Đề nghị bất ngờ về khu đất 4.000 m2 vụ bà Nhàn AIC

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Đại diện Công ty CP bất động sản AIC đề nghị hủy lệnh kê biên khu đất hơn 4.000m2 vì cho rằng không còn liên quan gì đến chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Chiều 28-12, TAND Hà Nội sẽ tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án hối lộ và vi phạm đấu thầu xảy ra tại BV đa khoa tỉnh Đồng Nai và Công ty CP tiến bộ Quốc tế AIC.

Diễn biến phiên tòa, đến thời điểm này, đại diện VKS giữ quyền công tố đã hoàn tất phần luận tội, đề nghị tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Chủ tịch Công ty AIC, đang bị truy nã - tổng cộng 30 năm tù về hai tội đưa hối lộ và vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị bị cáo Nhàn phải chịu 2/3 trách nhiệm trong việc bồi thường hơn 152 tỉ đồng cho UBND tỉnh Đồng Nai, đồng thời tiếp tục kê biên các tài sản có liên quan để đảm bảo thi hành án.

Đề nghị bất ngờ về khu đất 4.000 m2 vụ bà Nhàn AIC  ảnh 1

Phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án AIC. Ảnh: CTV

Hồ sơ vụ án cho thấy quá trình điều tra, công an phong tỏa hơn 107 tỉ đồng trong bốn tài khoản của Công ty AIC mở tại ngân hàng. Cùng với đó là kê biên hàng loạt bất động sản có liên quan, bao gồm thửa đất rộng hơn 4.000 m2 được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu thuộc Công ty CP bất động sản AIC.

Có mặt tại tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, đại diện Công ty CP bất động sản AIC cho biết khu đất hơn 4.000m2 nêu trên "từ lâu đã không còn là của Công ty AIC hay bà Nhàn".

Theo vị đại diện, ban lãnh đạo công ty rất ngạc nhiên khi nhận được quyết định kê biên khối tài sản này. “Bà Nhàn không liên quan gì đến việc sở hữu khu đất trên, Công ty AIC cũng không có quyền gì với khu đất đó" – vị này nói.

Theo giải thích của đại diện Công ty CP bất động sản AIC, năm 2009, UBND TP Hà Nội có văn bản chấp thuận chủ trương chuyển nhượng dự án (xây dựng trụ sở văn phòng kết hợp bãi đỗ xe kinh doanh) trên khu đất diện tích hơn 4.000 m2 sang cho Công ty AIC.

Đến năm 2010, UBND TP Hà Nội ra quyết định về việc thu hồi, giao cho Công ty AIC tiếp tục thực hiện dự án.

Về sau, Công ty CP bất động sản AIC thuê lại khu đất với hình thức sử dụng đất, thuê đất trả tiền hàng năm trong thời hạn 50 năm. Đến năm 2012, Sở TN&MT cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Bất động sản AIC.

Trước đây, bà Nhàn là một trong 12 cổ đông của Công ty CP bất động sản AIC. Nhưng đến tháng 4-2021, bà Nhàn cùng toàn bộ 11 cổ đông còn lại ký hợp đồng chuyển nhượng 100% cổ phần cho ba doanh nghiệp.

Theo vị đại diện, từ thời điểm này, bà Nhàn không còn là cổ đông của công ty, không còn bất kỳ quyền lợi, nghĩa vụ gì liên quan. Do vậy, đề nghị HĐXX huỷ bỏ việc kê biên đối với khu đất để công ty tiếp tục thực hiện dự án.

Cũng có mặt tại tòa với tư cách nguyên đơn dân sự, đại diện UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục giữ quan điểm đề nghị Công ty AIC và bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn phải bồi thường hơn 152 tỉ đồng.

Đáng chú ý, đại diện UBND tỉnh Đồng Nai mong HĐXX xem xét đến nhân thân, sự thành khẩn, thành tích trong quá trình công tác… để cho các bị cáo từng là lãnh đạo, cán bộ tỉnh Đồng Nai được hưởng khoan hồng.

Đại diện UBND tỉnh Đồng Nai còn cho rằng nhiều bị cáo là cán bộ, nhân viên các doanh nghiệp phạm tội với lỗi vô ý, ở vai trò giúp sức mờ nhạt, một số phạm tội do vô ý… mong tòa xem xét giảm nhẹ, có chính sách khoan hồng phù hợp.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.