Cụm công trình giải tỏa công suất Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 trên đường về đích

(PLO)- Tính đến ngày 20-9, các địa phương đã bàn giao toàn bộ mặt bằng thi công trạm biến áp 500kV Vân Phong.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-9, tại Khánh Hòa, ông Phạm Lê Phú, Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và đoàn công tác đã họp, kiểm tra tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1.

Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. ảnh 1

Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Dự án gồm trạm biến áp (TBA) 500kV Vân Phong và đấu nối, đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân, đường dây 500kV đấu nối TBA 500kV Thuận Nam vào đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Thọ, Phó Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) cho biết: Tính đến ngày 20-9, địa phương đã bàn giao toàn bộ mặt bằng thi công TBA 500kV Vân Phong. Hiện các đơn vị đang thi công hoàn thiện phần nhà chờ ca, nhà bảo vệ; đang lắp đặt cống thoát nước; đang xây dựng hàng rào xây gạch, thi công lưới tiếp địa, đấu nối cáp nhị thứ sân 220kV…

Đoàn công tác của EVNNPT kiểm tra và động viên lực lượng thi công dự án. ảnh 2

Đoàn công tác của EVNNPT kiểm tra và động viên lực lượng thi công dự án.

Đơn vị thi công đã lập sẵn phương án và kế hoạch chi tiết thi công lắp đặt ngay khi máy biến áp được bàn giao (dự kiến đầu tháng 10-2022). Hạng mục đường dây 220kV đấu nối đã phê duyệt phương án bồi thường, chi trả tiền, bàn giao mặt bằng 62/62 vị trí móng. Phần hành lang đã bàn giao mặt bằng 60/62 khoảng cột. Hiện CPMB đang phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất, UBND xã tiếp tục vận động chi trả tiền bàn giao mặt bằng.

Với các phần hạng mục khác, hiện CPMB đang tích cực làm việc với UBND các địa phương của tỉnh Khánh Hòa để giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công kéo dây. Tích cực làm việc với các địa phương của tỉnh Ninh Thuận đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng những khoảng néo còn lại theo kế hoạch,...

Ông Trương Hữu Thành, Phó Tổng giám đốc EVNNPT cho rằng, dự án vẫn còn tiềm ẩn những rủi ro khi máy biến áp 500kV hiện nay đang trên đường về Việt Nam. Mặt bằng hành lang tuyến chưa bàn giao hoàn toàn, cùng với đó thời tiết trong khu vực có những diễn biến khó lường hiện khu vực đã bắt đầu vào mùa mưa có thể ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án.

“Chỉ khi nào máy biến áp được lắp đặt, thí nghiệm hiệu chỉnh xong thì mới có thể yên tâm được. Do đó, toàn công trường không được phép chủ quan, các nhà thầu tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi cần tăng tốc thi công phấn đấu hoàn thành dự án sớm nhất có thể”, Phó Tổng giám đốc EVNNPT Trương Hữu Thành cho biết.

Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú cho biết, đây là những dự án có ý nghĩa rất quan trọng nhằm giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1 vào cuối năm 2022.

Đồng thời dự án góp phần giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo trong khu vực lên hệ thống điện quốc gia. Trong quá trình triển khai dự án gặp rất nhiều khó khăn trong giai đoạn đầu tư đến thời điểm khởi công dự án vào đúng cao điểm dịch COVID-19.

Tuy nhiên với tính cấp bách của dự án, trong quá trình triển khai luôn nhận được sự quan tâm của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam nên đến nay tiến độ đạt đạt và vượt so với kế hoạch đề ra.

Tổng giám đốc EVNNPT ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của CPMB và các đơn vị tham gia dự án tại công trường đã vượt qua nhiều khó khăn thách thức, dự án đã đạt được khối lượng giải phóng mặt bằng, thi công rất lớn, đến thời điểm này tiến độ của dự án rất khả quan và đang trên đường về đích. Tổng công ty hoàn toàn có thể tin tưởng dự án sẽ hoàn thành vượt tiến độ so với kế hoạch EVN giao.

Trong thời gian còn lại của năm, Tổng giám đốc EVNNPT yêu cầu CPMB cần đôn đốc nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị đúng tiến độ, đôn đốc nhà thầu thi công kéo dây đảm bảo tiến độ đề ra. Lãnh đạo EVNNPT yêu cầu các nhà thầu xây lắp trong quá trình thi công cần đảm bảo tuyệt đối an toàn con người, trang thiết bị. Trong quá trình thi công không vì tiến độ mà làm ảnh hưởng chất lượng dự án.

Lãnh đạo EVNNPT cũng yêu cầu Công ty Truyền tải điện 3 phối hợp chặt chẽ với nhà thầu để giám sát chất lượng dự án phù hợp thiết kế, sẵn sàng nguồn nhân lực để tiếp nhận vận hành sau khi dự án hoàn thành.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các nhà thầu thi công đều cam kết trong tháng 10-2022 sẽ cơ bản hoàn thành phần TBA 500kV Vân Phong và đường dây đấu nối, giữa tháng 11-2022 sẽ cơ bản hoàn thành công tác kéo dây của dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân, sau đó thí nghiệm, hiệu chỉnh để trong tháng 11-2022 toàn bộ dự án cơ bản hoàn thành.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Khi nào Nam bộ giảm mưa?

Khi nào Nam bộ giảm mưa?

(PLO)-  Đài Khí tượng Thủy văn Nam bộ dự báo xu hướng mưa sẽ giảm, nhiệt độ tăng trở lại từ 1-2 độ C vào ngày 4-10.