Dấu hiệu lo ngại trên thị trường nước tăng lực Việt Nam ​

Cơ quan chức năng và không ít các doanh nghiệp trong ngành đã vào cuộc nhằm nỗ lực ngăn chặn, giải quyết thực trạng đáng quan ngại này. Mặt khác, người dùng cũng cần cẩn trọng và nhận thức đầy đủ về hàng nhái trên thị trường để chọn mua sản phẩm nước tăng lực chất lượng, chính hãng.

Trong ngành hàng nước tăng lực tại Việt Nam, Red Bull là một trong những nhãn hiệu đồ uống tiêu biểu nhận được nhiều thiện cảm của người tiêu dùng suốt hai thập kỷ qua. Thời gian qua, TCP - công ty chủ quản thương hiệu Red Bull đã có những động thái nhằm xử lý hành vi vi phạm quyền sở hữu công nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh nước tăng lực. Nỗ lực này nhằm giảm thiểu vấn nạn hàng nhái trên thị trường, qua đó bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.

Theo đó, một số công ty như Red Gold và Red Goats sản xuất sản phẩm nước tăng lực với thiết kế khá tương đồng với Red Bull. Các công ty này sau đó đã chính thức thừa nhận vi phạm, đồng thời cam kết chấm dứt mọi hoạt động sản xuất vi phạm. Dù vậy, vẫn còn nhiều những "trâu cụng", "dê cụng", "hươu cụng" khác trên thị trường, đánh vào sự vô tư của người tiêu dùng Việt Nam khi chưa biết cách phân biệt giữa Red Bull thật và sản phẩm làm nhái.

Về vấn đề này, trách nhiệm không chỉ nằm ở phía các cơ quan chức năng hay doanh nghiệp mà chính người tiêu dùng cũng cần nâng cao nhận thức, cẩn trọng và cảnh giác khi mua và sử dụng sản phẩm, từ đó chấm dứt triệt để vấn nạn xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, đơn cử như sản xuất hàng nhái, trên thị trường nước tăng lực.

Sau đây là 3 bí quyết đơn giản giúp mỗi người có thể phân biệt sản phẩm nước tăng lực Red Bull thật và sản phẩm làm nhái để có lựa chọn đúng đắn khi mua hàng.

Tên gọi đã được đăng ký bảo hộ quyền sở hữu: Red Bull

Trên các lon Red Bull chính hãng, dòng chữ Red Bull được in màu xanh trơn ngay chính giữa thân lon. Đồng thời, bên dưới là dòng chữ “KRATINGDAENG 250” được thể hiện trên một dải nền màu xanh, tạo nên một tổng thể hình ảnh nhãn hiệu Red Bull quen thuộc. Đây là tên gọi đã được đăng ký bảo hộ bởi pháp luật nên không thể có sự trùng lặp từ các nhãn hàng khác. Các sản phẩm xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu chỉ đặt những cái tên dễ gây nhầm lẫn như Red Gold, Red Goats...

 Logo

Logo của nước tăng lực Red Bull có hình hai chú bò màu đỏ đang húc vào nhau và vòng tròn màu vàng ở giữa. Với các sản phẩm nhái, nếu chỉ nhìn thoáng qua thì vẫn sẽ thấy logo có hai màu vàng và đỏ, nhưng nếu để ý kỹ, hình ảnh thiết kế con vật trên logo của các sản phẩm nhái lại hoàn toàn khác, chẳng hạn như biểu tượng con dê. Vòng tròn màu vàng tuy không có sự thay đổi về màu sắc nhưng lại được đổi sang các hình thù khác nhau như hình lục giác, hình oval…

Khoen lon khoét hình bò

Một trong những đặc điểm rõ ràng nhất giúp cho người tiêu dùng phân biệt được giữa Red Bull thật và nhái nằm ở khoen lon. Khoen lon Red Bull mang màu đỏ và được đục lỗ hình một chú bò tương tự logo. Đây chính là điểm phân biệt "đắt giá" nhất khi tất cả các sản phẩm nhái khác đều chỉ có khoen lon màu đỏ nhưng lại không có được công nghệ đục lỗ khoen lon hình bò như Red Bull.

Sức khoẻ không phải một vấn đề có thể thờ ơ. Việc tự trang bị cho bản thân những kiến thức tiêu dùng cần thiết sẽ giúp mỗi người bảo vệ sức khoẻ của mình và gia đình khỏi các vấn đề sức khỏe không mong muốn, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch như hiện nay.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác sĩ Phòng khám vệ tinh Vĩnh Lộc B phối hợp với nhân viên y tế của Trạm y tế Vĩnh Lộc B xử lý vết thương cho một bệnh nhi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Phòng khám đa khoa vệ tinh, cánh tay nối dài của BV

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các phòng khám đa khoa vệ tinh trên địa bàn cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt và gần nơi ở nhất.

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

(PLO)- Tại TP.HCM, bên cạnh một số phòng khám đa khoa vệ tinh hoạt động khá hiệu quả vẫn có những phòng khám chỉ hoạt động cầm chừng hoặc được một thời gian thì đóng cửa do vướng thủ tục BHYT, thiếu nhân sự…

Người dân đang chờ khám bệnh tại Phòng khám đa khoa vệ tinh Linh Xuân, TP Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Trạm y tế đông nhờ phòng khám đa khoa vệ tinh

(PLO)- Việc đưa các chuyên khoa và nhân lực từ bệnh viện quận, huyện về tuyến dưới thông qua mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh giúp tăng cường năng lực y tế cơ sở, giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.