Đăng ký tạm trú cho người chưa thành niên cần giấy tờ gì?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Con gái tôi đang ở với ba. Tôi muốn chuyển nơi tạm trú cho con về chung với mẹ để tiện cho việc học của con gái thì có được không? Tôi cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Để thuận lợi cho công việc nên vợ chồng tôi tạm trú ở 2 nơi khác nhau. Con gái tôi (10 tuổi) đăng ký tạm trú theo ba nhưng hiện nay đang sống với tôi. Tôi muốn chuyển nơi tạm trú cho con về chung với mẹ để tiện cho việc học của con gái thì có được không? Tôi cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Bạn đọcThanh Tuyền(quận Bình Thạnh, TP.HCM)

Luật sư Cao Ngọc Sơn , Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Khoản 1 Điều 12 Luật Cư trú 2020 quy định: Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ. Nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống. Trường hợp không xác định được nơi thường xuyên chung sống thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi do cha, mẹ thỏa thuận; trường hợp cha, mẹ không thỏa thuận được thì nơi cư trú của người chưa thành niên do Tòa án quyết định.

Nơi cư trú của công dân bao gồm nơi thường trú, nơi tạm trú (Điều 11 Luật Cư trú 2020).

Theo đó, khi con bạn thường xuyên chung sống với bạn thì bạn hoàn toàn được quyền đăng ký tạm trú cho con cùng với nơi tạm trú của bạn.

Hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm: Thứ nhất là tờ khai thay đổi thông tin cư trú; đối với người đăng ký tạm trú là người chưa thành niên thì trong tờ khai phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản. Thứ hai là giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp (Điều 28 Luật cư trú 2020).

Có bảng cấm, vẫn vô tư đổ rác

Có bảng cấm, vẫn vô tư đổ rác

(PLO)-  Dù đã treo bảng “cấm đổ rác” nhưng tình trạng đổ rác trên một số tuyến đường tại khu vực TP.HCM vẫn liên tục tiếp diễn.
'Tổ ấm tôi mơ': Góp phần lan tỏa ước mơ của các bạn trẻ

'Tổ ấm tôi mơ': Góp phần lan tỏa ước mơ của các bạn trẻ

(PLO)-  Kể từ ngày phát động cuộc thi (1-7-2022) đến nay, Ban tổ chức Cuộc thi viết “Tổ ấm tôi mơ” đã nhận được nhiều bài dự thi của những người trẻ ở nhiều ngành nghề khác nhau như dược sĩ, cán bộ chiến sĩ công an, người dẫn chương trình, biên tập viên, giảng viên đại học…