Đã xác định được ngày ông Biden và ông Putin gặp nhau

Hãng tin Reuters ngày 25-5 dẫn thông tin từ Nhà Trắng và Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc gặp chính thức tại Geneva vào ngày 16-6, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

“Theo thỏa thuận đã đạt được với Washington, Tổng thống Nga Vladimir Putin, sẽ hội đàm tại Geneva vào ngày 16-6 với Tổng thống Mỹ Joseph Biden” - Điện Kremlin thông báo. 

Chính quyền Nga cũng cho biết "hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về tình trạng hiện tại của quan hệ Nga-Mỹ, và triển vọng phát triển hơn nữa mối quan hệ này, cũng như các vấn đề về ổn định chiến lược và các vấn đề thời sự quốc tế khác, bao gồm hợp tác trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 và giải quyết xung đột khu vực”.

Phía Nhà Trắng cũng xác nhận thông tin tương tự: "Tổng thống Biden sẽ gặp Tổng thống Putin tại Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 16-6. Các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về toàn bộ các vấn đề cấp bách và tìm cách khôi phục sự ổn định cho mối quan hệ Mỹ-Nga”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: REUTERS

Chính quyền Washington đã tránh mô tả cuộc hội đàm là cơ hội để ông Biden tìm cách "thiết lập lại" quan hệ với ông Putin, một thuật ngữ thường được các cựu tổng thống Mỹ sử dụng khi họ muốn cải thiện quan hệ với Nga.

Thay vào đó, các quan chức Mỹ coi cuộc gặp trực tiếp này là cơ hội để xoay chuyển mối quan hệ khỏi những gì họ cho là sự ngông cuồng của cựu Tổng thống Donald Trump đối với ông Putin, Reuters đưa tin.

Về phía Nga, chính quyền Moscow tuyên bố hội nghị thượng đỉnh là cơ hội để họ lắng nghe trực tiếp quan điểm rõ ràng từ phía chính quyền ông Biden trước những thông tin hỗn hợp mà Nga thu thập được kể từ khi ông Biden nhậm chức vào ngày 20-1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RT

Từ lúc lên nắm quyền, Tổng thống Biden luôn bày tỏ mong muốn có thể đề nghị người đồng cấp Nga ngừng tác động đến cuộc bầu cử Mỹ, chấm dứt các cuộc tấn công mạng nhắm vào Mỹ, cũng như ngừng đe dọa chủ quyền Ukraine và trả tự do cho nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny.

Ngược lại, Tổng thống Putin coi những áp lực của Mỹ đối với Nga về vấn đề ông Navalny và sự ủng hộ của Washington đối với các nhà hoạt động dân chủ ở Nga và Belarus là sự can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Nga.

Chính quyền Moscow cũng không hài lòng về các lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan đến các cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ và đứng đằng sau các cuộc tấn công mạng nhằm vào nước này, những cáo buộc mà chính phủ Nga liên tục phủ nhận.

Theo Reuters, chính quyền Mỹ cảnh báo Nga rằng họ có thể trừng phạt hơn thế nữa nhưng sẽ không thực hiện chúng vì không muốn căng thẳng giữa hai nước leo thang hơn nữa.

Ngoại trưởng Nga: 'Quan hệ Nga-Mỹ đã chạm đáy'
Ngoại trưởng Nga: 'Quan hệ Nga-Mỹ đã chạm đáy'
(PLO)- Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 1-4 cho rằng quan hệ của nước này với Mỹ và các đồng minh đã "chạm đáy" và thời điểm đại sứ Nga quay trở lại Washington vẫn chưa được ấn định.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm