Đắk Lắk: Số vụ tham nhũng thanh tra chuyển công an ít

Chiều 18-12, đoàn công tác  do Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (PCTN), làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk về công tác PCTN trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, Đại tướng Tô Lâm ghi nhận và biểu dương những nỗ lực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đấu tranh, phòng ngừa tham nhũng của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk, thể hiện qua việc nhiều vụ án tham nhũng đã được đưa ra xét xử.

Theo bộ trưởng, tỉnh đã tổ chức thực hiện tốt việc tiếp nhận tin báo tố giác bằng nhiều hình thức để người dân, các tổ chức cung cấp thông tin về tội phạm. Các cơ quan tiếp nhận theo dõi, giải quyết theo đúng quy định, không để sót lọt nguồn tin. Hoạt động thanh tra đã phát hiện nhiều vi phạm trong các lĩnh vực về quản lý kinh tế, quản lý, bảo vệ rừng, đất đai... nhưng số vụ có dấu hiệu tham nhũng được phát hiện và chuyển sang cơ quan điều tra còn ít. Nhiều vụ án tham nhũng về kinh tế đã được đưa ra xét xử nhưng công tác thu hồi tài sản tham nhũng đạt tỉ lệ rất thấp...

Đại tướng Tô Lâm đang làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk ngày 18-12. Ảnh: HT

Đại tướng Tô Lâm yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh Đắk Lắk cần tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác PCTN, lãng phí với quyết tâm cao hơn, hiệu quả hơn. Cụ thể, các cơ quan thực hiện nghiêm quy chế nêu gương đối với người đứng đầu, kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, chống chạy chức, chạy quyền. Cấp ủy chỉ đạo nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Bộ trưởng cũng yêu cầu tập trung kiểm tra, giám sát, xử lý dứt điểm những vụ việc vi phạm phức tạp, trọng điểm, nhất là đối với lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, vụ việc gây bức xúc trong xã hội. Tỉnh cần đẩy nhanh việc đưa ra xét xử các vụ án tham nhũng, thu hồi tài sản thất thoát trong các vụ án tham nhũng...

Đoàn công tác cũng ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk để tiếp tục hoàn thiện dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra công tác đấu tranh PCTN, lãng phí của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Trước đó, ngày 17-12, tại Kon Tum, kiểm tra công tác PCTN, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị tỉnh này phát huy dân chủ hơn, quán triệt các kết luận, chỉ thị của Bộ Chính trị, Tổng bí thư, Chủ tịch nước về công tác PCTN theo hướng chú trọng chất lượng, nội dung, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Lại phát hiện phá rừng quy mô lớn ở Đắk Lắk

Ngày 18-12, Công an kinh tế tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Công an huyện M’Đrắk khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng tại tiểu khu 819A (thuộc xã Cư San, huyện M’Đrắk, Đắk Lắk).

Trước đó, từ nguồn tin của người dân, công an đã phát hiện một nhóm lâm tặc dùng cưa máy phá rừng. Công an phát hiện bãi tập kết gỗ lớn thuộc địa phận xã Ninh Tây (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) và lán trại có 10 người (đều trú thị xã Ninh Hòa) đang ở. Những người này thừa nhận họ khai thác gỗ, xẻ hộp và dùng xe độ chế để vận chuyển gỗ ở M’Đrắk. Bước đầu công an làm rõ hai người cầm đầu là Nguyễn Phước Khánh, Nguyễn Khắc Lợi.

Trước đó rừng đặc dụng Nam Kar (huyện Krông Ana, Đắk Lắk) bị phá nghiêm trọng và vụ này cơ quan chức năng đang xử lý những người liên quan.

TRƯỜNG - HẢI 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.