Kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 – 3-2-2019)

Dân mong Đảng loại bỏ cán bộ tham nhũng để bộ máy trong sạch

Trước sự quyết liệt của Đảng về xử lý cán bộ sai phạm, tham nhũng để làm trong sạch bộ máy, người dân đã bày tỏ tin tưởng và gửi gắm nhiều kỳ vọng đến Đảng. Pháp  Luật TP.HCM xin trích một vài ý kiến của người dân trước công tác chống tham nhũng, xử lý cán bộ sai phạm, để làm cho bộ máy của Đảng ngày một trong sạch, vững mạnh hơn.

Dân mong cán bộ đảng viên ở cấp cao phải thực sự nêu gương

Mới đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, ủy viên BCH Trung ương. Đây là việc nhất định phải làm được, ai không làm được thì phải mạnh tay xử lý.
Dân mong Đảng loại bỏ cán bộ tham nhũng để bộ máy trong sạch ảnh 1

Cử tri Đồng Văn Khiêm, Ủy viên UBMTTQ Việt Nam TP.HCM. Ảnh: L.THOA

Bác Hồ cũng đã nói: “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, Đảng viên nói thì phải làm. Nếu như các ủy viên Bộ Chính trị, Ban bí thư và ủy viên Trung ương Đảng ai cũng là tấm gương về việc chống tham nhũng, tiêu cực thì sẽ khiến những cán bộ cấp dưới noi theo. Từ đó mới mong làm nên một bộ máy từ Trung ương đến địa phương trong sạch. Chứ nếu người tuyên truyền chống tham nhũng lại tham nhũng thì nói được ai, nói ai nghe?
Hiện nay công cuộc chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng đang đạt được những kết quả rất tích cực, trong đó đã bẩy lên những hòn đá tham nhũng ẩn sâu, kiên cố. Điều này đang tạo ra sức lan tỏa niềm tin rất lớn trong đảng viên và xã hội.
Tuy nhiên tình hình tham nhũng hiện nay còn rất phức tạp, nhất là nạn tham nhũng vặt đang gây ra nhiều bức xúc cho người dân. Dù một cái phong bì chỉ vài ba trăm ngàn nhưng đi vào chỗ nào cũng thấy. Đi xin học cho con cũng phong bì, vào bệnh viện đau ốm cũng phong bì, ra phường đóng con dấu cũng phong bì,... Điều này đòi hỏi Đảng cần phải quyết liệt hơn nữa để phòng ngừa, diệt trừ vấn nạn này.
Việc cần làm bây giờ là vấn đề con người, chúng ta phải có những người tâm huyết, quyết liệt với sự nghiệp này. Vì đây chỉ mới là bước đầu và không thể một sớm một chiều mà làm trong sạch bộ máy. Tham nhũng cũng như sâu đục thân cây, dù cây có đau cũng phải loại bỏ con sâu cho bằng được mới mong cây phát triển. 
Ông ĐỒNG VĂN KHIÊM, quận 8, TP.HCM

Phải ngăn ngừa tham nhũng từ khâu lựa chọn, bố trí cán bộ

Năm 2018 qua đi, "dấu ấn" khiến người dân nhớ đến chính là việc khởi tố, xử lý kỷ luật hàng loạt cựu lãnh đạo cấp cao và có cả lãnh đạo đương chức.
Dân mong Đảng loại bỏ cán bộ tham nhũng để bộ máy trong sạch ảnh 2

Ông Đinh Văn Tranh, Bí thư khu phố 3, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân.  

Người dân đều đồng tình rằng thà mất cán bộ nhưng sẽ làm cho Đảng trong sạch. Vậy nên dân chờ đợi và hy vọng lắm, hy vọng những vụ việc sai phạm sẽ được xử lý đến nơi đến chốn, lôi dần ra từng cán bộ đang làm hỏng bộ máy hiện nay.
Dân biết, thời gian qua đằng sau những cán bộ cấp cao sai phạm vừa bị mang ra ‘trảm’ thì vẫn còn những nhóm lợi ích lớn đang ăn mòn mồ hôi công sức của nhân dân. Vì vậy, bên cạnh việc lôi ra từng người sai phạm thì phải siết chặt từ khâu chọn lựa, bố trí cán bộ từ ban đầu.
Lãnh đạo mỗi cơ quan, đơn vị phải quản lý chặt cán bộ của mình, cơ quan cấp trên giám sát cơ quan cấp dưới, từ sinh hoạt, quan hệ xã hội, công việc, nếu không làm được thì dễ nảy sinh tiêu cực lắm. Mỗi cán bộ Đảng viên phải tự giác nêu gương không phân biệt cao, thấp.
Ông ĐINH VĂN TRANH, quận Bình Tân, TP.HCM