Đặc phái viên Mỹ đến Hàn Quốc thảo luận về căng thẳng hạt nhân Triều Tiên

(PLO)- Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim đã bắt đầu chuyến công du kéo dài 5 ngày của mình tại Hàn Quốc vào ngày 18-4 để hội đàm với các quan chức Seoul về vấn đề căng thẳng hạt nhân với Bình Nhưỡng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim đã đến Seoul để hội đàm với những người đồng cấp Hàn Quốc về cách ứng phó việc Triều Tiên gia tăng các cuộc phóng tên lửa cũng như các lo ngại về khả năng nước này khôi phục hoạt động thử nghiệm hạt nhân.

Theo hãng tin Reuters, ông Kim cùng cấp phó Jung Pak sẽ gặp các quan chức Hàn Quốc, trong đó có đặc phái viên về hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên của Hàn Quốc, ông Noh Kyu-duk, trong chuyến công du kéo dài 5 ngày, bắt đầu từ ngày 18-4.

Trước đó, hôm 16-4, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin Bình Nhưỡng đã cho phóng thử các tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân chiến thuật.

Đặc phái viên về hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên của Hàn Quốc, ông Noh Kyu-duk (phải) đón chào Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim (trái) tại Seoul. Ảnh: REUTERS ảnh 1

Đặc phái viên về hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên của Hàn Quốc, ông Noh Kyu-duk (phải) đón chào Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim (trái) tại Seoul. Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, khi đến Seoul, đặc phái viên Mỹ cho hay ông sẽ tiếp tục "phối hợp chặt chẽ" với các đồng minh và đối tác về các diễn biến mới từ Triều Tiên.

Ông Kim khẳng định Mỹ vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Triều Tiên vô điều kiện và bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, cho đến nay, Bình Nhưỡng vẫn từ chối những đề xuất như vậy, đồng thời cáo buộc Washington đang duy trì các chính sách thù địch, chẳng hạn như áp cấm vận và tổ chức tập trận.

Ông Kim dự kiến cũng sẽ gặp nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống Hàn Quốc mới đắc cử Yoon Suk-yeol, người sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức vào tháng 5, Yonhap đưa tin.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của nhóm chuyển giao cho hay hiện chưa có lịch cho cuộc tiếp xúc nào giữa ông Kim và ông Yoon. Người này cũng chưa thể xác nhận ngay liệu đặc phái viên Mỹ có gặp các quan chức chuyển giao khác hay không.

Đặc phái viên về hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên của Hàn Quốc, ông Noh Kyu-duk (phải) bắt tay Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim (trái) tại Seoul. Ảnh: REUTERS ảnh 2

Đặc phái viên về hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên của Hàn Quốc, ông Noh Kyu-duk (phải) bắt tay Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim (trái) tại Seoul. Ảnh: REUTERS

Chuyến công du của các quan chức Mỹ diễn ra trùng vào thời điểm Washington và Seoul bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên kéo dài 9 ngày.

Hôm 17-4, Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận là "đợt huấn luyện cho sở chỉ huy phòng thủ, sử dụng mô phỏng máy tính" và sẽ không liên quan đến các hoạt động diễn tập trên thực địa của binh lính.

Chính quyền Triều Tiên lâu nay vẫn lên án và cho rằng các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn là hoạt động diễn tập cho chiến tranh. Washington và Seoul đã thu hẹp quy mô của các cuộc tập trận này trong những năm gần đây, trong bối cảnh diễn ra các nỗ lực ngoại giao với Bình Nhưỡng và vì các hạn chế phòng chống đại dịch COVID-19.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm