Dân kêu, muỗi dày đặc ở nơi có dự án ngăn triều

Phòng TN&MT quận Bình Thạnh, TP.HCM vừa đề nghị Trung tâm Chống ngập TP cung cấp thông tin về quy trình vận hành các trạm kiểm soát triều trên địa bàn quận để đơn vị này có cơ sở trả lời người dân về nguyên nhân muỗi sinh sản nhiều trên tuyến rạch Lăng - Bình Lợi.

Trước đó, người dân sống dọc rạch Lăng, phường 13, quận Bình Thạnh phản ánh, mỗi khi khu vực cầu Bình Lợi (giáp sông Sài Gòn) nước xuống thấp thì đoạn rạch Lăng gần cầu Băng Ky nước bốc mùi hôi thối và muỗi phát sinh nhiều vô kể.

 Dân kêu, muỗi dày đặc ở nơi có dự án ngăn triều ảnh 1

Đoạn rạch Lăng gần cầu Băng Ky muỗi thường sinh sản nhiều. Ảnh: KB

Để ngăn chặn muỗi bùng phát, UBND quận Bình Thạnh đã chỉ đạo Trung tâm y tế dự phòng quận tổ chức phun thuốc diệt muỗi nhiều khu vực dọc rạch Lăng đồng thời thả 30 kg chất abate xuống những đoạn có nước tù đọng để diệt lăng quăng, ngăn muỗi sinh sôi.

Liên quan đến vụ việc này, UBND TP.HCM vừa yêu cầu Sở TN&MT phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra hiện trạng rạch Lăng sau khi quận Bình Thạnh đã tổ chức diệt muỗi tạm thời để nghiên cứu có giải căn cơ nguyên nhân gây muỗi bùng phát.

 Dân kêu, muỗi dày đặc ở nơi có dự án ngăn triều ảnh 2

Người dân cho rằng do công trình ngăn triều chống ngập làm nước tù đọng nên muỗi sinh sản nhiều. Tuy nhiên, hiện chưa có kết luận chính thức về vụ việc này. Ảnh: KB

Theo phản ánh của người dân địa phương, trong nhiều năm qua từ khi có công trình ngăn triều Bình Lợi (để chống ngập) thì tuyến rạch Lăng thường xuyên xảy ra tình trạng tù đọng nước khiến muỗi sinh sản nhiều.

Mới đây, trong thư gửi Phó Thủ tướng Chính Phủ Trịnh Đình Dũng, một chuyên gia về chống ngập ở TP.HCM cũng cho rằng công trình ngăn triều chống ngập là nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm khiến muỗi phát sinh nhiều.

Tuy nhiên, đến nay chưa có cơ quan nào chính thức đưa ra kết luận về nguyên nhân chính gây ô nhiễm khiến muỗi sinh sản trên tuyến rạch Lăng - Bình Lợi.

Hà Nội: 44 hồ tái ô nhiễm

Sau một năm thực hiện xử lý nước tại hơn 100 hồ trên địa bàn Hà Nội, chất lượng nước của các ao hồ đã được cải thiện rõ rệt, tuy nhiên có khoảng 44 hồ tái ô nhiễm. Đó là thông tin được Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước Hà Nội) đưa ra.

Năm 2016, Công ty Thoát nước Hà Nội đã thí điểm xử lý nước ba hồ: Giáp Bát, Hố Mẻ, Ba Mẫu bằng chế phẩm Redoxy-3C, sau đó triển khai rộng ra 83 hồ nội thành và 44 hồ ngoại thành. Sau khi xử lý nước, các hồ không còn mùi khó chịu, không còn tình trạng ô nhiễm hữu cơ.

Tuy nhiên, đáng lo ngại là có 44 hồ tái ô nhiễm vì không được vận hành theo quy trình đã khuyến cáo, vẫn tiếp nhận các nguồn ô nhiễm, xả thải vào hồ. Công ty Thoát nước Hà Nội kiến nghị TP cho phép triển khai lắp đặt các thiết bị tách dầu mỡ tại các cửa cống xả vào các hồ; bổ sung các thùng rác, nhà vệ sinh công cộng… nhằm giữ gìn môi trường nước cho các hồ đã được xử lý.

TRỌNG PHÚ