Dân mạng dậy sóng khi sinh viên lọt bẫy đa cấp tự sát

Vào hôm 14-7, cảnh sát Trung Quốc phát hiện thi thể của anh Li Wenxing, 23 trong một cái hồ nhỏ ở vùng ngoại ô hẻo lánh của thành phố Thiên Tân, một thành phố cảng lớn gần Bắc Kinh. 

Cảnh sát cho biết, kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy nguyên nhân gây tử vong là đuối nước, và không có bất kì dấu hiệu nào của chấn thương.

Cái chết thương tâm của chàng sinh viên trẻ lại dấy lên một hồi chuông ai oán về số phận của những người trẻ rời quê nhà lập nghiệp ở những thành phố lớn nhưng rơi vào những cái bẫy kinh doanh đa cấp.

Dân mạng dậy sóng khi sinh viên lọt bẫy đa cấp tự sát ảnh 1
Boss, một trang web giới thiệu công việc trực tuyến, đang rất phát triển với công nghệ giúp người tìm việc có thể dễ dàng kết nối với công ty tuyển dụng. Ảnh: Reuters

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc cho biết Li, một kỹ sư công nghệ lớn lên từ một gia đình nông thôn nghèo ở tỉnh Sơn Đông, đã đến Thiên Tân lập nghiệp sau khi nhận được một lời mời làm việc từ một công ty quảng cáo trên Boss, một trang web tuyển dụng phổ biến ở Trung Quốc.

Nhưng ngay sau khi đến Tianjin vào ngày 20 tháng 5, anh trở nên khép kín, điện thoại liên tục ngắt liên lạc, và bắt đầu hỏi mượn tiền bạn bè và người thân. Vào hôm 8-7, trong cuộc điện thoại cuối cùng với gia đình, anh nói rằng "Nếu có ai đòi tiền thì đừng trả cho họ."

Theo điều tra, cảnh sát Thiên Tân cho biết Li đã tham gia vào một nhóm bán hàng đa cấp chuyên lừa đảo và đã có 2 nghi phạm đã bị bắt giữ.

Được biết, vấn nạn đa cấp vốn đã làm rúng động các thành phố Trung Quốc bởi những hậu quả nghiêm trọng mà nó gây ra cho xã hội. Các tổ chức đa cấp ở Trung Quốc đã tấn công các "con mỗi" dễ tổn thương hoặc có học vấn thấp bằng cách hứa hẹn về một công việc có thu nhập cao và ổn định. 

Nhưng sau khi tham gia vào các tổ chức đa cấp, nạn nhân thường bị quấy rầy suốt ngày đêm, bị ức chế, liên tục dẫn dụ bạn bè gia đình tham gia hệ thống đa cấp hoặc vay mượn tiền của họ. Thêm vào đó, điện thoại, giấy tờ tùy thân, tiền bạc và thẻ ngân hàng thường bị tịch thu.

Boss, một trang web giới thiệu công việc trực tuyến, đang rất phát triển với công nghệ giúp người tìm việc có thể dễ dàng kết nối với công ty tuyển dụng với hơn 10 triệu người dùng. Tuy nhiên, gần đây công ty này liên tục bị chỉ trích bởi tính thiếu xác thực của các công việc được quảng cáo trên web.

Trong một tuyên bố, giám đốc điều hành Boss, ông Zhao Peng đã xin lỗi và cho biết công ty đã tăng cường các thủ tục xác minh quảng cáo từ các công ty tuyển dụng. Về vụ việc của Li Wenxing, ông nói công ty sẽ hoàn toàn hợp tác với các cuộc điều tra của cảnh sát.

"Đây là một bài học rất đau đớn, chúng tôi cảm thấy đau buồn và hối tiếc về sự ra đi của Li Wenxing" - Peng nói.