Đã xác định côn trùng tấn công người dân ở Phú Yên

Ngày 10-6, ông Lê Nguyễn Lanh Đa, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật tỉnh Phú Yên, cho hay cơ quan chuyên môn đã xác định côn trùng xuất hiện dày đặc, tấn công vào nhà người dân ở thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh là bọ đậu đen.

Bọ đậu đen xuất hiện dày thành đống ở thị trấn Hai Riêng. Ảnh: VĂN THÙY

Theo ông Lê Nguyễn Lanh Đa, kết quả kiểm tra xác định bọ đậu đen xuất hiện ở thị trấn Hai Riêng có hình thù giống con mạt nhưng lớn hơn, có màu xám bóng. Khi bay vào nhà, loài côn trùng này bám từng mảng dày, bốc mùi hôi tanh nồng nặc; khi tiếp xúc với người thì gây ngứa.

Buổi sáng, chúng bắt đầu xuất hiện dày đặc trên mặt đất. Khi có ánh mặt trời, chúng lại bám thành mảng dày đen kịt rồi di chuyển rất nhanh bằng cách bay, nhảy, bò đến những chỗ râm mát như nhà ở, bếp núc, chuồng trại… Tuy nhiên, loại bọ này không gây hại đối với cây trồng.

Người dân đốt bọ đậu đen tràn vào nhà. Ảnh: VĂN THÙY

Trung tâm Y tế huyện Sông Hinh đã hướng dẫn người dân xử lý thủ công bằng cách dọn dẹp, vệ sinh môi trường xung quanh, tìm ổ trú của bọ đậu đen vào buổi sáng để đốt tiêu diệt, ngăn chặn ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt. Ban đêm nên tắt đèn trong nhà, thắp đèn bên ngoài để dẫn dụ ánh sáng cho bọ đậu đen bay ra ngoài. Cơ quan chuyên môn dự báo khi thời tiết nắng nóng với nhiệt độ cao, loài côn trùng này sẽ không xuất hiện nữa.

Trước đó, PLO đã phản ánh cuộc sống người dân thị trấn Hai Riêng bị đảo lộn nhiều ngày qua do một loại côn trùng lạ bất ngờ xuất hiện dày đặc.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Phố Ông Đồ' ở Tiền Giang được công nhận là điểm du lịch

'Phố Ông Đồ' ở Tiền Giang được công nhận là điểm du lịch

(PLO)- Phố Ông Đồ của ông bà họa sĩ ngoài 80 tuổi ở Tiền Giang vừa được tỉnh công nhận là điểm du lịch. Sắp tới, tại đây, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tiền Giang sẽ tổ chức chương trình “Bản hòa âm Sông Tiền” chào mừng Ngày Thơ Việt Nam.

PV GAS PIPE với những tấm lòng yêu thương và sẻ chia

PV GAS PIPE với những tấm lòng yêu thương và sẻ chia

(PLO)- Là một trong những đơn vị thành viên trẻ và gặp nhiều thử thách ở chặng đường đầu tiên, Công ty cổ phần Sản xuất ống thép Dầu khí Việt Nam (PV GAS PIPE) vẫn luôn nỗ lực vượt lên khó khăn. Đặc biệt, các chương trình an sinh xã hội (ASXH), hỗ trợ địa phương, giúp đỡ các gia đình khó khăn được PV GAS PIPE thực hiện thường xuyên, với những hành động thiết thực và lan tỏa tình cảm cộng đồng.

Lao động tự do có thể tham gia bảo hiểm tai nạn

Lao động tự do có thể tham gia bảo hiểm tai nạn

(PLO)- Nếu được Chính phủ thông qua, lao động tự do - người lao động khu vực phi chính thức sẽ được tham gia bảo hiểm tai nạn lao động của Nhà nước với mức đóng hơn 32.000 đồng/tháng.