Đề nghị các quận sớm bàn giao mặt bằng tuyến metro 2 để kịp khởi công

Mới đây, Ban Quản lý Đường sắt đô thị (MAUR) đã có văn bản gửi UBND các quận 3, 10 và Tân Bình về việc đẩy nhanh tiến độ công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành – Tham Lương).

metro-so-2
MAUR yêu cầu UBND các quận sớm bàn giao mặt bằng. Ảnh: ĐT.

MAUR cho rằng việc bàn giao mặt bằng sớm là để đảm bảo mặt bằng sạch cho các nhà thầu thi công thực hiện công tác thi công, rà phá bom mìn, vật nổ dọc tuyến metro số 2.
Bên cạnh đó, tuyến metro số 2 dự kiến thực hiện vào đầu quý I năm 2022 và thi công di dời hạ tầng kỹ thuật vào quý II năm 2022. MAUR đề nghị UBND quận 3, 10 và Tân Bình đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án để sớm bàn giao toàn bộ mặt bằng cho MAUR. Từ đó, MAUR cũng đảm bảo việc giao cho các nhà thầu thi công xây dựng trong tháng 12 tới.
Theo số liệu thống kê, MAUR cho biết quận 3 có 113 trường hợp thu hồi mặt bằng nhưng đến nay MAUR chỉ mới nhận được 47 mặt bằng (nhận từ trước năm 2020).
Đối với quận 10 có 74 trường hợp, hiện nay vẫn còn một trường hợp chưa bàn giao mặt bằng. Tương tự, quận Tân Bình có 339 trường hợp, hiện nay có 17 trường hợp không đủ điều kiện lập phương án bồi thường và 35 trường hợp chưa bàn giao mặt bằng.
Theo MAUR, trong thời gian vừa qua, có thể do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã bị ảnh hưởng, dẫn đến chậm trễ.
Hiện nay, khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, MAUR rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ đẩy nhanh công việc giải phóng mặt bằng từ UBND các quận.
TP.HCM: Khó khăn trong quy hoạch 137 nút giao thông

TP.HCM: Khó khăn trong quy hoạch 137 nút giao thông

(PLO)- Từ tháng 4-2016, UBND TP.HCM có nhiều chỉ đạo về công tác lập quy hoạch các nút giao thông trên địa bàn TP nhưng đến nay việc rà soát quy hoạch của các quận, huyện vẫn chậm trễ.