Đề nghị xử lý việc đầu tư lãng phí trang thiết bị y tế

Chiều tối 24-5, ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế, đã ký hai công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, TP và 12 bệnh viện được cơ quan Kiểm toán Nhà nước nêu trong kết luận kiểm toán, đề nghị làm rõ thông tin về hiệu quả đầu tư trang thiết bị y tế được phản ánh trên một số phương tiện thông tin đại chúng.

Theo đó, những ngày gần đây, nhiều trang báo đã đăng bài viết với nội dung phản ảnh về kết quả kiểm toán chuyên đề công tác đầu tư, mua sắm, quản lý và sử dụng trang thiết bị y tế năm 2015 tại một số cơ sở khám chữa bệnh. Tài liệu kiểm toán cho thấy hàng trăm tỉ đồng được các bệnh viện chi để mua máy chữa bệnh về… cất kho, hoặc mua nhưng chưa sử dụng đã hỏng…, gây lãng phí nghiêm trọng.

Để làm rõ sự việc nêu trên và kịp thời chấn chỉnh công tác quản lý đầu tư mua sắm và tăng cường hiệu quả sử dụng trang thiết bị y tế, Bộ Y tế (Vụ Trang thiết bị và công trình y tế) đề nghị các đơn vị rà soát, kiểm tra, đánh giá thực trạng việc tổ chức quản lý, đấu thầu mua sắm và khai thác sử dụng trang thiết bị y tế (thiết bị và hóa chất, vật tư tiêu hao y tế) tại đơn vị mình. 

Giải trình và làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan, kịp thời chấn chỉnh, xử lý sai phạm nếu có. Đặc biệt lưu ý những trường hợp cụ thể đã được cơ quan Kiểm toán Nhà nước nêu. 

Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị nêu những thuận lợi, khó khăn, đồng thời đề xuất giải pháp tăng cường quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả đầu tư, sử dụng trang thiết bị y tế trong thời gian tới và khẩn trương chấn chỉnh, có phương án khắc phục các nội dung theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước. 

Vụ này đề nghị 12 giám đốc bệnh viện gồm: BV Lão khoa Trung ương; BV Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM; BV Hữu nghị Việt Đức; BV Mắt Trung ương; BV Tai Mũi Họng Trung ương; BV Da liễu Trung ương; BV Đa khoa Trung ương Thái Nguyên; BV Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội; BV Nhiệt đới Trung ương; BV C Đà Nẵng; BV Chợ Rẫy và Viện Huyết học Truyền máu Trung ương khẩn trương triển khai các nội dung đã nêu và gửi báo cáo về Bộ Y tế trong ngày 29-5-2017.

Đồng thời, đề nghị giám đốc Sở Y tế các tỉnh khẩn trương chỉ đạo triển khai các nội dung đã nêu và gửi báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 31-5-2017.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm