Đây là chiếc xe ô tô chạy bằng hydro độc nhất thế giới

Không giống như hầu hết các nhà sản xuất ô tô khác trên thế giới, Toyota hiện không có một mẫu xe chạy pin nào trong dòng sản phẩm của mình. Mẫu xe hoàn toàn chạy điện đầu tiên của hãng có tên bZ4X sẽ ra mắt vào năm sau, nhưng trong thời gian chờ đợi, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã tập trung vào công nghệ pin nhiên liệu hybrid và hydro.

Đây là chiếc xe ô tô chạy bằng hydro độc nhất thế giới ảnh 1
Toyota sản xuất mẫu xe công nghệ pin nhiêu liệu. Ảnh: Newsbinding

Toyota là một trong số ít các nhà sản xuất ô tô cam kết với công nghệ pin nhiên liệu hydro. Ra mắt vào năm 2015, Toyota Mirai là chiếc xe chạy bằng pin nhiên liệu sản xuất hàng loạt đầu tiên trên thế giới và gần đây đã được thiết kế lại cho thế hệ mới. Mới đây, Mirai đã lập kỷ lục Guinness thế giới ấn tượng sau khi đi được 1.360 km chỉ với một lần nạp nhiên liệu, nhiều hơn bất kỳ mẫu xe điện nào hiện có trên thị trường.

Giờ đây, Toyota đã thiết lập một kỷ lục thú vị khác khi họ quyết định "thu nhỏ" Mirai để biến nó trở thành chiếc xe điều khiển từ xa chạy bằng hydro đầu tiên của Vương quốc Anh, mục tiêu cho thấy công nghệ pin nhiên liệu hydro có thể mang lại lợi ích như thế nào cho các loại phương tiện khác.

Được hợp tác với công ty năng lượng Bramble Energy của Anh và công ty ô tô mô hình Tamiya, Toyota Mirai điều khiển từ xa là bản sao tỷ lệ 1/10 của một chiếc sedan chạy bằng hydro thực sự. Nó dựa trên TT-02 RC nổi tiếng của Tamiya với phần thân trên mô phỏng thiết kế của Mirai. Ngay cả màu sơn đỏ Scarlet Flare cũng được sao chép một cách tinh vi cho chiếc xe điều khiển từ xa.

Giống như người anh em cùng đời, Mirai RC được trang bị hệ thống pin nhiên liệu hydro. Bramble Energy đã lắp một phiên bản thu nhỏ của hệ thống pin nhiên liệu bảng mạch, hệ thống điều khiển và bộ lưu trữ hydro vào khung dẫn động bốn bánh của xe RC.

Đây là loại khung tương tự mà bạn có thể mua tại các cửa hàng mô hình. Nó cũng được trang bị 2 hộp chứa nhiên liệu hydro nhỏ, có thể nhanh chóng thay thế để tiếp nhiên liệu và 2 động cơ điện tạo ra công suất khoảng 20 Watts.

Kết quả là Toyota Mirai RC chạy bằng hydro sẽ đi xa gấp đôi so với một chiếc xe RC chạy bằng pin thông thường. Để cho thấy những gì nó có thể làm được, Toyota đã đưa chiếc Mirai RC nhỏ bé đi thử nghiệm quanh làng mẫu ở Bourton-on-the-Water, Anh.

Theo AUTOMAZIN