Mỹ sẽ họp thượng đỉnh với ASEAN vào giữa tháng 5, trọng tâm có thể là Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chính quyền ông Biden thông báo sẽ có cuộc gặp vào giữa tháng 5 với các nhà lãnh đạo ASEAN, nội dung buổi thảo luận có thể tập trung vào sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Ngày 16-4, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ có cuộc gặp vào giữa tháng 5 với các nhà lãnh đạo của các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), nội dung buổi thảo luận có thể tập trung vào sự trỗi dậy của Trung Quốc, hãng tin AFP đưa tin.

Trong một tuyên bố chính thức, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết hội nghị thượng đỉnh “sẽ chứng minh cam kết lâu dài của Mỹ đối với ASEAN”.

“Ưu tiên hàng đầu của chính quyền ông Biden là trở thành một đối tác mạnh và đáng tin cậy ở Đông Nam Á” - trích tuyên bố.

Mỹ sẽ họp thượng đỉnh với ASEAN vào giữa tháng 5, trọng tâm có thể là Trung Quốc ảnh 1

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki. CNN

Bà Psaki lưu ý rằng ông Biden đã công bố các sáng kiến ​​nhằm mở rộng sự tham gia của Mỹ với ASEAN về đối phó với COVID-19, biến đổi khí hậu, tăng trưởng kinh tế và hơn thế nữa.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN, ban đầu được ấn định vào ngày 28 và 29-3 nhưng đã bị hoãn lại, nay được lên kế hoạch sẽ diễn ra vào ngày 12 và 13-5. Cuộc họp đã không thể được tổ chức trong tháng 3 do có thông tin cho rằng lãnh đạo của một số nước thành viên ASEAN vướng phải các vấn đề về lịch trình, và trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine trở nên căng thẳng hơn.

Mỹ từ lâu đã nói rằng tăng cường quan hệ với châu Á là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại. Vào ngày 29-3, Tổng thống Biden đã có cuộc gặp tại Nhà Trắng với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - một thành viên quan trọng của ASEAN - và nói rằng ông muốn đảm bảo rằng khu vực này vẫn "tự do và cởi mở". Theo AFP, điều này ám chỉ những gì mà Washington coi là nỗ lực kiểm soát các tuyến đường thương mại quốc tế của Bắc Kinh.

Ông Biden đã tham gia một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến trước đó với các nhà lãnh đạo ASEAN hồi tháng 10-2021.

Người dân Sri Lanka xếp hàng dài lấy nhiên liệu. Ảnh: AFP

Ai là tác nhân khiến Sri Lanka vỡ nợ?

(PLO)- Lần đầu tiên Sri Lanka vỡ nợ kể từ khi độc lập, khiến 22 triệu dân đối mặt với tình trạng mất điện kéo dài đến 12 giờ và khan hiếm lương thực nghiêm trọng.
Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

(PLO)- Các diễn biến leo thang căng thẳng Mỹ - Trung gây lo ngại, đặc biệt khi các kênh liên lạc quan trọng giữa hai bên, trong đó có kênh quân sự vẫn bị đóng.