Đến chợ ma mua bán chiếu Định Yên

Ngày 10-5, UBND huyện Lấp Vò phối hợp cùng ban tế tự đình Định Yên (xã Định Yên, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp) tổ chức lễ hội truyền thống cúng Kỳ Yên Hạ Điền tại đình Định Yên - di tích lịch sử cấp quốc gia. Lễ hội kéo dài từ nay đến 15 giờ ngày 12-5.

Đến chợ ma mua bán chiếu Định Yên ảnh 1

Đình Định Yên - di tích lịch sử cấp quốc gia. Ảnh: TÍN HUY

Theo ông Nguyễn Công Ích (80 tuổi, Trưởng ban tế tự đình Định Yên), trong khuôn khổ lễ hội truyền thống cúng Kỳ Yên Hạ Điền tại đình Định Yên còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ như đờn ca tài tử, nhiều trò chơi dân gian đặc sắc và trưng bày các sản vật đặc trưng của huyện. Nổi bật nhất dịp lễ hội năm nay là đêm 10-5, chợ chiếu đêm hay còn gọi là chợ ma sẽ được tái hiện với khoảng 200 người dân tham gia mua bán chỉ duy nhất mặt hàng là chiếu Định Yên.

Đến chợ ma mua bán chiếu Định Yên ảnh 2

Làng nghề dệt chiếu Định yên từ thủ công nay chuyển sang dệt máy đem lại năng suất và thu nhập cao hơn cho bà con. Ảnh: TÍN HUY

Chợ chiếu đêm đã từng là nét văn hóa đặc sắc của người dân xứ chiếu Định Yên - Định An. Hoạt động mua bán này không cố định thời gian, thường do lời hẹn giữa người mua và người bán nhưng sớm nhất cũng từ 23 giờ và kết thúc trễ nhất vào 4 giờ sáng hôm sau.

Qua thời gian, chợ chiếu đêm không còn duy trì như trước. Nhưng dịp lễ hội năm 2017 này, huyện Lấp Vò tái hiện chợ ma nhằm quảng bá du lịch địa phương và để du khách xa gần biết đến làng nghề dệt chiếu truyền thống xứ Định Yên.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.