Đem 2 bao tải tiền hối lộ tận phòng làm việc

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- HĐXX cho rằng qua xét hỏi có một số vấn đề liên quan mà không thể bổ sung tại tòa nên quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Ngày 15-8, TAND TP.HCM sau một buổi xét hỏi đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ Nguyễn Hữu Cường (nguyên giám đốc hai công ty Hưng Lợi Bá và Hưng Bá) bị truy tố về ba tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và đưa hối lộ.

Cùng vụ án, Đỗ Trung Thành (nguyên giám đốc Ngân hàng Agribank - Chi nhánh 10) bị truy tố tội nhận hối lộ.

HĐXX cho rằng qua xét hỏi có một số vấn đề liên quan mà không thể bổ sung tại tòa nên trả hồ sơ để điều tra bổ sung thu thập chứng cứ chứng minh…

Đem 2 bao tải tiền hối lộ tận phòng làm việc  ảnh 1

Bị cáo Cường (áo xanh) quay tìm người thân khi HĐXX hội ý. Ảnh: H.YẾN

Hồ sơ thể hiện Cường muốn có tiền để nhận chuyển nhượng lô đất 100.000m2 tại huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nên tháng 4-2007 đã gặp và đặt vấn đề vay vốn tại Ngân hàng Agribank - Chi nhánh 10 với Thành.

Thành đồng ý cho vay 75 tỉ đồng với điều kiện Cường phải chi trước cho Thành 4% của hạn mức vay trên, tương ứng 3 tỉ đồng. Thực hiện việc này, ngày 4-4-2007, Cường xách hai bao tải tiền chứa 3 tỉ đồng vào phòng làm việc của Thành, để ở bàn uống nước và đi ra.

Thành kiểm đủ, cất vào tủ tại phòng làm việc. Thành thừa nhận dùng số tiền trên cho mục đích cá nhân và chi phí cho đối tác nhằm huy động vốn cho ngân hàng nhưng không khai được cụ thể chi cho ai và số tiền là bao nhiêu.

Sau đó, để vay được 75 tỉ đồng của ngân hàng, Cường đã làm giả các tài liệu gồm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) của Công ty Lâm Thái Vinh; giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và giao nộp các tài liệu này cho ngân hàng nhằm nâng khống giá trị tài sản bảo đảm từ 34,3 tỉ đồng thành 60 tỉ đồng.

Tháng 9-2007, Cường làm giả các tài liệu gồm: hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ; chứng thư thẩm định giá của Trung tâm thẩm định giá Bộ Tài Chính – chi nhánh TP HCM; giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cường giao nộp các tài liệu này cho Ngân hàng Agribank Sài Gòn nhằm nâng khống giá trị tài sản bảo đảm từ 34,3 tỉ đồng thành 191,5 tỉ đồng để Công ty Hưng Lợi Bá, Công ty Hưng Bá vay 163 tỉ đồng. Nhưng Cường không trả nợ vay, chiếm đoạt của Ngân hàng Agribank Sài Gòn 23,284 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ án, cáo trạng nêu một số nhân viên, lãnh đạo các Ngân hàng Agribank Sài Gòn, Ngân hàng Agribank – Chi nhánh 10 đã có hành vi không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của ngân hàng trong việc thẩm định, đề xuất, phê duyệt cho hai công ty của bị cáo Cường vay vốn không đủ tài sản bảo đảm.

Một số nhân viên, lãnh đạo của Ngân hàng Agribank Sài Gòn đủ dấu hiệu của tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng. Tuy nhiên, khoản vay tại Ngân hàng Agribank – CN 10 đã được tất toán, còn Ngân hàng Agribank Sài Gòn thu hồi toàn bộ tiền gốc và một phần lãi bị chiếm đoạt. Do đó, VKS cho rằng chưa đến mức phải xử lý trách nhiệm hình sự đối với họ.

Giới hạn nào cho người thi hành công vụ?

Giới hạn nào cho người thi hành công vụ?

(PLO)- Mặc dù có thể sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, công cụ, vũ khí để ngăn chặn, chấm dứt hành vi vi phạm, nhưng người thi hành công vụ cũng không được phép lạm dụng chức vụ, quyền hạn.
Phạm nhân phải thay đổi thái độ sống ngay trong trại giam

Phạm nhân phải thay đổi thái độ sống ngay trong trại giam

(PLO)- “Phạm nhân phải thay đổi thái độ sống ngay trong trại giam, trong những ngày lao động, cải tạo chứ không phải chờ cho đến khi trở về với môi trường xã hội” là một phần trong quá trình hiện thực hóa giấc mơ hoàn lương.