Đà Nẵng vận động dân làm đám cưới nhỏ lại để chống dịch

Đó là một trong những chỉ đạo quan trọng của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh nhằm tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại thời điểm này.

Chủ tịch TP yêu cầu tạm dừng tổ chức các lễ hội văn hóa, thể thao, tôn giáo, các sự kiện, hoạt động biểu diễn nghệ thuật cho đến khi có thông báo mới. Tiếp tục hạn chế các hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

Trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị giám sát chặt chẽ việc cách ly y tế đối với người nhập cảnh, đảm bảo đúng quy định, tuyệt đối không để lây nhiễm trong cơ sở cách ly và lan ra cộng đồng.

Sở Y tế xây dựng kế hoạch xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên trên địa bàn TP, trong đó ưu tiên các nhóm đối tượng nguy cơ cao, tiếp xúc nhiều như: nhân viên y tế, nhân viên sân bay, nhà ga, bến xe, bến tàu, nhân viên cơ sở lưu trú, khu điểm du lịch.

Đà Nẵng vận động người dân giảm tối đa quy mô, số lượng người tham gia tiệc cưới. Ảnh: T.AN 

CDC Đà Nẵng pphải chủ động, khẩn trương xây dựng kế hoạch đảm bảo trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm, phương tiện và các nguồn lực liên quan để sẵn sàng ứng phó với các tình huống của dịch bệnh.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP, Bộ Chỉ huy Quân sự TP, Công an TP, UBND các quận, huyện tăng cường kiểm soát chặt chẽ, rà soát, phát hiện nhanh và không bỏ sót các trường hợp nhập cảnh trái phép và các trường hợp đến từ các địa phương khác mà chưa khai báo y tế. Nhất là các địa phương có đường biên giới hoặc gần với Lào, Campuchia, Thái Lan…để xử lý, tư vấn, can thiệp y tế phù hợp.

Cảng vụ Hàng không miền Trung phối hợp với CDC Đà Nẵng và các lực lượng chức năng tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng triển khai biện pháp kiểm tra, đảm bảo người nhập cảnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Sở Ngoại vụ, Sở Du lịch và các đơn vị liên quan phối hợp với Sở Y tế quản lý chặt chẽ việc nhập cảnh, cách ly, theo dõi y tế sau cách ly. Chủ động tham mưu các vấn đề liên quan đến công tác tiếp nhận, cách ly phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm