Đảng Dân chủ: Nước ngoài tính can thiệp vào Quốc hội Mỹ

Các thành viên cao cấp trong đảng Dân chủ cảnh báo Quốc hội Mỹ trở thành mục tiêu can thiệp từ nước ngoài trước thềm cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào cuối năm nay, hãng tin Reuters ngày 21-7 cho hay.

Trong lá thư gửi Giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI) Christopher Wray, các chính trị gia Dân chủ bày tỏ sự "quan ngại sâu sắc" rằng Quốc hội Mỹ có vẻ đã trở thành trọng điểm tấn công trong "một chiến dịch can thiệp được bàn tính trước của nước ngoài".

 Các nhà lập pháp cho rằng mục tiêu của chiến dịch này là lan truyền thông tin sai sự thật để "tác động đến các hoạt động của Quốc hội, các cuộc tranh luận công khai và cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào tháng 11".

Lá thư là quan điểm chung của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer và các thành viên thuộc đảng Dân chủ trong hai ủy ban tình báo ở lưỡng viện Quốc hội Mỹ. Không có thành viên nào của đảng Cộng hòa ký tên vào lá thư này.

Lá thư đề ngày 13-7 và được công bố hôm 20-7. 

Lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ tại Thượng viện Mỹ - thượng nghị sĩ Chuck Schumer. Ảnh: REUTERS

Tuy đánh giá mối đe dọa đối với Quốc hội Mỹ là nghiêm trọng và rõ ràng nhưng các nhà lập pháp Dân chủ không cung cấp rõ thông tin về chiến dịch đưa thông tin sai sự thật mà họ nhắc đến.

Đảng Dân chủ yêu cầu các quan chức FBI phải báo cáo lại cho Quốc hội Mỹ thông tin về mối đe dọa này trước khi lưỡng viện bước vào kỳ nghỉ dài vào tháng 8 tới.

FBI xác nhận đã nhận được lá thư nhưng không bình luận về yêu cầu của đảng Dân chủ.

Một nguồn tin từ Quốc hội Mỹ cho biết các đảng viên Dân chủ đã nhận được thông tin tình báo về chiến dịch can thiệp bầu cử có thể xảy ra. Tuy nhiên, người này từ chối cung cấp thông tin chi tiết về mối đe dọa này.

Một quan chức khác trong Quốc hội Mỹ tiết lộ rằng đính kèm lá thư của đảng Dân chủ là một phụ lục chủ yếu tập hợp các báo cáo của chính phủ Mỹ về mối đe dọa can thiệp bầu cử. 

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AXIOS/GETTY IMAGES

Ngày 20-7, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden tuyên bố nếu đắc cử, ông sẽ coi sự can thiệp bầu cử của nước ngoài như "một sự tấn công nhắm vào người dân Mỹ".

Ông Biden cảnh báo sẽ áp dụng "tất cả các công cụ quyền lực quốc gia thích hợp" như trừng phạt, đóng băng tài sản, đáp trả các vụ tấn công mạng và "vạch trần sự tham nhũng" ở các nước đã can thiệp cuộc bầu cử ở Mỹ.

Ngoài ra, ông Biden cũng cam kết tất cả báo cáo về hành vi can thiệp sẽ được công bố công khai và kịp thời. Đồng thời, các cơ quan chính phủ Mỹ sẽ được lệnh xây dựng kế hoạch bẻ gãy tất cả nỗ lực can thiệp từ bên ngoài.

Trước khi lá thư của đảng Dân chủ được công bố, trong ngày 17-7, ông Biden cũng tuyên bố đã nhận được thông tin về việc Nga cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 ở Mỹ. Ứng cử viên của đảng Dân chủ cũng cảnh báo Moscow phải trả giá cho hành vi của mình.

Đảng Dân chủ đã từng cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Tuy nhiên, cả Moscow và chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump (đảng Cộng hòa) phủ nhận cáo buộc này. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm