Đắk Nông yêu cầu 1 chủ đầu tư dừng giao dịch nhà ở xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông yêu cầu dừng giao dịch mua bán nhà ở xã hội kể từ ngày 30-6 để hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan.

Ngày 6-7, một lãnh đạo Sở Xây dựng Đắk Nông xác nhận sở đã có công văn đề nghị Công ty TNHH MTV ESG Viet Land, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội tại phường Nghĩa Tân, TP Gia Nghĩa tạm dừng việc giao dịch mua bán nhà ở kể từ ngày 30-6 để hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến việc bán nhà ở xã hội.

Chủ đầu tư phải rà soát lại toàn bộ các trường hợp đã ký hợp đồng đặt chỗ để đảm bảo việc bán nhà ở xã hội được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về việc mua bán.

Chủ đầu tư phải chủ động làm việc với các cơ quan có thẩm quyền trong việc xin gia hạn thời gian thực hiện dự án cũng như việc điều chỉnh giá bán nhà làm cơ sở thực hiện hoàn thành dự án.

Đắk Nông yêu cầu 1 chủ đầu tư dừng giao dịch nhà ở xã hội ảnh 1

Một phần dự án nhà ở xã hội ở Nghĩa Tân, Đắk Nông. Ảnh LX

Theo Sở Xây dựng Đắk Nông, trong quá trình thực hiện dự án nhà ở xã hội tại phường Nghĩa Tân, chủ đầu tư có nhiều tồn tại cần khắc phục. Đó là đầu tư thực hiện việc mua bán nhà ở khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do chưa hoàn thành đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật của dự án đã được phê duyệt.

Hợp đồng mua bán do chủ đầu tư thực hiện nhiều hơn số lượng đối tượng đã được Sở Xây dựng thẩm định.

Việc chủ đầu tư ký hợp đồng đặt chỗ là chưa đúng với quy định (thực chất đây là hình thức huy động vốn).

Ngoài ra, đối tượng đăng ký mua nhà ở xã hội chưa được Sở Xây dựng có văn bản thẩm định nhưng đã nhận nhà và chuyển đến ở tại dự án nhà ở xã hội là không đúng quy định; giá bán nhà ở xã hội cao hơn giá bán tối đa đã được Sở Xây dựng thẩm định.

Đối tượng đăng ký mua nhà ở xã hội chưa được Sở Xây dựng có văn bản thẩm định nhưng đã nhận và chuyển đến ở tại dự án nhà ở xã hội là không đúng quy định. Giá bán nhà ở xã hội cao hơn giá đã được Sở Xây dựng thẩm định.

Dự án nhà ở xã hội tại phường Nghĩa Tân, TP Gia Nghĩa có tổng mức đầu tư 139 tỉ đồng. Đối tượng của dự án là người có công cách mạng; người có thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ; công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an, quân đội…với giá 1,1 – 1,6 tỉ đồng/căn hộ.