Đài Loan tăng chi tiêu quốc phòng trước sức ép từ Trung Quốc

Tờ South China Morning Post (SCMP) ngày 13-8 đưa tin Đài Loan dự tính tăng chi tiêu quốc phòng lên mức kỷ lục cho năm 2021, trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc tiếp tục gây sức ép nhằm tuyên bố chủ quyền đối với hòn đảo này.

Việc công bố kế hoạch tăng 10% ngân sách quốc phòng lên 453,4 tỉ Tân Đài tệ (15,4 tỉ USD) vào năm tới trùng với lời kêu gọi của nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nhằm củng cố quan hệ an ninh với Mỹ, theo SCMP.

Bà Thái Anh Văn khẳng định ưu tiên hàng đầu cho nhiệm kỳ thứ hai của bà là tăng cường khả năng phòng thủ quân sự của Đài Loan, bao gồm việc tìm kiếm “mối quan hệ an ninh mang tính xây dựng” với Mỹ.

“23 triệu người dân Đài Loan có quyền quyết định tương lai của chính mình, ngược hoàn toàn với quan điểm mà Bắc Kinh đã thực hiện. Việc này đòi hỏi chúng ta phải có khả năng bảo vệ Đài Loan trước các hành động cưỡng bức” - bà Thái Anh Văn nói.

Với đề xuất này, Đài Loan sẽ tăng chi tiêu quân sự lên 2,4% GDP của hòn đảo, SCMP đưa tin.

Chính quyền nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã đề xuất tăng chi tiêu quốc phòng của hòn đảo lên mức kỷ lục. Ảnh: EPA-EFE

Nhà lãnh đạo Đài Loan vẫn để ngỏ cánh cửa để Đài Bắc và Bắc Kinh có thể cải thiện mối quan hệ với sự gắn kết lịch sử và văn hóa mạnh mẽ giữa cả hai.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ ngừng tin tưởng rằng có thể có một tương lai tốt đẹp hơn ở phía trước, khi hai bên có thể chia sẻ những thành công của nhau” - bà Thái Anh Văn cho biết.

Tuy nhiên bà cũng nhấn mạnh “cả hai không nên phủ nhận sự tồn tại của nhau” và Bắc Kinh cần chấp nhận thực tế rằng Đài Loan là một nền dân chủ phát triển.

Bắc Kinh đã nhiều lần phản đối quan điểm của chính quyền Đài Loan kể từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền vào năm 2016, nhấn mạnh mặc dù vẫn tìm kiếm sự thống nhất hòa bình, Trung Quốc vẫn sẽ sử dụng vũ lực nếu cần thiết.

Phát ngôn viên quân đội Trung Quốc trước đó đã tiết lộ quân đội nước này đã tổ chức một loạt các cuộc tập trận ở eo biển Đài Loan nhằm gửi lời "cảnh báo nghiêm túc" tới những người ủng hộ Đài Loan.

Ông Hu Xijin - Tổng biên tập Thời Báo Hoàn Cầu  khẳng định các cuộc tập trận cho thấy quân đội Trung Quốc “hoàn toàn có khả năng” tái chiếm Đài Loan trước khi Mỹ kịp phản ứng.

“Hôm nay chúng tôi đã tiến hành các cuộc tập trận ở hai đầu phía bắc và nam eo biển Đài Loan. Nếu Đài Loan tiếp tục giữ nguyên quan điểm ấy thì khả năng chiến tranh xảy ra là rất cao. Sau đó sẽ là các máy bay chiến đấu của quân đội Trung Quốc xuất hiện trên bầu trời của hòn đảo" - ông Hu cho hay.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: REUTERS

Phát biểu trước Học viện Hudson tại Washington hôm 12-8, Đại diện Ngoại giao Đài Loan tại Mỹ - bà Hsiao Bi-khim cho biết lãnh thổ này đang thương lượng với Mỹ về việc mua thủy lôi để ngăn chặn các cuộc đổ bộ và mua tên lửa hành trình để phòng thủ bờ biển.

Bà Hsiao nói Đài Loan muốn trang bị khả năng phòng thủ hiệu quả, đủ răn đe và ngăn chặn ý định xâm lược nhưng có chi phí phải chăng.

Ngoài ra, Đài Loan còn muốn tăng cường phòng thủ trên các đảo nằm trong sự kiểm soát của mình ở Biển Đông mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền.

Bà Hsiao nói rõ: “Ưu tiên hàng đầu đối với sự sống còn của Đài Loan là xây dựng khả năng phòng thủ của chính mình và khả năng phòng thủ trên những đảo mà chúng tôi hiện đang kiểm soát trên Biển Đông”.

Một nhà nghiên cứu ở Bắc Kinh nói các cuộc tập trận của Trung Quốc là một lời cảnh báo rõ ràng đối với phía Mỹ trước sự ủng hộ của họ đối với Đài Loan.

“Mỹ rõ ràng muốn khiêu khích chúng tôi ở eo biển Đài Loan và khu vực Biển Đông. Trung Quốc không muốn chiến tranh, nhưng chúng tôi cũng có giới hạn của mình. Và nếu Mỹ vượt qua giới hạn ấy thì chúng tôi không còn lựa chọn nào khác. Chúng tôi sẽ kiềm chế hết mức có thể nên mọi thứ đều phụ thuộc vào Mỹ” - nhà nghiên cứu này chia sẻ.

Mặc dù Washington đã không có quan hệ chính thức với Đài Loan từ năm 1979, nhưng nước này vẫn là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Đài Loan.

Chính quyền ông Trump luôn nhấn mạnh việc ủng hộ của mình đối với Đài Loan trong bối cảnh mối quan hệ giữa nước này với Trung Quốc đang ngày càng xấu đi.

Tuần này, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar đã thăm Đài Loan. Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức Mỹ tới Đài Loan trong vòng 40 năm qua. Trung Quốc cũng đã lên tiếng phản đối chuyến thăm này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm