Đại gia Bạch Diệp lãnh án tù chung thân

Chiều 19-11, TAND TP.HCM tuyên án vụ lừa đảo và thiếu trách nhiệm trong việc hoán đổi nhà, đất 57 Cao Thắng lấy nhà đất 185 Hai Bà Trưng.

Tòa bác việc kêu oan của nữ đại gia

HĐXX tuyên phạt bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (73 tuổi, giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương) tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) bị tuyên phạt năm năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tám thuộc cấp đồng phạm của ông Tài bị tuyên phạt từ ba năm tù nhưng cho hưởng án treo đến bốn năm sáu tháng tù.

ông Nguyễn Thành Tài và bà Dương Thị Bạch Diệp. Ảnh: HOÀNG YẾN

HĐXX cho rằng quá trình điều tra và xét xử, bị cáo Diệp không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của các bị cáo khác thừa nhận hành vi phạm tội và phù hợp với các tài liệu liên quan được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau; các biên bản làm việc của công ty bà Diệp với ngân hàng và các tài liệu chính bà Diệp gửi cho các cơ quan, tổ chức... đủ cơ sở xác định bị cáo đã lợi dụng các mối quan hệ để đề xuất hoán đổi tài sản 57 Cao Thắng.

HĐXX xác định quá trình hoán đổi thực hiện hành vi rất tinh vi, không cung cấp giấy tờ gốc của tài sản cho các cơ quan chức năng, khiến UBND TP.HCM không thể thu hồi tài sản 185 Hai Bà Trưng. Hành vi của bị cáo là hết sức nguy hiểm, gây mất niềm tin của người dân đối với cơ quan chức năng nên phải có mức án nghiêm khắc để răn đe.

Sau khi đối chiếu với các quy định của pháp luật, UBND TP.HCM từ chối đề xuất của bà Diệp. Tuy nhiên, thấy phương án hoán đổi này có lợi cho TP, bị cáo Tài dù không thuộc lĩnh vực phụ trách vẫn xin ý kiến chủ tịch. Khi được đồng ý, ông Tài đã ký văn bản gửi các đơn vị liên quan thực hiện việc hoán đổi.

Bị cáo Tài đã tin tưởng cấp dưới, thiếu kiểm tra, không biết rõ tính pháp lý của tài sản 57 Cao Thắng đang bị thế chấp tại Ngân hàng Agribank. HĐXX ghi nhận cho bị cáo Tài nhiều tình tiết giảm nhẹ như quá trình công tác có nhiều đóng góp, hiện tuổi đã cao, đang bị bệnh hiểm nghèo…

Thiệt hại vụ án được khắc phục

HĐXX cũng cho rằng hậu quả vụ án đã được khắc phục nên xem xét khi lượng hình cho các bị cáo. Theo tòa, căn cứ vào tài liệu hồ sơ vụ án, kết luận giám định của Bộ Công an, đủ cơ sở kết luận tài sản 57 Cao Thắng đã được Công ty Diệp Bạch Dương đem thế chấp tại Ngân hàng Agribank TP.HCM từ năm 2008 đến nay chưa được giải chấp. Tuy nhiên, năm 2010, bị cáo Diệp vẫn thực hiện xin hoán đổi tài sản này để lấy tài sản 185 Hai Bà Trưng.

Sau khi có tài sản 185 Hai Bà Trưng, bị cáo Diệp không đưa vào thay thế tài sản thế chấp tại Ngân hàng Agribank như thỏa thuận với ngân hàng, tiếp tục dùng tài sản này thế chấp vay 160 tỉ đồng tại Ngân hàng TMCP Phương Nam (nay là Sacombank). Hậu quả đến nay, giấy chủ quyền tài sản 57 Cao Thắng vẫn đang làm tài sản đảm bảo khoản vay tại Ngân hàng Agribank, Nhà nước mất quyền kiểm soát tài sản 185 Hai Bà Trưng, thiệt hại hơn 186 tỉ đồng.

Từ đó, HĐXX tuyên thu hồi nhà, đất 185 Hai Bà Trưng trả lại cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ, yêu cầu UBND TP.HCM xác lập lại quyền sở hữu nhà nước đối với tài sản này.

Như vậy, thiệt hại của vụ án xem như đã được khắc phục, các bị cáo không phải bồi thường. Do việc hoán đổi tài sản là trái với quy định của pháp luật nên hủy bỏ các quyết định xác lập sở hữu nhà nước đối với tài sản 57 Cao Thắng, hoàn trả cho Công ty Diệp Bạch Dương để giải quyết quan hệ thế chấp với Ngân hàng Agribank. Đối với các quan hệ tranh chấp dân sự khác, tòa tách ra cho các bên giải quyết khi có yêu cầu.

Về ông Lê Hoàng Quân, chủ tịch UBND TP.HCM lúc đó, HĐXX đồng quan điểm với VKSND Tối cao, kiến nghị UBND TP.HCM xử lý về mặt hành chính. Cụ thể, ông Quân là người đã đồng ý chủ trương hoán đổi tài sản, đồng ý cấp giấy chứng nhận không đúng quy định.

Tuy nhiên, hành vi của ông Quân không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới thất thoát tài sản của Nhà nước. HĐXX xét việc hoán đổi không phù hợp quy định nhưng ngang giá. Nếu thực hiện đúng chủ trương và theo quy định pháp luật thì không dẫn đến thất thoát tài sản nhà nước.

 

Mức án cụ thể đối với 10 bị cáo

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp bị tòa tuyên phạt tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bị cáo Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) bị phạt năm năm tù; Vy Nhật Tảo (cựu giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM), Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó giám đốc Sở TN&MT) cùng bốn năm sáu tháng tù; Nguyễn Thành Rum (cựu giám đốc Sở VH-TT&DL TP.HCM), Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở TN&MT) cùng bốn năm tù; Lê Văn Thanh (cựu phó chánh Văn phòng UBND TP.HCM) hai năm sáu tháng tù; Huỳnh Kim Phát (cựu phó chánh Văn phòng UBND TP.HCM), Lê Tôn Thanh (cựu phó giám đốc Sở VH-TT&DL), Trần Nam Trang (cựu phó giám đốc Sở Tài chính TP.HCM) cùng ba năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

(PLO)- Theo Bộ Công an, Luật Dữ liệu đang được xây dựng sẽ giúp thực hiện quản lý, bảo đảm chặt chẽ, thống nhất sàn giao dịch dữ liệu - theo Chiến lược dữ liệu quốc gia vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

(PLO)- Tăng trần giá vé máy bay nội địa, bãi bỏ quy định về cho vay vốn mua máy tính đối với học sinh, sinh viên khó khăn... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3-2024.