Triều Tiên thử vũ khí mới để tăng cường năng lực hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã thị sát vụ bắn thử một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới nhằm tăng cường năng lực hạt nhân của nước này.

Ngày 17-4, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã thị sát vụ bắn thử một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới nhằm tăng cường năng lực hạt nhân của nước này.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể sớm tiếp tục thử hạt nhân, theo các quan chức Hàn Quốc và Mỹ, và khoảng 3 tuần sau Bình Nhưỡng tiến hành thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lớn nhất kể từ năm 2017.

Cùng ngày, quân đội Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện hai quả đạn được phóng từ bờ biển phía đông của Triều Tiên, bay khoảng 110 km với độ cao 25km và đạt tốc độ hơn 4.900 km/h, trước khi lao xuống biển.

Theo KCNA, "hệ thống vũ khí dẫn đường chiến thuật mới có ý nghĩa to lớn trong việc cải thiện đáng kể hỏa lực của các đơn vị pháo binh tầm xa tiền tuyến và nâng cao hiệu quả hoạt động của các máy bay ném bom chiến thuật của Triều Tiên".

Triều Tiên thử vũ khí mới để tăng cường năng lực hạt nhân ảnh 1

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA

Khi thị sát vụ bắn thử, ông Kim "đưa ra những chỉ dẫn quan trọng về việc tăng cường hơn nữa khả năng phòng thủ và lực lượng tác chiến hạt nhân của đất nước", KCNA đưa tin.

Ông Ankit Panda - chuyên gia tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế có trụ sở tại Mỹ - nói rằng vũ khí này có khả năng là một tên lửa đạn đạo tầm ngắn và là hệ thống phân phối vũ khí hạt nhân chiến thuật đầu tiên của Triều Tiên.

Bà Duyeon Kim - một chuyên gia về Triều Tiên tại Mỹ - cho biết Bình Nhưỡng có yêu cầu trong nước là phải chế tạo và hoàn thiện các loại vũ khí do ông Kim Jong-un yêu cầu bất chấp những động thái từ phía Mỹ. Theo bà, các cuộc thử nghiệm nhằm cho mọi người biết rằng Triều Tiên rất mạnh. Bên cạnh đó, một lý do khác khiến Triều Tiên tiến hành các cuộc thử nghiệm gần đây chính là để phản đối các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Hôm 16-4, Sư đoàn Bộ binh số 2 của Mỹ, có trụ sở tại Hàn Quốc, đã chia sẻ hình ảnh quân đội thử nghiệm bắn một hệ thống tên lửa phóng nhiều lần (MLRS), mặc dù không rõ thời gian diễn ra cuộc tập trận.

Bộ phận này chia sẽ trên nền tảng Twitter rằng các cuộc tập trận bắn đạn thật nhằm mục đích "đảm bảo duy trì sự sẵn sàng của Washington để hỗ trợ Liên minh Mỹ-Hàn".