Đề nghị sớm kết luận về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong bánh mì ở Nha Trang

(PLO)- Người dân, các chủ cơ sở bán bánh mì ở Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đề nghị sớm công bố kết quả xét nghiệm rau trong bánh mì có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 8-8, nguồn tin của PLO cho biết Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành quy trình tiếp tục gửi mẫu kiểm nghiệm đối với các loại thực phẩm được phát hiện dương tính với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Động thái này được thực hiện sau khi Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Khánh Hòa công bố kết quả test nhanh đối với các mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm không đạt.

Trong đó, phát hiện có đến 11 mẫu dương tính với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật khi xét nghiệm nhanh 21 mẫu rau sống (gồm xà lách, dưa leo, hành, ngò, rau thơm) lấy tại các cơ sở bán bánh mì ở TP Nha Trang.

Cả người mua, người bán bánh mì đều lo lắng

Sau khi thông tin trên được công bố, rất nhiều người tiêu dùng, chủ các cơ sở bán bánh mì ở Nha Trang tỏ ra rất lo lắng.

Bà L có một xe bán bánh mì trên đường Bà Triệu, TP Nha Trang, nói: “Tôi bán bánh mì xe đẩy này nhiều năm và có lượng khách hàng khá ổn định. Tuy nhiên, mấy hôm nay tôi cũng như nhiều khách hàng rất lo lắng khi đọc báo thấy nói lấy mẫu một số cơ sở, xét nghiệm phát hiện có dư lượng thuốc sâu trong rau xà lách, dưa leo, hành, ngò, rau thơm".

dư lượng thuốc sâu.jpg
Tiệm bánh mì ở đường Lê Thành Phương, TP Nha Trang chưa mở bán. Ảnh: XH

Theo bà L, bà mua các loại rau như dưa leo, rau thơm, hành… ở chợ, đem về chế biến để mỗi sáng bán bánh mì. “Sáng nay, nhiều người mua bánh mì yêu cầu không bỏ các loại rau kèm mà chỉ lấy chả, thịt hoặc trứng ốp la. Họ bảo sợ có thuốc sâu trong rau”- bà L chia sẻ.

Theo nhiều chủ tiệm bánh mì ở TP Nha Trang, hiện lượng khách hàng mua bánh mì có giảm so với trước khi có thông tin có dư lượng thuốc sâu trong rau bánh mì được công bố.

Một số chủ tiệm cho rằng các loại rau đều mua ở chợ, sạp uy tín, được chế biến sạch trước khi bán cho khách hàng.

“Nhiều năm nay, tiệm bánh mì của tôi chưa có vấn đề gì. Nếu thật sự có dư lượng thuốc sâu trong rau bánh mì thì cơ quan chức năng phải đến chợ để lấy mẫu, kiểm tra từ nguồn phân phối. Phải như vậy mới biết chính xác rau đó có an toàn. Đồng thời, có giải pháp ngăn chặn nguy cơ gây hại cho hàng loạt món ăn khác chế biến từ rau chứ không chỉ riêng bánh mì”- bà NVH, chủ tiệm bánh mì trên đường Tô Hiến Thành đề nghị.

Thông tin rau trong bánh mì có dư lượng thuốc sâu đã khiến nhiều người tiêu dùng lo ngại với món ăn vốn yêu thích của họ.

Ônh Minh Tuấn (ngụ xã Vĩnh Thạnh, TP Nha Trang) nói: "Bánh mì là món ăn tôi rất yêu thích, nhất là buổi sáng. Tuy nhiên, giờ nghe rau trong bánh mì có thuốc sâu tôi thật sự lo ngại. Tôi đề nghị cơ quan chức năng sớm chính thức công bố kết quả xét nghiệm một cách đầy đủ, xác định các chỉ số, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đó có vượt ngưỡng cho phép hay không, có nguy hiểm đối với người tiêu dùng không"

Nhiều người dân đề nghị các cơ quan chức năng cần có sự cảnh báo đối với các cơ sở kinh doanh bánh mì, người tiêu dùng; đồng thời áp dụng các quy định, các biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

“Khi thông tin cửa hàng có tên trong danh sách lấy mẫu và phát hiện có thuốc sâu trong rau thì nay quán vắng hẳn. Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng sớm công bố các thông tin cụ thể cũng như các biện pháp cần thiết để người tiêu dùng có thể yên tâm”- một chủ tiệm bánh mì ở khu vực chợ Mới có trong danh sách lấy mẫu nói.

