Đấu súng dữ dội giữa cảnh sát Mexico và băng đảng buôn ma túy

Thống đốc bang Coahuila Miguel Angel Riquelme cho biết một đoàn xe bán tải được trang bị vũ khí đã tấn công vào thị trấn Villa Union (gần biên giới bang Texas của Mỹ).

Các tay súng đã nã đạn vào văn phòng thị trấn và các lực lượng an ninh trong hơn 1 tiếng rưỡi. Cuộc đấu súng giữa cảnh sát và nhóm người trên đã làm náo động mọi con đường tại khu vực này, theo hãng tin Reuters.

Đoạn video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy các phương tiện đã bị đốt cháy và mặt tiền của Văn phòng thị trấn Villa Union chi chít nhiều lỗ thủng do đạn bắn.

Mặt sau của Văn phòng thị trấn Villa Union chi chít các vết đạn. Ảnh: AP

Thông tin nói rằng có hơn 60 tay súng tham gia và lực lượng an ninh của bang Coahuila đã tiêu diệt 14 tên trong số đó. Chính quyền bang Coahuila cho biết 17 phương tiện đã bị thu giữ sau đó.

Cảnh sát nghi ngờ rằng những kẻ xả súng đều là thành viên của băng đảng buôn ma túy ở bang Tamaulias, đông bắc Mexico. Trước đó chính quyền bang này xác nhận 17 thành viên khác của băng đảng trên cũng đã bị tiêu diệt.  

Một chiếc xe bán tải của các tay súng để lại hiện trường. Ảnh: AP

Sự việc xảy ra tại thị trấn Villa Union đã dấy lên những lo ngại về lỗ hổng an ninh trong các chính sách của Tổng thống Lopez Obrador.

Trong bài phát biểu trước hàng chục ngàn người ủng hộ nhân kỷ niệm một năm tại vị, Tổng thống Obrador một lần nữa cho biết Mexico sẽ tự mình xử lý các vấn đề an ninh trong nước, dù trước đó người đồng cấp Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng gọi các băng đảng buôn ma túy là những "kẻ khủng bố".

“Chúng ta chấp nhận bất kỳ loại can thiệp nào. Chúng ta là một quốc gia tự do, có chủ quyền” - ông Obrador tuyên bố.

Theo hãng tin AP, tỉ lệ các vụ giết người tại Mexico đã tăng cao kỷ lục, khoảng 2%, trong 10 tháng đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông Obrador. 

Các nhà phê bình đã chỉ trích ông Obrador vì quá nhân nhượng với các băng đảng buôn ma túy, đặc biệt sau vụ việc chín người trong một gia đình đã bị sát hại tại bang Sonora hồi tháng trước.

Những người biểu tình Mexico phản đối chính sách an ninh của nước này trong lễ kỷ niệm một năm tại vị của tổng thống. Ảnh: REUTERS

Các cuộc diễu hành giữa các thành viên trong gia đình có người thiệt mạng và các chính trị gia đối lập cũng đã nổ ra vào cuối tuần qua. "Chúng tôi không chống lại tổng thống, chúng tôi chỉ chống lại các chính sách an ninh mà vẫn được sử dụng cho đến bây giờ bởi vì nó không hiệu quả nữa" - Julian LeBaron, một người thân của các nạn nhân, nói. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm