Đại gia mang án 18 năm tù lại… hầu tòa

Ngày 25-9, TAND TP Cần Thơ xử phúc thẩm lần hai vụ kiện tranh chấp đòi lại tài sản giữa nguyên đơn là Công ty HP và bị đơn là vợ chồng ông Phan Bá Tòng (được nhiều người biết với tên Tòng “Thiên Mã” vì là giám đốc Công ty Thủy sản Thiên Mã).

Ông Tòng hiện đang là bị án trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, phải chấp hành hình phạt 18 năm tù theo bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM.

Đại gia mang án 18 năm tù lại… hầu tòa ảnh 1
Ông Phan Bá Tòng ra tòa ngày 25-9. Ảnh: NN

Theo hồ sơ, Công ty HP có nhận chuyển nhượng của bị đơn các tài sản gồm ba địa chỉ nhà, đất tọa lạc đường Trần Phú (quận Ninh Kiều) vào năm 2010. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, hai bên ký thêm hai phụ lục hợp đồng. Trong đó, một phụ lục có ghi nhận trường hợp bên vợ chồng ông Tòng chưa bàn giao đầy đủ giấy tờ hợp thức hóa quyền sở hữu nhà ở, thì vợ chồng ông đồng ý chịu phạt mỗi tháng hơn 400 triệu đồng đối với hai hợp đồng chuyển nhượng.

Do bị đơn vi phạm thời gian chuyển giao giấy tờ nhà ở và đất ở nêu trên nên bị đơn đã nộp cho nguyên đơn tiền phạt theo phụ lục hợp đồng. Sau đó, nguyên đơn nhiều lần đề nghị nhưng bị đơn không hợp tác, cố tình kéo dài thời gian, gây thiệt hại đến quyền lợi của nguyên đơn.

Vì thế, nguyên đơn khởi kiện yêu cầu tòa án buộc bị đơn phải bàn giao toàn bộ tài sản nhà, đất đã chuyển nhượng qua hai hợp đồng số 73 và 74. Đồng thời, bị đơn phải bồi thường số tiền mất cơ hội kinh doanh (theo thỏa thuận trong phụ lục hợp đồng) mỗi tháng hơn 400 triệu đồng từ tháng 3-2011 đến ngày tòa xét xử.

Bị đơn cho rằng thực chất hai hợp đồng 73 và 74 là hợp đồng giả cách của hợp đồng vay tài sản. Do đó, bị đơn phải ký phụ lục hợp đồng kèm theo xác thực tiền lãi, được gọi là tiền “phí mất cơ hội kinh doanh” mỗi tháng hơn 400 triệu đồng.

Tháng 11-2011, nguyên đơn có làm văn bản đồng ý cho bị đơn chuộc lại nhà, đất với giá 6,6 tỉ đồng và phải chịu phí mất cơ hội kinh doanh nhưng chưa thực hiện thì nguyên đơn đã kiện. Thực tế, toàn bộ nhà, đất vợ chồng bị đơn vẫn sử dụng để kinh doanh và sinh hoạt từ khi ký hợp đồng chuyển nhượng đến nay, hằng tháng vẫn trả lãi cho nguyên đơn với tổng số tiền hơn 2,5 tỉ đồng. Vì vậy, bị đơn phản tố yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng…

Đại gia mang án 18 năm tù lại… hầu tòa ảnh 2
Ông Phan Bá Tòng được dẫn giải ra tòa ngày 25-9. Ảnh: NN

Xử sơ thẩm lần hai vào tháng 4, TAND quận Ninh Kiều chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn, bác một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn về bồi thường thiệt hại. Buộc vợ chồng ông Tòng phải giao ba căn nhà, đất cho nguyên đơn, bồi thường thiệt hại cho nguyên đơn hơn 9,3 tỉ đồng. Tòa bác yêu cầu phản tố của bị đơn.

Sau đó, bị đơn kháng cáo yêu cầu hủy án sơ thẩm để xét xử lại. Xử phúc thẩm lần hai, TAND TP Cần Thơ cho rằng hai hợp đồng chuyển nhượng nêu trên đã được công chứng, nội dung không trái pháp luật và đạo đức xã hội. Bị đơn nói hợp đồng giả cách là không có căn cứ.

Mặt khác, tại phiên hòa giải, ông Tòng đồng ý giao nhà cho nguyên đơn… Vợ chồng bị đơn vi phạm nghĩa vụ giao nhà nên phải chịu bồi thường thiệt hại. Tòa phúc thẩm cho rằng cấp sơ thẩm có sai sót nhỏ về thời gian tính lãi… Từ đó, tòa chấp nhận một phần kháng cáo của bị đơn (về tiền bồi thường), buộc bị đơn phải giao toàn bộ tài sản nêu trên cho nguyên đơn và bồi thường hơn 9,3 tỉ đồng. Tòa phúc thẩm bác phản tố của bị đơn về hủy hợp đồng chuyển nhượng.

Được biết vụ án này được xử sơ thẩm lần đầu vào năm 2012, theo đó TAND quận Ninh Kiều chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, đình chỉ phản tố của bị đơn. Tòa buộc bị đơn phải giao cho nguyên đơn ba địa chỉ nhà, đất trên và số tiền hơn 3 tỉ đồng.

Xử phúc thẩm lần đầu vào năm 2013, TAND TP Cần Thơ buộc bị đơn phải giao ba địa chỉ nhà, đất trên cho nguyên đơn. Tòa bác yêu cầu đòi bồi thường của nguyên đơn, chấp nhận một phần phản tố của bị đơn… Năm 2014, Tòa Dân sự TAND Tối cao đã ra quyết định giám đốc thẩm, hủy toàn bộ hai bản án phúc thẩm và sơ thẩm lần một để xét xử lại.