Đáp án các môn thi lớp 10: Phổ điểm môn Văn, tiếng Anh sẽ cao

(PLO)- Với đề và đáp án các môn thi lớp 10 vừa công bố, nhiều giáo viên dự đoán phổ điểm môn Văn, Anh sẽ cao trong khi đó tỷ lệ bài thi môn Toán dưới điểm trung bình sẽ cao hơn năm ngoái.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 12-6, Sở GD&ĐT TP.HCM đã công bố đáp án các môn thi lớp 10 gồm Văn, Toán, Ngoại ngữ. Trong đó, môn Ngoại ngữ đa số học sinh lựa chọn thi môn tiếng Anh.

Xem đáp án các môn thi lớp 10

Môn Văn đáp án mở, dự báo nhiều điểm 7, 8

Trong đáp án các môn thi lớp 10 vừa được công bố, môn Văn có độ mở, được giáo viên đánh giá cao.

Cô PC, giáo viên một Trường THCS tại quận Gò Vấp nhận định: “Đáp án môn Văn thoáng, học sinh sẽ dễ dàng lấy điểm”.

đáp án các môn thi lớp 10
Học sinh trao đổi bài sau giờ thi lớp 10. Ảnh: NGUYỆT NHI

Theo giáo viên này, phần đọc hiểu, đáp án khá chi tiết. Học sinh giỏi Văn sẽ đạt được điểm tối đa. Học sinh khá, trung bình có thể trả lời được câu a, b và c để lấy được 2 điểm. Riêng câu d, các em sẽ gặp khó vì đáp án nêu rõ tên một hoạt động, giải thích cụ thể, rõ ràng để thấy được hoạt động đó đã khơi gợi những tình cảm gì đối với biển đảo.

Đối với phần nghị luận xã hội, đáp án rất mở, nêu ra 3 phương án gồm học sinh đồng ý với lời khuyên, không đồng ý hay đồng ý một phần. Điều này giúp học sinh bày tỏ ý kiến của mình.

“Đáp án mở nên giáo viên chấm sẽ rất cực vì không bài nào giống bài nào. Tuy nhiên, nó tôn trọng quan điểm của học trò. Đây là điều đáng ghi nhận” – cô giáo này chia sẻ thêm.

Cũng theo giáo viên trên, phần nghị luận văn học, ở đề 1 là đề đóng, đáp án miêu tả rất rõ các luận điểm cần có để có điểm. Do đó, nếu nắm vững những kiến thức đã được học trên lớp, học sinh dễ dàng lấy được 3 điểm. Trong khi đó, câu 2 là dạng đề mở, không có phần lý luận văn học. Câu hỏi này phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông 2018. Đề này không đóng khung vào 1 tác phẩm cụ thể nhưng đòi hỏi học sinh kỹ năng viết và thực hiện tốt các yêu cầu của đề.

“Với đáp án này, phổ điểm môn Văn sẽ cao, rất ít bài bị điểm dưới trung bình” – cô giáo này chia sẻ thêm.

“Đáp án Văn thoáng, tôn trọng ý kiến của thí sinh” – một giáo viên dạy Văn tại một Trường THCS ở quận nội thành bày tỏ.

Cụ thể, phần đọc hiểu dễ giúp học sinh có điểm. Câu d không nêu rõ đáp án chỉ nêu những định hướng chung về cách làm đã thể hiện rõ tinh thần của việc vận dụng. Hoạt động của học sinh nêu ra thể hiện đúng định hướng sẽ được chấm điểm.

Cô giáo này cho biết, phần nghị luận xã hội, đáp án nêu rõ 3 hướng giải quyết. Các em có thể đồng ý, không đồng ý hoặc chỉ đồng ý một phần.

“Một đáp án có lợi cho thí sinh, miễn các em có lập luận chặt chẽ, bàn luận hợp lý sẽ có điểm. Tuy nhiên, giáo viên chấm sẽ rất mệt” – cô giáo này nói thêm.

DAP-AN-CAC-MON-THI-LOP-10-2.jpg
Đáp án các môn thi lớp 10 đã được Sở GD&ĐT công bố vào ngày 11-6. Ngày 20-6, Sở GD&ĐT sẽ công bố điểm thi vào lớp 10. Ảnh: HOÀNG GIANG

Về phần nghị luận văn học, đề 1 đáp án tương tự như những kiến thức các em đã được học trên lớp. Học sinh nào nắm chắc tác phẩm, nhớ được những dẫn chứng, chi tiết quan trọng thể hiện tình cảm của bé thu với ông Sáu sẽ lấy được điểm tuyệt đối. Tuy nhiên, thực tế, nhiều em không nhớ tác phẩm dẫn đến chế dẫn chứng vì thế khó có điểm cao.

Đối với đề 2, học sinh sẽ khó đạt điểm cao nếu không bám được tình huống. “Phổ điểm ở mức 7 điểm. Học sinh muốn đạt được điểm 8, 9 phải có kỹ năng diễn đạt, lập luận chặt chẽ" - giáo viên này nói thêm.

Nhiều giáo viên cũng cho hay môn Văn sẽ nhiều điểm 7, 8.

Môn Toán khó, điểm dưới trung bình sẽ nhiều

Thầy Nguyễn Đăng Khoa, giáo viên Trường THCS Tân Túc, huyện Bình Chánh cho hay đáp án môn Toán ổn. Thang điểm các câu được chia theo tỉ lệ giống như đề cương, đề tham khảo trước đó. Đáp án cụ thể, chi tiết.

Theo thầy Khoa, đề Toán gồm 8 bài. Trong đó, bài 1, bài 2 dạng quen thuộc, học sinh dễ dàng làm được. Dạng toán thực tế gồm bài 4, bài 5, các em sẽ dễ giải quyết. Tương tự câu a bài 8 hình học, các em cũng dễ lấy điểm nếu đọc kỹ đề và nắm rõ công thức.

DAP-AN-CAC-MON-THI-LOP-10-1.jpg
Môn Văn và tiếng Anh được dự đoán phổ điểm sẽ cao. Ảnh minh họa: HOÀNG GIANG

Trong đề có một số câu ra hơi lạ như bài 3, bài 6, bài 7 các em sẽ bị rối và không làm được. Vì thế, khả năng điểm dưới trung bình môn Toán sẽ nhiều hơn năm rồi.

Tương tự, thầy Lê Phú Hải, cựu giáo viên Trường THCS Nguyễn Du, quận Gò Vấp cho hay đáp án khá chi tiết, tạo điều kiện cho thí sinh dễ lấy điểm.

Trong đề thi Toán vào lớp 10 năm nay, có một số bài ra khá lạ khiến học sinh lúng túng không làm được.

“Kiến thức đều nằm trong chương trình nhưng do cách ra đề hơi lạ khiến học trò không làm được. Mấy năm trước, cấu trúc đề không thay đổi, học sinh quen thuộc các dạng do đó khi gặp đề lạ, các em khó tư duy để làm bài” – thầy Hải nói.

Theo thầy Hải, môn Toán học sinh khá có thể đạt điểm trên trung bình, còn học sinh yếu lấy được 3,5 điểm.

Tiếng Anh không quá khó, sẽ có "mưa" điểm 10

Ngược lại với môn Toán, tiếng Anh được dự đoán sẽ là môn “cứu” thí sinh ngoài môn Văn.

Cô HG, một giáo viên dạy tiếng Anh tại quận Bình Tân chia sẻ, kiến thức cơ bản trong đề thi chiếm hơn 80%. Do đó, nếu học sinh chịu khó học trong lớp có thể lấy được 8 điểm trở lên.

diem-thi-vao-lop-10.jpg
Đáp án các môn thi lớp 10 được giáo viên đánh giá mở, có lợi cho thí sinh. Trong ảnh: Giám thị kiểm tra giấy tờ của thí sinh tại kỳ thi vào lớp 10. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Với đề và đáp án như trên, phổ điểm thi môn tiếng Anh của các em sẽ cao. Cụ thể, học sinh trung bình sẽ lấy điểm 6 trở lên, học sinh khá giỏi dễ dàng đạt điểm 8. Năm nay, môn tiếng Anh sẽ có “mưa” điểm 10.

Đồng quan điểm, một giáo viên dạy tiếng Anh tại quận 3 nhận định, đề tiếng Anh không khó, học sinh sẽ đạt điểm tốt.

“Với kỳ thi vào lớp 10 năm nay, môn Văn và Anh sẽ cứu môn Toán. Nhìn chung điểm chuẩn có thể không chênh lệch nhiều so với năm ngoái” – cô này nói.

Sau một ngày chấm, theo ghi nhận của PV, điểm môn Văn và tiếng Anh khá ổn, trong khi đó với môn Toán, tỷ lệ bài dưới trung bình khá nhiều.

Thầy Đinh Phú Cường, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Luông, quận 6 đánh giá điểm thi môn Văn và tiếng Anh có khả năng sẽ “nhỉnh” hơn năm ngoái. Đề Văn khá hay, sáng tạo và vừa sức, còn đề tiếng Anh “dễ thở”, đa số các em làm được bài vì có nền tảng tốt. Riêng môn Toán gây bất ngờ vì quá khó, lạ, đánh đố học trò. Do đó điểm chuẩn được dự đoán sẽ giảm.

Ngày 20-6, công bố điểm thi vào lớp 10

Theo Sở GD&ĐT, việc chấm thi theo hướng dẫn chấm thi, đáp án, thang điểm của Sở GD&ĐT, bài thi được chấm theo thang điểm 10 (mười); điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 (hai) chữ số thập phân; mỗi bài thi được chấm hai vòng độc lập bởi hai cán bộ chấm thi của tổ chấm thi khác nhau.

Trong quá trình chấm sẽ thực hiện chấm kiểm tra. Mục đích để xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong quá trình chấm thi. Việc chấm kiểm tra sẽ ưu tiên những bài thi đã được chấm lần thứ hai, lựa chọn ngẫu nhiên một số bài đã chấm hoặc chọn những bài có nghi vấn (được hai cán bộ chấm thi cho điểm chênh lệch nhau nhiều trước khi thống nhất điểm) hoặc chọn các bài thi có điểm cao trong Hội đồng thi.

Tổ chấm sẽ thực hiện chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi tự luận đã được cán bộ chấm thi chấm xong lần thứ nhất hoặc lần chấm thứ hai.

Công tác chấm thi lớp 10, tổng kết và đối sánh kết quả hoàn thành chậm nhất 17 giờ ngày 19-6. Ngày 20-6, Sở GD&ĐT TP.HCM công bố điểm thi. Điểm chuẩn vào lớp 10 sẽ được công bố sau đó 20 ngày

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm