Đài Loan: Không có dấu hiệu Trung Quốc sớm lập ADIZ Biển Đông

Không có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ tuyên bố lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông trong tương lai gần, báo Focus Taiwan ngày 18-5 dẫn thông tin từ Trung tướng Ye Gou-huei phụ trách các chiến dịch quân sự và lên kế hoạch tại Cơ quan phòng vệ Đài Loan.

Trung Quốc trước đó tuyên bố mình có ý định lập ADIZ ở Biển Đông - vùng biển nước này ngang ngược tuyên bố chủ quyền. Tham gia cuộc họp báo của Ủy ban Đối ngoại và Phòng vệ nghị viện Đài Loan ngày 4-5, ông Yen Te-fa - lãnh đạo Cơ quan phòng vệ Đài Loan nói Trung Quốc đang có kế hoạch lập ADIZ trên Biển Đông.

Tuy nhiên, phát biểu trong một cuộc họp hội đồng lập pháp Đài Loan ngày 18-5, Trung tướng Ye Gou-huei nói rằng không có dấu hiệu gì cho thấy Trung Quốc có thể làm vậy. Theo ông, Trung Quốc sẽ phải xem xét một loạt yếu tố trước khi quyết định lập ADIZ. Chẳng hạn, tuyên bố ADIZ của Trung Quốc có thể sẽ chồng lấn lên ADIZ Philippines tuyên bố lập trước đó, theo ông.

Đài Loan: Không có dấu hiệu Trung Quốc sớm lập ADIZ Biển Đông ảnh 1

Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Đài Loan chiếm đóng trái phép. Ảnh: AFP

Tháng 11-2013, Trung Quốc thông báo lập vùng ADIZ trên biển Hoa Đông, chồng lấn các vùng ADIZ do Đài Loan, Nhật, Hàn Quốc lập, dẫn đến phản ứng từ các nước này. Từ sau khi Trung Quốc lập ADIZ ở biển Hoa Đông đã có đồn đoán rằng Trung Quốc sẽ làm điều tương tự với Biển Đông.

Ông Ye Gou-huei cho biết Đài Loan sẽ tiếp tục giám sát các diễn biến về vụ này.

Vùng ADIZ được hiểu là vùng không phận của một quốc gia, mọi máy bay phải khai báo khi đi vào vùng này và chịu sự kiểm soát của nước đó. Cơ quan phòng vệ Đài Loan nhấn mạnh vùng ADIZ thường được một quốc gia thiết lập phù hợp với nhu cầu quốc phòng của mình nhưng luật pháp quốc tế không có nền tảng pháp lý nào cho việc thiết lập ADIZ.

Cũng trong phiên họp hội đồng lập pháp Đài Loan ngày 18-5, Trung tướng Chen Kuo-hua nói những tháng gần đây Trung Quốc tăng cường cho máy bay tuần tra Biển Đông, nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền trái phép của mình ở vùng biển tranh chấp này.

Trước đó, một số nhà lập pháp Đài Loan dẫn thông tin từ truyền thông phương Tây rằng có nhiều hình ảnh vệ tinh cho thấy có một máy bay tuần tra hàng hải của Trung Quốc ở đá Chữ Thập (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép) hồi tháng 4.

Trung Quốc đã cải tạo trái phép đá Chữ Thập và xây dựng một căn cứ quân sự ở đây - được cho là căn cứ quân sự lớn nhất Biển Đông.

New York siết chặt an ninh sau khi ông Trump bị truy tố

New York siết chặt an ninh sau khi ông Trump bị truy tố

(PLO)- Theo tờ The Hill, ​​Sở Cảnh sát TP New York (NYPD) đã ra lệnh toàn bộ lực lượng phải mặc đồng phục trình và sẵn sàng triển khai vào ngày 31-3 sau khi cựu tổng thống Trump bị Đại bồi thẩm đoàn Manhattan (bang New York) truy tố.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh (TQ) ngày 31-3. Ảnh: CHANNEL NEWSASIA

Singapore-Trung Quốc nâng cấp quan hệ song phương

(PLO)- Sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, hai nước đã nâng cấp quan hệ song phương lên “Đối tác toàn diện hướng tới tương lai”.