Đà Nẵng làm nhà máy xử lý rác công suất 1.000 tấn

Ngày 17-10, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết TP đã ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 nhà máy xử lý rác tại khu vực bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu).

Theo đó, tổng diện tích nghiên cứu quy hoạch là 1.449.269 m2, bao gồm: Diện tích quy hoạch là 89.382 m2 và diện tích trong khoảng cách an toàn về môi trường là 1.359.887 m2

Phân khu chức năng các khu vực tại bãi rác gồm có: Khu nhà điều hành; khu nhà máy xử lý rác; khu đốt rác thải y tế; khu phân bùn bể phốt và chất thải nguy hại. Hệ thống nước thải sinh hoạt, nước rỉ rác... phát sinh từ dự án phải được thu gom xử lý đảm bảo độ sạch theo quy định trước khi xả ra môi trường. 

Đà Nẵng làm nhà máy xử lý rác công suất 1.000 tấn ảnh 1
Khu quy hoạch bãi rác và nhà máy xử lý rác Khánh Sơn. Ảnh: HA

Nhà máy xử lý rác thải có công suất dự kiến khoảng 1.000 tấn/ngày đêm với tổng nhu cầu dùng nước cấp cho công trình 160 m3/ngày. Tổng nhu cầu cấp nước làm mát dây chuyền đốt rác là 3.050 m3/ngày. Tổng công suất cấp điện của dự án là 1.093 KVA, thông qua đường dây hạ thế 0,4 KV cấp nguồn cho tủ điện chiếu sáng gần khu vực thiết kế; nguồn cấp cho nhà máy sẽ được cấp từ dây chuyền sản xuất: đốt - phát điện.

Được biết UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và Phát triển đô thị cung cấp hồ sơ quy hoạch được phê duyệt cho các đơn vị, tổ chức lập các thủ tục đầu tư xây dựng tiếp theo đúng quy định. Đồng thời, khảo sát, đề xuất phương án bồi thường, giải tỏa, bố trí tái định cư, kinh phí thực hiện, lộ trình thực hiện... các công trình hạ tầng xã hội trong phạm vi khoảng cách ly an toàn vệ sinh 500 m đảm bảo môi trường tại khu vực dự án trước khi dự án đi vào hoạt động.

Ban quản lý phải quản lý chặt chẽ không cho xây dựng công trình hạ tầng xã hội trong phạm vi khoảng cách ly an toàn vệ sinh 500 m sau khi đồ án được duyệt.

TP giao UBND quận Liên Chiểu phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng và các đơn vị liên quan tổ chức cắm mốc theo quy hoạch được duyệt và bàn giao mốc giới, niêm yết và công bố công khai quy hoạch được duyệt theo quy định. 

Sở Xây dựng, UBND quận Liên Chiểu quản lý quy hoạch được duyệt theo đúng chức năng và nhiệm vụ được giao.

Sở TN&MT đề xuất phương án xử lý chất thải nguy hại, phân bùn bể phốt, chất thải y tế do phải phá dỡ các khu xử lý hiện trạng đang hoạt động trong quá trình triển khai dự án. Đồng thời, đưa phương án cấp nước, cấp điện của dự án vào tiêu chí đấu thầu dự án.

Trước đó, bãi rác Khánh Sơn trở thành "điểm nóng" về môi trường của TP Đà Nẵng. Người dân thường xuyên tập trung phản đối xe chở rác vào bãi rác vì cho rằng bãi rác gây ô nhiễm. Đà Nẵng cũng đã nhiều lần tổ chức đối thoại nhưng đây vẫn là vấn đề nan giải.

Trà Vinh lên kế hoạch phòng chống siêu bão Noru

Trà Vinh lên kế hoạch phòng chống siêu bão Noru

(PLO)- Các khu tránh trú an toàn cho tàu thuyền của Trà Vinh có nguy cơ quá tải, nếu không có giải pháp nâng cấp kịp thời, nhất là Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá của Cung Hầu, huyện Cầu Ngang và Cảng Cá Định An, huyện Trà Cú hiện đang bị bồi lắng.