Đánh sập Đường dây chuyên mua bán, trộm cắp tài khoản thẻ tín dụng

Đối tượng Đỗ Hà Duy Thanh tại nhà riêng
Đối tượng Đỗ Hà Duy Thanh tại nhà riêng

Sáng 9/1, cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Đỗ Hà Duy Thanh (32 tuổi, ngụ chung cư Sunview, đường Cây Keo, phường Tam Phú, quận Thủ Đức) để điều tra về hành vi: “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Đối tượng Thanh được xác định là một “mắt xích” nằm trong đường dây chuyên mua bán thông tin thẻ tín dụng trộm cắp của người nước ngoài cho giới tội phạm, chiếm đoạt tiền trong tài khoản của người nước ngoài để mua bán hàng hoá do chính Nguyễn Thị Diệu Ni (vợ của Thanh) cùng một số đồng bọn gây ra.

Khoảng 9h sáng cùng ngày, các trinh sát thuộc Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an đã tiến hành khám xét khẩn cấp căn hộ của Đỗ Hà Duy Thanh tại tầng 16 khối E2 – A315 chung cư Sunview, thu giữ nhiều máy tính xách tay, cục thu phát sóng wifi cùng nhiều thiết bị, tang vật liên quan đến vụ án.

Theo điều tra ban đầu của cơ quan CSĐT Bộ Công an, diễn đàn vietexpert được coi là diễn đàn lớn nhất của “thế giới ngầm”, một tổ chức chuyên trộm cắp thông tin, mua bán trái phép thông tin thẻ tín dụng, chia sẻ kinh nghiệm tấn công các website, cấu kết với nhau để trộm cắp tiền trong tài khoản ngân hàng của người nước ngoài. Diễn đàn này hoạt động từ năm 2011 đến nay với gần 3.000 thành viên và gần 100.000 bài viết.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Đỗ Hà Duy Thanh

Cơ quan CSĐT Bộ Công an thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Đỗ Hà Duy Thanh

Thanh được đưa ra ra khỏi căn hộ của mình tại chung cư Sunview1
Thanh được đưa ra ra khỏi căn hộ của mình tại chung cư Sunview1

Muốn tham gia vào “thế giới ngầm” này, người mới phải đóng phí 100USD, sau đó sẽ được cấp tài khoản và mật khẩu riêng.

Trong tài khoản của mình, Nguyễn Thị Diệu Ni có vai trò quản trị chuyên mục thông tin thẻ tín dụng, dùng thông tin thẻ tín dụng mua hàng hoá. Ni đã tổ chức đường dây mua bán vận chuyển hàng hoá được mua bằng tài khoản tín dụng trộm cắp từ nước ngoài về Việt Nam. Các đối tượng đã trả tiền cho Ni qua nhiều tài khoản ngân hàng với lượng tiền giao dịch lên quan trên 10 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra Bộ Công an cho rằng, Ni cùng chồng là Đỗ Hà Duy Thanh có hành vi mua bán thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản thẻ tín dụng của người nước ngoài đểm mua hàng hoá.

Sau khi hoàn tất thủ tục khám xét tại căn hộ riêng, Đỗ Hà Duy Thanh được áp về trại giam T17 Bộ Công an.

Ngoài vợ chồng Nguyễn Thị Diệu Ni, cơ quan điều tra còn xác định được 6 đối tượng khác tham gia vào diễn đàn được coi là “thế giới ngầm” này. Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra.

Theo Trung Kiên (Dân trí)

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

(PLO)- Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 gọi tên GS.TS bác sĩ Hoàng Bảo Châu, 93 tuổi - người cao tuổi nhất được tôn vinh, và trẻ nhất - nữ GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng, 41 tuổi.
Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

(PLO)-  Giám đốc CDC Đồng Tháp Trần Văn Hai bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến đấu thầu mua sắm sinh phẩm, thiết bị y tế của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.