Vì sao lấy mẫu nhiều cơ sở bánh mì?

Theo Sở Y tế Khánh Hòa, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh này đã gửi kết quả xét nghiệm các mẫu lấy tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đến cơ quan quan chức năng, UBND TP Nha Trang để có hướng xử lý.

Các tiệm bán bánh mì ở Nha Trang đề nghị cơ quan chức năng sớm công bố chính thức kết quả xét nghiệm rau trong bánh mì có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Ảnh: XH
Các tiệm bán bánh mì ở Nha Trang đề nghị cơ quan chức năng sớm công bố chính thức kết quả xét nghiệm rau trong bánh mì có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Ảnh: XH

Trong khi chờ kết quả kiểm nghiệm, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Khánh Hòa đề nghị Sở NN&PTNT tăng cường kiểm tra lấy mẫu phân tích, kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau, củ, quả. Đồng thờ truy xuất nguồn gốc sản phẩm để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi sai phạm, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

UBND các huyện, thị xã, TP được yêu cầu tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc thẩm quyền được phân cấp.

Theo Sở Y tế Khánh Hòa, lý do chọn các cơ sở bán bánh mì để giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm là những năm gần đây, xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm với số người mắc lớn liên quan đến bánh mì tại nhiều tỉnh, thành.

Chẳng hạn, các vụ ngộ độc thực phẩm liên quan tiệm bánh mì Phượng ở tỉnh Quảng Nam, bánh mì Liên Hoa ở TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Gần đây là vụ ngộ độc liên quan đến bánh mì Cô Băng ở huyện Long Khánh, tỉnh Đồng Nai với hơn 500 bị ngộ độc. Nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm từ bánh mì trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay là rất cao.

Chính vì thế, đoàn giám sát mối nguy tỉnh Khánh Hòa đã chọn bánh mì lấy mẫu xét nghiệm, test nhanh vừa qua.

Trong đợt này đoàn giám sát mối nguy lấy 206 mẫu thực phẩm; trong đó 101 mẫu xét nghiệm tại phòng kiểm nghiệm, 105 mẫu xét nghiệm nhanh.

Kết quả mẫu xét nghiệm tại phòng kiểm nghiệm phát hiện sáu mẫu dương tính với Salmonella, chiếm 6%. Cụ thể, các mẫu không đạt gồm hai mẫu sốt trứng, một mẫu thịt nguội (jambon), ba mẫu rau sống, một mẫu chả bò có hàm lượng borat/boric (hàn the) 0,41%KL.

Với các mẫu test nhanh, phát hiện một mẫu chả bò dương tính hàn the. Trong 21 mẫu rau sống gồm xà lách, dưa leo, hành, ngò, rau thơm để bán bánh mì, kết quả xét nghiệm nhanh phát hiện có đến 11 mẫu dương tính với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Theo Sở Y tế Khánh Hòa, kết quả xét nghiệm nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau chỉ có giá trị định tính phát hiện thuốc trừ sâu trong rau, mang tính cảnh báo mối nguy.

Kết quả này chưa có giá trị khoa học để khẳng định rằng mẫu rau đó có vi phạm quy định về mức giới hạn an toàn đối với chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật theo quy định của Bộ NN&PTNT.

Hiện cơ quan chức năng liên quan đã chỉ đạo tiếp tục kiểm tra, lấy mẫu thực phẩm gửi phòng kiểm nghiệm được công nhận để kiểm nghiệm đánh giá chất lượng sản phẩm.

Theo Sở Y tế Khánh Hòa, các mẫu lấy lần này gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau như rau, chả lụa, chả quế, chả bò, sốt, thịt nguội…

Các cơ sở được lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm đối với các nhóm thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố ở bốn phường của TP Nha Trang; ưu tiên chọn các cơ sở bán bánh mì trên địa bàn các phường trung tâm TP.

Trường hợp phát hiện mẫu thực phẩm vi phạm chất lượng theo quy định hiện hành sẽ xử lý nghiêm và cảnh báo cho cộng đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm