Đang tìm nguyên nhân viêm cầu thận làm 2 anh em chết

Ngày 25-2, ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An, cho biết: Đoàn công tác của trung ương do phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm trưởng đoàn cùng các chuyện gia của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Viện Y tế dự phòng, khoa Chống độc BV Bạch Mai Hà Tĩnh, BV Nhi Trung ương, Sở Y tế tỉnh Nghệ An, Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An đã về xã Hạnh Dịch khảo sát, đánh giá tình hình, lấy mẫu bệnh phẩm người bệnh.

Theo đó, xác định ở xã Hạnh Dịch có 12 trường hợp trẻ em viêm cầu thận cấp và nghi bị viêm cầu thận cấp. Về nguyên nhân vì sao gây ra viêm cầu thận cấp thì đang tiếp tục làm rõ.

Đang tìm nguyên nhân viêm cầu thận làm 2 anh em chết ảnh 1

Ngành y tế Nghệ An khám, sàng lọc, phát thuốc cho các em học sinh ở xã Hạnh Dịch.

Ông Hoàng Văn Hảo, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế tỉnh Nghệ An, cho biết: Ban đầu y tế xã Hạnh Dịch thống kê và chuẩn đoán là ở xã này có 20 em nghi bị viêm cầu thận cấp. Tuy nhiên, sau khi sàng lọc lại thì có 12 em bị bệnh, trong đó có bảy em chính xác là bị viêm cầu thận cấp và năm em nghi ngờ.

"Nguyên nhân dẫn đến gây bệnh hiện nay đang nghĩ về nguyên nhân liên cầu khuẩn. Tuy nhiên, hiện đang chờ đoàn công tác ở trung ương, cơ quan chuyên môn, làm phân tích đánh giá, dịch tễ, lâm sàng... để đưa ra kết luận" - ông Hảo cho biết.

Đang tìm nguyên nhân viêm cầu thận làm 2 anh em chết ảnh 2

Ngành y tế khám và lấy máu xét nghiệm cho các em học sinh.

Ông Định khuyến cáo: Dân gian có một số kinh nghiệm chữa bệnh viêm cầu thận, tuy nhiên khi người dân bị bệnh phải đến bệnh viện điều trị, không được dùng thuốc Nam. Trường hợp bị bệnh viêm cầu thận cấp đang nhẹ mà dùng thuốc Nam là bệnh nặng ngay. Ngay cả hai trường hợp tử vong ở xã Hạnh Dịch người ta cũng có ý kiến rằng nghi ngờ có thể đã dùng thuốc Nam.

Như đã đưa tin, thời gian gần đây trên địa bàn xã Hạnh Dịch có hàng chục em học sinh được xác định bị viêm cầu thận, trong đó có hai em đã tử vong. Hơn 10 em đang là học sinh Trường THCS bán trú xã Hạnh Dịch và ba em là học sinh Trường Tiểu học xã Hạnh Dịch. Hai anh em ruột đã tử vong gồm em Lô Văn Hiếu (12 tuổi, học lớp 7) và em Lô Văn Tuấn (tám tuổi, học lớp 2B, cùng ở bản Chăm Pụt, xã Hạnh Dịch).

Ngày 22-2, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Nghệ An khẩn trương xác minh sự việc ở xã Hạnh Dịch có nhiều học sinh mắc bệnh có các triệu chứng của viêm cầu thận cấp để tìm nguyên nhân và chữa trị kịp thời.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Đại diện ban tổ chức trả lời câu hỏi của các đoàn viên, thanh niên.

Lấy cái đẹp dẹp cái xấu trên mạng xã hội

(PLO)- Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn” thu hút ý kiến của thanh niên về giải pháp giúp thanh niên tăng cường “sức đề kháng” trước các thông tin xấu, độc, sai sự thật trên mạng xã hội.