Đắk Nông: Tạm dừng karaoke, mát-xa, bar…từ 2-8

Ngày 1-8, UBND tỉnh Đắk Nông đã có công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COID-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 đã và đang diễn biến phức tạp, đã nhiều ngày liền xuất hiện các ca nhiễm trong cộng đồng tại thành phố Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố. Đặc biệt, có một ca mắc mới tại tỉnh Đắk Lắk trong khi nhu cầu đi lại với tỉnh Đắk Lắk của nhân dân tỉnh Đắk Nông rất lớn. Vì vậy, Đắk Nông là tỉnh có nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh có chỉ đạo các cơ quan ban ngành phát huy mạnh mẽ phương châm 4 tại chỗ, bình tĩnh, chủ động ứng phó với mọi tình huống, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, gây hoang mang, mất ổn định, phải luôn sẵn sàng ở mức cao nhất, đặc biệt là đối với lực lượng trực tiếp làm công tác phòng, chống dịch.

Tiếp tục thực hiện chiến lược phòng, chống dịch đã đề ra, kiên quyết ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập. Tất cả người dân đi từ vùng có dịch về tỉnh phải được kiểm tra, khai báo y tế.

Đối với những người có triệu chứng của COVID-19 hoặc đi đến các địa điểm có nguy cơ cao (theo thông báo của Bộ Y tế) phải được xét nghiệm và cách ly, theo dõi chặt chẽ, nhanh chóng phát hiện ca bệnh, khoanh vùng dập dịch và điều trị hiệu quả, tránh lây nhêm ra cộng đồng.

Bắt đầu từ 0 giờ  ngày 2-8-2020, tạm dừng các hoạt động Lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết. Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết (Khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường...).

Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết, hạn chế đi đến các tỉnh đang có dịch như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, TP Hà Nội, TP.HCM... theo thông báo của Bộ Y tế.

Cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân đi từ các tỉnh có dịch về phải trình báo với các cơ sở y tế nhà nước gần nhất để được kiểm tra y tế, tư vấn và cách ly y tế phù hợp.

Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thi cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: Đeo khẩu trang, sát trùng tay, ngồi khoảng cách an toàn, thực hiện giám sát về y tế, không tổ chức liên hoan, tiệc mừng,...

Sở Y tế phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, chính quyền địa phương và các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai các hoạt động ngăn chặn, nắm danh sách các trường hợp đi từ các nước có dịch, các địa phương có dịch trong nước về để thực hiện kiểm tra y tế, khai báo y tế, cách ly y tế phù hợp, lấy mẫu xét nghiệm... theo quy định của Bộ Y tế nhằm ngăn chặn, phát hiện sớm các ca nghi ngờ, dương tính đầu tiên xâm nhập vào tỉnh…

Khẩn trương tiến hành mua sắm máy xét nghiệm Real time PCR để xác định SARS-Cov2 theo chủ trương tại Kết luận số 856-KL/TU ngày 30-7-2010 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy bảo đảm đúng theo quy định.

Phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND các huyện, thành phố củng cố, hoàn thiện lại các khu cách ly tập trung để có thể sẵn sàng đưa vào sử dụng ngay. Kích hoạt lại các đội y tế cơ động tham gia khoanh vùng, dập dịch, sẵn sàng ứng phó khi có ca bệnh xuất hiện.

Tổ chức khám, thu dung điều trị các ca bệnh nghi ngờ, dương tính COVID-19 đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện, theo đúng các quy định của Bộ Y tế…

Công an tỉnh chủ động và phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, chính quyền các cấp nắm danh sách các trường hợp đi từ các nước có dịch, các tỉnh có dịch trong nước, các đối tượng nhập cảnh trái phép... và cung cấp danh sách cho ngành y tế để thực hiện kiểm tra y tế và thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp… Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát biên giới ngăn chặn nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở…

Từ ngày 26 đến 31-7, Đắk Nông đã có sáu trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, 16 trường hợp cách ly tại khu cách ly tập trung, 109 trường hợp trong thời gian theo dõi, cách ly tại nhà, nơi cư trú, 15 trường hợp được xét nghiệm có kết quả âm tính…