Đẩy nhanh tiến độ khởi công cao tốc Vân Phong - Nha Trang vào tháng 11

(PLO)- Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm đã làm việc với chủ đầu tư và UBND tỉnh Khánh Hoà nhằm gỡ khó, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Vân Phong - Nha Trang.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm vừa có buổi làm việc với các sở ngành của tỉnh Khánh Hoà cùng chủ đầu tư dự án cao tốc Vân Phong - Nha Trang là Ban Quản lý Dự án 7 (Ban QLDA 7).

Tại đây, Ban QLDA 7 cho biết địa phương đã có nhiều nỗ lực trong việc giải phóng mặt bằng (GPMB). Tuy nhiên, hiện nay nguồn vốn cho công tác GPMB đã cấp nhưng chưa được địa phương giải ngân.

Chủ đầu tư đã đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục chỉ đạo các huyện tăng cường nhân sự, tập trung đẩy nhanh các công tác GPMB để giải ngân vốn đã cấp cho công tác GPMB.

Ông Đinh Công Minh, Giám đốc Ban QLDA 7 chia sẻ những khó khăn trong quá trình thực hiện dự án.

Ông Đinh Công Minh, Giám đốc Ban QLDA 7 chia sẻ những khó khăn trong quá trình thực hiện dự án.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà, cho biết hiện tổng diện tích GPMB cho toàn dự án khoảng 614,26 ha. Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng khoảng 4.126 trường hợp.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại các khối lượng công việc đã triển khai chưa đáp ứng được yêu cầu chung về tiến độ và bị chậm so với các địa phương khác.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo UBND huyện Vạn Ninh tập trung toàn bộ hệ thống chính trị, tăng thời gian làm việc để khẩn trương thực hiện đáp ứng các yêu cầu về bàn giao mặt bằng cho dự án.

Ban QLDA 7 kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hoà cần tập trung thực hiện GPMB cho dự án, trong đó ưu tiên vào các vị trí thuận lợi và các gói thầu dự kiến sẽ khởi công.

Không chỉ vậy, công tác di dời hạ tầng kỹ thuật cũng vô cùng quan trọng. Theo đó, chủ đầu tư sẽ tiếp tục thống kê, bám sát và cùng với địa phương để tiếp tục hoàn thiện công tác di dời hạ tầng kỹ thuật nhằm đảm bảo sự đồng bộ với dự án.

Đối với các mỏ vật liệu đất, bãi đổ thải, Ban QLDA 7 cũng đề nghị giao cho nhà thầu khai thác sớm sau khi khởi công.

Ban QLDA 7 đề nghị UBND tỉnh Khánh Hoà sớm làm việc với Bộ TN&MT để hướng dẫn các thủ tục về mỏ đất và bãi đổ thải.

Song song, UBND tỉnh Khánh Hoà cần ban hành khung giá thỏa thuận để nhà thầu có cơ sở làm việc với chủ sở hữu quyền sử dụng đất khi đăng ký vào khai thác làm vật liệu và đổ thải.

Về các nội dung trên, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết hiện nay các sở, ngành đã thẩm định xong giá đất, giá cây trồng, dự kiến tỉnh sẽ phê duyệt trước ngày 7-11.

Sau đó, các địa phương sẽ phê duyệt phương án đền bù, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bắt đầu chi trả từ 10-11. Đồng thời, các địa phương cũng cam kết đảm bảo bàn giao 70% diện tích GPMB cho gói thầu khởi công đáp ứng tiến độ yêu cầu.

"UBND tỉnh sẽ quyết liệt chỉ đạo các chủ đầu tư tập trung cao độ để thực hiện, đảm bảo tiến độ giải ngân" - ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà chia sẻ.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp chính quyền của tỉnh Khánh Hoà trong việc tổ chức triển khai công tác GPMB. Tuy nhiên, tiến độ phê duyệt và giải ngân đến nay còn chưa đáp ứng yêu cầu.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh tiến độ để khởi công dự án theo tiến độ đề ra.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh tiến độ để khởi công dự án theo tiến độ đề ra.

Thứ trưởng đề nghị UBND tỉnh tiếp tục hỗ trợ, quan tâm chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đẩy nhanh các thủ tục triển khai để bàn giao mặt bằng cho dự án theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Trong đó, ưu tiên bàn giao phạm vi các gói thầu khởi công trong tháng 11-2022, các đoạn còn lại trong quý I-2023. Thứ trưởng Bộ GTVT cũng đã chỉ đạo Ban QLDA 7 tiếp tục phối hợp với địa phương giải quyết các tồn tại khó khăn trong công tác GPMB, di dời hạ tầng kỹ thuật.

Ban QLDA 7 cùng với các chủ đầu tư cần xây dựng kế hoạch thực hiện, kế hoạch giải ngân để tổ chức triển khai, đáp ứng yêu cầu. Bộ GTVT sẽ làm việc với Bộ TN&MT để sớm có hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện liên quan đến các vướng mắc liên quan đến mỏ vật liệu.

Đồng thời, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ tối đa các thủ tục cấp phép, khai thác mỏ trên địa bàn, tránh tình trạng thiếu hụt như dự án giai đoạn 1.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM đề xuất đầu tư thêm 160 nhà vệ sinh công cộng

TP.HCM đề xuất đầu tư thêm 160 nhà vệ sinh công cộng

(PLO)- Các sở, ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM đã đề xuất cải tạo, nâng cấp 53 nhà vệ sinh công cộng hiện hữu, đầu tư 160 nhà vệ sinh công cộng mới tại công viên, chợ, bến đò, trạm chờ xe buýt.

Hải Phòng sẽ chỉ có 1 huyện sau năm 2030

Hải Phòng sẽ chỉ có 1 huyện sau năm 2030

(PLO)- Theo quy hoạch vừa được phê duyệt, sau năm 2030, Hải Phòng sẽ phát triển các huyện An Lão, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng trở thành thị xã, huyện Cát Hải trở thành quận biển đảo, trong khi Bạch Long Vĩ vẫn là huyện đảo.