Xuất hiện bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em từ 1-6 tuổi ở Mỹ, châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- WHO cho biết Mỹ và một số nước châu Âu đang theo dõi và tìm nguyên nhân gây ra một căn bệnh viêm gan bí ẩn xuất hiện ở trẻ em trong độ tuổi từ 1-6.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 15-4, Anh đang theo dõi ít nhất 74 trường hợp trẻ em mắc một chứng viêm gan bí ẩn, hãng AP đưa tin.

WHO cho biết ba trường hợp tương tự ở Tây Ban Nha và một số ít ở Ireland đang được điều tra.

Trong khi đó, các quan chức y tế Mỹ cho biết họ đang xem xét 9 trường hợp tương tự. Tất cả đều ở bang Alabama, nhưng các quan chức nói rằng họ đang tìm kiếm xem liệu có nó có xuất hiện ở những nơi khác hay không.

Xuất hiện bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em từ 1-6 tuổi ở Mỹ, châu Âu ảnh 1

Vàng da là một trong những biểu hiện của người mắc viêm gan. Ảnh: MOTHERHOOD CARE

Theo Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), các trẻ em mắc bệnh này ở Mỹ chủ yếu dao động trong độ tuổi từ 1 đến 6 tuổi, trong đó có hai ca cần cấy ghép gan. Các quan chức của WHO cho biết các trường hợp ở châu Âu có độ tuổi tương tự, song vẫn có một số lớn tuổi hơn.

WHO lần đầu biết về những căn bệnh bất thường vào đầu tháng này, sau khi có thông tin về 10 trẻ em ở Scotland có vấn đề về gan. Một trẻ bị bệnh vào tháng 1 và chín trẻ khác vào tháng 3. Tất cả đều chuyển bệnh nặng và được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan sau khi được đưa đến bệnh viện.

Kể từ đó, các quan chức y tế Anh đã xác định được thêm ít nhất 64 trường hợp. Không ai trong số các trường hợp này tử vong, nhưng sáu người cần ghép gan.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã loại trừ các loại virus viêm gan A, B, C và E là yếu tố gây bệnh. Các quan chức nói rằng họ không biết việc di chuyển quốc tế hoặc các yếu tố khác có thể khiến những đứa trẻ gặp rủi ro mắc bệnh này hay không.

Nhưng họ lưu ý rằng gần đây đã có sự gia tăng lan truyền của virus Adeno.

Có hàng chục loại virus Adeno, nhiều loại có liên quan các triệu chứng giống như cảm lạnh, sốt, đau họng và đau mắt đỏ. Tuy nhiên, một số phiên bản có thể gây ra các vấn đề khác, bao gồm viêm trong dạ dày và ruột.

Virus Adeno trước đây có liên quan đến bệnh viêm gan ở trẻ em, nhưng chủ yếu ở những trẻ có hệ miễn dịch suy yếu.

Một số trẻ em châu Âu có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Adeno, và một số xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, WHO cho biết cần phải nghiên cứu thêm để tìm ra các mối liên hệ tiềm ẩn của bệnh với từng loại virus cụ thể.

Gan đảm nhiệm việc lọc máu và chống lại nhiễm trùng. Nhiễm trùng gây ra các triệu chứng như vàng da, tiêu chảy và đau bụng. Viêm gan có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị.