Dành 260 tỷ đồng để cấp học bổng cho học sinh nghèo, khó khăn

Theo đó, ngay trong năm đầu tiên triển khai chương trình, Viettel cam kết trao 26.000 suất học bổng với tổng trị giá 26 tỷ đồng cho các em học sinh nghèo hiếu học trên toàn quốc.

Tại đây, bốn đơn vị đã tiến hành ký kết biên bản thống nhất hành động thực hiện chương trình “Vì em hiếu học”.

Đại diện các đơn vị ký biên bản thống nhất hành động. Ảnh VT  

Với thông điệp “Khi triệu ước mơ nhỏ cần một nghĩa cử lớn, chương trình sẽ được triển khai xuống tận cấp xã, trong đó ưu tiên 2.331 xã nghèo theo chương trình 135 và 311 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển.

Mỗi xã có 10 em nhỏ,  gia đình nghèo nhưng có học lực khá sẽ được chọn để trao học bổng hàng năm, mỗi suất trị giá một triệu đồng. Số tiền này sẽ được quy đổi sang dụng cụ học tập hoặc phương tiện đến trường cho các em.

Bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT kỳ vọng, chương trình này sẽ góp phần làm  giảm thiểu tình trạng trên.

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng,  Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) khẳng định: “Chương trình sẽ kéo dài trong 10 năm và chúng tôi hi vọng các nhà hảo tâm khác sẽ chung tay với Viettel để chương trình này được nhân rộng trên cả nước”.

Trả lời băn khoăn của báo chí về việc giám sát, tuyển lựa những em đạt học bổng nhằm đảm bảo sự chính xác, công bằng Thiếu tướng Lê Đăng Dũng bày tỏ, việc này sẽ được giao đến cho từng chi nhánh của Viettel và các nhà trường đề xuất và thực hiện nên sẽ đảm bảo được các điều kiện trên.

Được biết, hồ sơ đề nghị cấp học bổng gồm: Danh sách học sinh đề nghị cấp học bổng có xác nhận của trường; Giấy xác nhận hoàn cảnh gia đình khó khăn của Ủy ban nhân dân xã và đại diện Viettel.

Theo số liệu thống kê của Bộ GD&ĐT, trung bình mỗi năm có khoảng 200 ngàn học sinh bỏ học. Trong đó, đa phần các em đang sinh sống ở khu vực miền núi, nơi có điều kiện và hoàn cảnh sống còn nhiều khó khăn. Bên cạnh tình trạng các em phải bỏ học vì gia đình quá nghèo, nhiều em nhỏ khác dù vẫn được đi học nhưng điều kiện sống vô cùng thiếu thốn. Những giấc mơ đơn sơ như cần có một bộ đồng phục mới trong ngày khai giảng, một bộ dụng cụ học tập đầy đủ hay một chiếc xe đạp để đến trường… không phải em nào cũng có được.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm