Đằng sau việc Trung Quốc tập trận cả ngày lẫn đêm dọc biển Hoa Đông, Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00

Tờ South China Morning Post đưa tin truyền hình nhà nước Trung Quốc gần đây đã công bố đoạn phim về các cuộc tập trận cả ngày lẫn đêm của quân đội nước này dọc bờ biển Hoa Đông và Biển Đông.

Liên quan diễn biến trên, các nhà phân tích quốc phòng nhận định phía Trung Quốc đã tăng cường các động thái trên trong năm nay nhằm đối phó các hoạt động gia tăng của Hải quân Mỹ trong khu vực.

Đằng sau việc Trung Quốc tập trận cả ngày lẫn đêm dọc biển Hoa Đông, Biển Đông ảnh 1

Đằng sau việc Trung Quốc tập trận ngày lẫn đêm dọc biển Hoa Đông, Biển Đông. Ảnh: CCTV

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm 30-3 đưa tin một đội hải quân Trung Quốc do tàu khu trục Type 052D Zibo và tàu khu trục Type 054A Yang Zhou dẫn đầu đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài hai ngày ở biển Hoa Đông.

Các cuộc tập trận bao gồm trinh sát dưới nước, các cuộc tấn công phòng không và đối hạm, CCTV đưa tin.

Theo đoạn video do CCTV công bố, lực lượng hải quân Trung Quốc đã bắn hạ ngư lôi đang tiếp cận và phóng bom gây nhiễu từ tàu đối không và tên lửa đối hạm để thực hiện các đòn tấn công chính xác, thực hành phản ứng nhanh trong các tình huống đa nhiệm vụ.

Một cuộc diễn tập cả ngày lẫn đêm khác, với sự tham gia của tàu đổ bộ Type 071, đã diễn ra ngoài khơi tỉnh Quảng Đông, gần đảo Hải Nam. Thủy quân lục chiến Trung Quốc đã điều khiển một số xe chiến đấu bộ binh đổ bộ ZBD-05 và xe tấn công đổ bộ ZTD-05 đổ bộ lên đảo vào ban đêm, CCTV hôm 29-3 đưa tin.

Ngoài ra, các máy bay phản lực J-10B và J-10BS được cho là đã bay khoảng cách hơn 5.000 km trong vòng chưa đầy 20 giờ trong cuộc tập trận xuyên khu vực ngày và đêm vào đầu tháng này.

Các chuyến bay dài đòi hỏi các phi công phải dừng lại ở một số căn cứ không quen thuộc để nghỉ ngơi trong thời gian ngắn, để kiểm tra khả năng chịu đựng, phản ứng nhanh cùng hỗ trợ hậu cần.

South China Morning Post dẫn lời các nhà phân tích quốc phòng nhận định hải quân và không quân Trung Quốc đã tăng cường huấn luyện vào ban đêm trong năm nay, trong bối cảnh phía Mỹ tăng cường hoạt động do thám và các hoạt động quân sự khác trong khu vực.

Theo ông Lã Lễ Thi - cựu giảng viên tại học viện hải quân của Đài Loan, các hoạt động của hải quân Trung Quốc tại các vùng biển Hoàng Hà, Hoa Đông và Biển Đông trong năm 2021 gồm gần 100 cuộc tập trận vào ban đêm, trong đó có 70 cuộc diễn tập từ nửa đêm đến rạng sáng, so với 30 cuộc vào ban đêm trong năm 2020.

Ông Chu Chấn Minh – chuyên gia quân sự Trung Quốc – nhận định lịch trình huấn luyện mới nhằm đáp ứng các hoạt động của máy bay và tàu chiến Mỹ, vốn luôn diễn ra từ nửa đêm đến hai giờ sáng.

“Quân đội Trung Quốc hiện tập trung vào huấn luyện ở biển Hoa Đông và Biển Đông vì máy bay Mỹ luôn cất cánh từ các căn cứ của họ ở Hàn Quốc và Nhật, cũng như Philippines và các căn cứ khác, để bay đến các khu vực ven biển của Trung Quốc để do thám” – chuyên gia này cho hay.

Theo Tổ chức Sáng kiến Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI), quân đội Mỹ trong năm 2021 đã thực hiện ít nhất 1.200 sứ mệnh trinh sát trên không bằng máy bay do thám cỡ lớn cũng như các sứ mệnh khảo sát và giám sát hàng hải kéo dài 419 ngày tới Biển Đông.

Các nhóm tàu đổ bộ và nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ đã tiến hành 12 cuộc tập trận ở Biển Đông, gần gấp đôi tổng số năm 2020. Phía Mỹ cũng thực hiện ít nhất 22 lần xuất kích bằng máy bay ném bom chiến lược và 11 lần bằng tàu ngầm hạt nhân.

SCSPI cũng đã ghi nhận hoạt động kỷ lục của máy bay do thám Mỹ, với 94 lần xuất kích trong tháng 11-2021, bao gồm 10 lần trong một ngày.

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

(PLO)- Đối thoại Shangri-La 2023 rất được quan tâm với chủ đề chính là xây dựng châu Á - Thái Bình Dương ổn định và cân bằng, trong bối cảnh khu vực đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt căng thẳng Mỹ - Trung dự kiến sẽ “chiếm sóng” kỳ hội nghị này.
NATO thúc đẩy tiến trình gia nhập của Thụy Điển

NATO thúc đẩy tiến trình gia nhập của Thụy Điển

(PLO)- Tại cuộc họp các ngoại trưởng NATO ở thủ đô Oslo (Na Uy) vào ngày 1-6, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nói rằng ông sẽ sớm tới Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về đơn gia nhập NATO của Thụy Điển, theo hãng tin Reuters.