Đài Loan đưa lính thủy đánh bộ ra quần đảo Đông Sa

Báo Focus Taiwan ngày 23-6 dẫn một nguồn tin từ Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết lãnh thổ này vừa triển khai một số lượng lính thủy đánh bộ ra quần đảo Đông Sa thuộc TP Cao Hùng.

Nguồn tin không nói cụ thể về số lượng lính thủy đánh bộ được triển khai hay số lính này sẽ ở lại quần đảo Đông Sa bao lâu. Theo nguồn tin thì số lính thủy đánh bộ này được triển khai để thực hiện một chiến dịch huấn luyện.

Mục tiêu của chiến dịch này nhằm tăng cường năng lực phòng thủ cũng như cải thiện các kỹ năng hậu cần và bảo dưỡng thiết bị của lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan.

Binh sĩ Đài Loan trên quần đảo Đông Sa. Ảnh: GETTY IMAGES

Binh sĩ Đài Loan trên quần đảo Đông Sa. Ảnh: GETTY IMAGES

Động thái của Đài Loan diễn ra sau khi hãng tin Kyodo News tháng trước đưa tin quân đội Trung Quốc đang lên kế hoạch tổ chức tập trận đổ bộ bờ biển quy mô lớn ở quần đảo này. Trung Quốc xem Đài Loan là lãnh thổ của mình, vì thế nước này cũng tuyên bố chủ quyền với quần đảo Đông Sa và xem nó là một phần của tỉnh Quảng Đông.

Theo Kyodo News, cuộc tập trận đổ bộ bờ biển được thực hiện theo nội dung giả định như tiếp quản quần đảo Đông Sa.

Trung Quốc rất xem trọng vị trí của quần đảo Đông Sa – vốn nằm trong một khu vực chiến lược mà tàu chiến Trung Quốc phải đi qua khi muốn di chuyển đến Thái Bình Dương.

Tháng trước Trung Quốc đã tổ chức cuộc tập trận giả định quy mô lớn ở khu vực này. Tham gia cuộc tập trận, Quân đoàn lính thủy đánh bộ của quân đội Trung Quốc đã thể hiện cách lực lượng nước này có thể phô diễn sức mạnh ở vùng biển tranh chấp.

Trong ba năm qua, sức mạnh của Quân đoàn lính thủy đánh bộ Trung Quốc đã tăng lên gần gấp ba với hơn 35.000 binh sĩ, theo số liệu Ủy ban Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung (Mỹ) thu thập được.

Quân đoàn lính thủy đánh bộ của quân đội Trung Quốc cũng đã từng thực hiện một cuộc tập trận chống cướp biển ở gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép). Theo Focus Taiwan, Trung Quốc muốn thông qua cuộc tập trận này để phô diễn sức mạnh của Quân đoàn lính thủy đánh bộ với các nước láng giềng, trong bối cảnh căng thẳng khu vực đang tăng cao.

Tháng trước, phía Đài Loan cũng cảnh báo về khả năng Trung Quốc tuyên bố lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông. Trang tin quân sự USNI cũng cho biết Trung Quốc đã có ý định lập ADIZ ở Biển Đông nhiều năm nay. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng Trung Quốc vẫn chưa sẵn sàng làm việc này.