Đặc nhiệm bị chó cắn khi theo dấu nhóm người Iran

Ngày 10-1, các trinh sát Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm (Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM) quyết định bắt giữ Hosseinpour Fathehsari và Alireza Jabrari (quốc tịch Iran) khi hai người này làm “ảo thuật” lấy tiền của một chị bán hàng tạp hóa. Sau đó các đặc nhiệm tiếp tục truy bắt sáu người của băng nhóm người Iran, kết thúc bảy ngày đêm theo dấu.

Làm “ảo thuật” trộm tiền

“Bảy ngày đêm theo dấu nhóm người làm “ảo thuật” lừa tiền người dân là một trong những chuyên án mà 30 anh em trong đội khó quên vì xảy ra rất nhiều chuyện… hổng giống ai!” - Trung tá Mai Thống Nhất, Đội trưởng đội đặc nhiệm, cười nói.

“Bọn nó cầm cục tiền tự thối, tự trả, thấy rất bình thường nhưng khi chúng đi khỏi, tôi đếm lại mới biết tiền bị mất”, nhiều người dân trình báo với công an về chuyện bị một nhóm người nước ngoài lừa lấy tiền khi Tết Đinh Dậu đang gần kề.

“Ngay khi nhận được tin báo, đội hình sự đặc nhiệm lên phương án với quyết tâm phải phá thành công băng nhóm này. Sau khi xác định nhóm người lừa đảo, đội phân công 30 trinh sát thay phiên nhau bám theo, truy nơi ở, thủ đoạn hoạt động, ghi hình và không được để mất dấu vết” - Trung tá Nhất kể.

Theo các trinh sát, băng nhóm này giả vờ nhờ đổi tiền hoặc mua hàng trị giá nhỏ nhưng trả tiền mệnh giá lớn, buộc người bán phải thối lại. Lợi dụng bất đồng ngôn ngữ, vài thành viên vờ la lối, cãi cọ rồi giật ví, tự đếm rồi trả lại. Mọi thứ bình thường, đến khi nạn nhân kiểm tra mới biết mình vừa bị mất một khoản tiền không nhỏ.

Đặc nhiệm bị chó cắn khi theo dấu nhóm người Iran ảnh 1

Nhóm nghi can người Iran bị bắt giữ tại công an. Ảnh: N.TRÀ

Nạn nhân đầu tiên là anh Nguyễn Phú Thịnh, tài xế xe tải. Vào ngày 4-1, anh dừng xe trên đường ở phường Tân Tạo, quận Bình Tân thì bị nhóm người nước ngoài đến nhờ đổi tiền. Anh vui vẻ giúp đỡ nhưng khi lấy cọc tiền 500.000 đồng ra định đổi giúp thì một người trong nhóm giật lấy, đếm cọc tiền ý muốn tự đổi. Anh bực mình lấy lại và khi kiểm tra anh mới biết đã bị mất 4 triệu đồng!

Chỉ trong một tuần nhóm này “giật, thối, đổi, trả” 12 vụ ở TP.HCM, Long An, Vũng Tàu… Các nạn nhân là tài xế, người bán hàng, cả người bán vé số chúng cũng không tha. “Mỗi lần hoạt động, nhóm này sử dụng xe máy, ô tô. Bọn họ chạy xe điêu luyện, luôn cảnh giác cắt đuôi và rành đường còn hơn cả… công an. Các trinh sát không được phép mất dấu, phải bám theo, ghi hình hành vi phạm tội để làm bằng chứng nhưng không suôn sẻ và lắm chuyện… vui” - một lãnh đạo đội đặc nhiệm bật cười kể lại.

Tưởng bị tâm thần!

“Kỷ niệm khó quên trong đời trinh sát là tôi bị… chó cắn khi theo dấu nhóm này” - trinh sát Kiều Phú Cường nói.

Theo trinh sát Cường, khi anh về báo cáo việc đeo bám nhóm nghi phạm, đến chi tiết bị chó cắn cả đội cười lăn lóc.

“Lần đó mình theo nó về Củ Chi. Bám theo với khoảng cách nhất định để nó không nghi ngờ. Nhóm này chạy xe tốc độ cao, thường thắng gấp, bất ngờ rẽ qua hai bên để cắt đuôi công an nếu thấy có dấu hiệu khả nghi nên anh em bám theo phải tập trung nhưng không được để lộ thân phận. Hôm đó đang chạy xe, nó đột ngột rẽ, mình cũng tạt luôn vào nhà một người dân đang mở cổng để xem nó làm gì. Ai dè nhà này nuôi hai con chó to tổ chảng. Thấy khách không mời mà đến, chúng nhảy ra táp pằng pặc” - Cường bật cười kể.

Chàng trinh sát trẻ phản ứng nhanh nên chỉ bị trầy da. Chủ nhà ra đuổi chó hỏi “sao vào đây?”, Cường xin lỗi, bảo đi nhầm đường chứ chẳng dám nói là công an!

“Bám theo nhóm này không kể ngày đêm nên anh em phải ăn bánh bao lót dạ nhưng nhiều lúc đang cạp dở phải vứt luôn chạy theo vì chúng đột ngột đi “làm”. Nhiều hôm anh em cải trang, cởi trần, đánh quần cụt để ghi hình hành vi phạm tội của nhóm này. Khi xưng là công an, người dân thấy bộ dạng “hổng giống ai”, chửi là mình bị tâm thần! Họ chỉ tin, phối hợp hỗ trợ khi thấy thẻ ngành” - một trinh sát cười tươi kể lại.

“Mượn” luôn xe khách trên cao tốc

“Lần đó anh em chạy xe máy bám theo. Lúc nó lên cao tốc Trung Lương, xe máy đâu lên được. May lúc này có chiếc xe khách chuẩn bị lên cầu, anh em phóng theo chặn đầu xe, xuất trình thẻ ngành đề nghị nhà xe hỗ trợ. Khi biết là công an, chủ xe vui vẻ đồng ý, xuống ngồi cùng khách nhường tay lái cho một trinh sát” - đặc nhiệm Lê Thanh Vủ kể.

Trên chặng đường này, tổ trinh sát phát hiện nhóm lừa đảo ra tay với một phụ nữ bán vé số. “Người phụ nữ này bị lấy mất 2 triệu đồng, đứng khóc ngon lành trên đường cao tốc. Khi phát hiện, anh em “hốt” luôn chị này lên xe để lấy lời khai làm bằng chứng…” - một trinh sát nhớ lại.

Bám đuổi, ghi hình, thu thập đủ chứng cứ..., đến ngày 10-1 thì đặc nhiệm cất vó bắt quả tang hai nghi can.

Băng nhóm tám nghi phạm thì bảy người mang quốc tịch Iran (một người quốc tịch Malta). Tại công an, băng nhóm này sử dụng tiếng Anh, tiếng Iran phủ nhận hành vi làm “ảo thuật” trộm tiền nhưng trước những hình ảnh, clip mà các trinh sát ghi lại cùng lời khai của các nhân chứng, băng nhóm này mới nhận tội.