Đề xuất công trình hoàn công phải nộp hồ sơ số cho Nhà nước

Tại hội nghị công bố chương trình chuyển đổi số và nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu của TP sáng 22-7, do UBND TP.HCM tổ chức, ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội Tin học TP, Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung đã đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo TP.HCM tám nội dung liên quan đến chuyển đổi số.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long phát biểu tại hội nghị. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Một trong những đề xuất mà ông Long đưa ra là TP.HCM cần quy định rõ bất kể công trình nào trên địa bàn, cứ khi hoàn công phải nộp hồ sơ số cho cơ quan nhà nước để cập nhật vào kho dữ liệu dùng chung của TP.

Giải thích rõ hơn về đề xuất này, ông Long cho biết hồ sơ số mà ông nói đến là những bản vẽ, những hồ sơ về điện nước, viễn thông, những kết cấu hạ tầng của tòa nhà, công trình.
“Bản thân trước khi làm họ cũng đã nộp bản vẽ thực hiện rồi, thì khi hoàn công cũng nên nộp hồ sơ số đó nhập vào kho dữ liệu dùng chung. Như thế một công được hai chuyện: vừa giúp TP chuyển đổi số nhanh vừa giúp quản lý tốt hơn”, ông Long nói và đề xuất ưu tiên ứng dụng ở những nơi như Khu Công nghệ cao, Khu Công nghiệp. “Công viên phần mềm Quang Trung sẵn sàng đi đầu trong việc thực hiện việc này”, ông Long nói.
Ngoài ra, ông Long cũng kiến nghị lãnh đạo TP cần dành nhiều thời gian hơn nữa để giao lưu, tìm hiểu và đánh giá các doanh nghiệp công nghệ thông tin; dành tối thiếu 70% tổng số dự án liên quan đến công nghệ thông tin, chuyển đổi số ưu tiên cho các doanh nghiệp trên địa bàn và có đóng thuế cho TP.HCM.
Ông cũng kiến nghị lãnh đạo TP yêu cầu các tổng công ty, doanh nghiệp thuộc TP sử dụng ít nhất 30% quỹ khoa học – công nghệ để ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số...
Nói về chương trình chuyển đổi số, ông Nguyễn Đăng Khoa, Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT, cho rằng TP.HCM đã đi đúng hướng, đúng trọng tâm với chương trình chuyển đổi số để có thể tạo ra sức bật tăng mức cạnh tranh trong nước và cả khu vực.
“Chúng tôi mong muốn TP hãy tạo điều kiện một cách tốt nhất cho doanh nghiệp tham gia vào hệ thống dữ liệu của chính quyền để có thể phát huy được hiệu quả cao nhất”, ông Khoa nói.
Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, cho rằng dân số TP mỗi ngày một tăng, công chức phải phục vụ khối lượng công việc nhiều hơn 1,7 lần bình quân của cả nước.
Do đó, sắp tới muốn phục vụ tốt hơn chỉ có con đường ứng dụng công nghệ thông tin, các giải pháp thông minh trên nền tảng số hóa để tăng năng suất làm việc.
Ông Nhân cũng cho rằng cần có Trung tâm giới thiệu các giải pháp thông minh của các doanh nghiệp toàn TP.HCM trên các lĩnh vực như cơ khí, dệt may, giáo dục, y tế, giao thông... “Các doanh nghiệp có thể cho các cơ quan, ban ngành dùng thử các giải pháp sáng tạo 3-6 tháng không lấy tiền. Khi nào thấy có hiệu quả thì họ sẵn sàng bỏ ra”- ông Nhân nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.