'Đầu bếp của ông Putin' kiện ông Navalny tội phỉ báng

Doanh nhân Yevgeny Prigozhin có liên hệ với Điện Kremlin kiện nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny và một đồng minh thân cận của ông tội phỉ báng, một tòa án Moscow cho biết hôm 22-12.

'Đầu bếp của ông Putin' kiện ông Navalny tội phỉ báng ảnh 1
Doanh nhân Yevgeny Prigozhin còn được gọi là "đầu bếp của ông Putin". Ảnh: Michael Metzel / TASS

Đơn kiện xuất hiện hôm 22-12 trên trang web của một tòa án Moscow và sau đó được hãng thông tấn TASS đăng lại. Trong đơn kiện, ông Prigozhin đòi ông Navalny và ông Vladimir Milov – đồng minh của ông Navalny mỗi người bồi thường 66.000 USD vì những tuyên bố mang tính phỉ báng.

Ông Prigozhin (59 tuổi) còn được gọi là “đầu bếp của ông Putin” vì công ty Concord của ông cung cấp thực phẩm cho Điện Kremlin.

Tuần trước, công ty Concord đăng tải một bản sao đơn kiện lên mạng xã hội Vkontakte, trong đó cho biết công ty đã đệ đơn kiện lên tòa án Moscow.

Đơn kiện dẫn một video do cựu Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga Milov đăng trên kênh YouTube có tên Navalny Live của ông Navalny hôm 27-10.

Trong video, ông Milov cáo buộc ông Prigozhin có dính líu tới mại dâm vị thành niên trong quá khứ, mô tả ông Prigozhin là tên cướp làm mọi việc xấu xa. Ông Navalny (44 tuổi) không xuất hiện trong video trên.

Đơn kiện nói rằng những cáo buộc này đã khiến ông Prigozhin bị tổn thương tinh thần.

Tháng 8, nhân vật đối lập Nga phát bệnh trên chuyến bay từ vùng Siberia về thủ đô Moscow và được đưa tới bệnh viện TP Omsk trước khi được chuyển tới bệnh viện Charité (Đức) để điều trị thêm.

Các chuyên gia từ một số nước phương Tây xác định ông Navalny bị trúng chất độc thần kinh Novichok, song Điện Kremlin bác phát hiện này.

Trong thời gian ông Navalny hôn mê, văn phòng báo chí của công ty Concord cho biết doanh nhân Nga dự định thi hành quyết định của một tòa án hồi năm ngoái về việc các cộng sự của ông Navalny phải bồi thường thiệt hại cho ông Prigozhin hơn 1 triệu USD. 

Vài ngày sau khi ông Navalny xuất viện hồi tháng 9, người phát ngôn của ông Navalny – bà Kira Yarmysh cho hay các quan chức đã tịch thu căn hộ của ông Navalny như một phần trong khoản bồi thường thiệt hại.

Hồi tháng 10, ông Prigozhin bị Liên minh châu Âu (EU) áp biện pháp trừng phạt với cáo buộc phá vỡ hòa bình ở Libya khi hỗ trợ công ty quân sự tư nhân Wagner Group.

Ông Prigozhin còn nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ với cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 cũng như những liên hệ của ông với Wagner Group. Wagner Group bị cáo buộc đưa lính đánh thuê tới những cuộc xung đột khắp châu Phi và Trung Đông.

Ông Navalny cho biết ông sẽ quay trở lại Nga sau khi ông hoàn toàn hồi phục tại Đức.

 
Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...