Đề toán lớp 10 dài, nhiều câu mang tính thực tiễn

Tại điểm thi Trường THCS Hoa Lư (quận 9, TP.HCM), nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng với vẻ mặt mệt mỏi vì đề thi hơi dài.

Em Phương Anh, học sinh Trường THCS Hoa Lư, cho biết đề toán hơi khó đối với em. Tuy đề sát chương trình, có liên hệ thực tế nhưng em không làm được hai câu. Phần hình học em làm được vì dạng này đã có thầy cô ôn qua cho em. Em nghĩ mình sẽ đạt được 7 điểm đối với môn toán.

Thí sinh trao đổi bài sau môn toán.

Trong khi đó em Hữu Toàn, Trường THCS Hoa Lư, thì cho rằng đề toán không quá khó và khá sát với chương trình học. Em nói: “Đề toán bình thường, nếu suy nghĩ và tính toán kỹ thì sẽ làm được vì giáo viên đã ôn dạng này trong chương trình học. Em chỉ tiếc vì bị vướng câu hình học, làm được mỗi câu a, còn những câu còn lại phải bó tay. Em nghĩ mình làm được khoảng 7 điểm môn toán”.

Ra khỏi phòng thi với tinh thần phấn chấn, em Nguyễn Hoàng Thanh Mai (THCS Hoa Lư) cho hay trong ba môn thi, môn toán em tự tin nhất. Đề thi khá dễ so với em. Nó sát chương trình học, tuy phần hình học không giống như trong đề minh họa mà bọn em được tham khảo. Em làm được hết, trừ câu hình học. Em nghĩ mình sẽ được 8 điểm.

Đề thi môn toán sáng nay.

Tại hội đồng thi Trường THCS Quang Trung (quận Gò Vấp), em Lan Anh (học sinh Trường THCS An Nhơn) cho hay năm nay thay đổi cấu trúc đề thi nên các câu hỏi liên quan đến toán thực tế rất nhiều, có đến bốn câu về vấn đề này trong khi đề lại dài. Vì thế, em không làm hết được tất cả các câu. Em làm được khoảng 70% thôi.

Đề toán quá dài và có nhiều câu hỏi thực tế.

“Đề năm nay không quá khó nhưng đề quá dài, có một số câu nằm ngoài chương trình như câu liên quan đến hình kim tự tháp. Vì thế, muốn làm được bài phải có kiến thức chắc và cần tư duy nữa. Em làm được khoảng 70%” - em Nguyễn Tống Trường Thịnh, học sinh Trường THCS Quang Trung, nói.

Ra khỏi phòng thi, thí sinh này vẫn tính toán xem bài mình làm có đúng không.

Tại hội đồng thi Trường THPT Trưng Vương, thí sinh Minh Long cho biết: “Đề thi môn toán năm nay được đổi mới hơn so với năm trước rất nhiều. Đề có nhiều câu ứng dụng thực tế hơn. Đề không quá khó nhưng đòi hỏi thí sinh phải phân tích và hiểu được thì mới có thể làm tốt. Tuy nhiên, đề có phần hơi dài nên nhiều bạn sẽ không làm kịp”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm