Đất xây trụ sở, cho ‘mượn’ mở nhà hàng?

Theo nội dung tố cáo gửi đến Pháp Luật TP.HCM, ông Võ Hoàng Sang, Phó Cục trưởng Cục Quản trị T78, Văn phòng Trung ương Đảng, tự ý cho thuê mặt bằng số 8 Hồng Đức (phường Bình Thọ, quận Thủ Đức, TP.HCM), diện tích 1.594,8 m2 để làm quán cà phê, nhà hàng.

Quản lý quán: “Mượn để trông giữ mặt bằng chứ không thuê”

Qua tìm hiểu, mặt bằng số 8 Hồng Đức được Sở TN&MT TP.HCM cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho Cục Quản trị T78 Văn phòng Trung ương Đảng, giấy chứng nhận số CT57122, ngày 20-9-2016. Diện tích 1.594 m2. Mục đích xây dựng trụ sở cơ quan.

Tuy nhiên, từ năm 2016 nơi đây hình thành quán cà phê, nhà hàng, hủ tiếu Nam Vang Phát Đạt 3. Đến giữa năm 2018 thì quán này chuyển đi. Theo nội dung tố cáo, chủ quán phải thuê với giá 90 triệu đồng/tháng.

Chúng tôi đã tìm đến chủ quán được cho là từng thuê mặt bằng này để kinh doanh. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Hòa (quản lý thay chủ quán) cho biết quán chỉ mượn mặt bằng số 8 Hồng Đức vừa kinh doanh vừa trông giữ mặt bằng chứ không thuê. Thời gian mượn hơn một năm, đến tháng 7-2018 thì chuyển đi vì nơi đây lấy lại mặt bằng.

Ngày 31-8, chúng tôi đã có buổi trao đổi với Cục Quản trị T78 về nội dung tố cáo trên. Tại buổi trao đổi, ông Võ Hoàng Sang cho biết tài sản của Đảng trong phía Nam do Cục Quản trị T78 quản lý. Về nội dung tố cáo việc cho thuê đất xây trụ sở làm quán ăn, nhà hàng của Cục Quản trị T78, Văn phòng Trung ương Đảng và cá nhân ông Sang, Văn phòng Trung ương Đảng đã thành lập tổ xác minh khiếu nại, tố cáo theo quyết định ký ngày 24-6-2018. Hiện nay tổ xác minh đang hoàn chỉnh kết quả báo cáo xác minh nên chưa có cơ sở để thông tin việc này.

“Đơn tố cáo đến Văn phòng Trung ương Đảng có nhiều nội dung chứ không riêng nội dung này. Tổ xác minh cũng đề nghị tôi làm giải trình, việc quản lý tài sản, cho thuê hay sử dụng tài sản như thế nào là do Cục T78. Sau khi có kết quả, Cục T78 sẽ thông tin đến báo được rõ” - ông Sang cho hay.

Đất xây trụ sở, cho ‘mượn’ mở nhà hàng? ảnh 1
Hiện trạng khu đất sau khi chủ quán rời đi. Ảnh: HOÀI NAM

Đất xây trụ sở, cho ‘mượn’ mở nhà hàng? ảnh 2
Trước đó là nhà hàng, quán ăn. Ảnh: HOÀI NAM

Cho thuê hay cho mượn đều không ổn

Để tìm hiểu rõ hơn quy định của pháp luật về việc cho thuê, cho mượn đất của cơ quan, tổ chức, PV Pháp Luật TP.HCM trao đổi với luật sư Trần Hồng Phong, Đoàn Luật sư TP.HCM.

Theo luật sư Trần Hồng Phong, việc cho thuê, cho mượn đối với đất xây dựng trụ sở cơ quan là không phù hợp với quy định của pháp luật. Luật sư Phong cho hay theo quy định tại Luật Đất đai (2013), nguyên tắc sử dụng đất nói chung là phải bảo đảm đúng mục đích sử dụng.

Về đất xây dựng trụ sở cơ quan, khoản 1 Điều 147 Luật Đất đai (2013) quy định: Đất xây dựng trụ sở cơ quan gồm đất trụ sở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội. Ông Phong dẫn chứng tại khoản 4 Điều 147 Luật Đất đai nêu rõ: “Người đứng đầu cơ quan, tổ chức được giao đất, cho thuê đất có trách nhiệm bảo toàn diện tích đất được giao, được thuê và phải sử dụng đất đúng mục đích. Nghiêm cấm việc sử dụng đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp vào mục đích khác”.

Ngoài ra, nếu khu đất được Nhà nước giao sử dụng, không thu tiền sử dụng thì khoản 2 Điều 173 quy định: “Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất không có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất”.

112 địa chỉ sử dụng sai mục đích hoặc cho thuê lại nhà đất sai phạm

Vừa qua, tại buổi giám sát về quản lý sử dụng đất công của HĐND TP với Sở TN&MT vào ngày 30-6, Sở TN&MT TP.HCM cho hay thời gian qua TP tổ chức thanh tra, kiểm tra 10 công ty, tổng công ty nhà nước, phát hiện 112 địa chỉ sử dụng sai mục đích, bỏ trống hoặc cho thuê lại nhà đất sai phạm. Tại buổi họp, lãnh đạo Sở TN&MT TP.HCM cho hay trong thời gian qua nhiều mặt bằng do các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhà nước đã được giao quản lý, sử dụng nhưng lại bố trí cho cán bộ, công nhân viên ở, cho thuê, hợp tác kinh doanh sai mục đích, trái quy định.

Như vậy, về nguyên tắc chung, các khu đất công được giao cho các đơn vị quản lý, sử dụng phải được sử dụng đúng mục đích, không được tự ý cho thuê, hợp tác kinh doanh…

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

(PLO)- Cò đất giới thiệu những mảnh đất lúa, đất nông nghiệp và hứa bao lên thổ cư, hứa phân lô ở Hóc Môn, Củ Chi.