Đến phiên Hà Lan, Ấn Độ 'cấm cửa' Uber

Tòa án Thương mại và Công nghiệp đã ra lệnh Uber dừng dịch vụ UberPOP với lý do “những tài xế không có đầy đủ giấy phép". Hãng Uber có thể bị phạt đến 100.000 euro, và các lái xe có thể phải đối mặt với mức phạt 10.000 euro để có thể tiếp tục làm việc, mà mức phạt tối đa có thể lên đến 40.000 euro.

Hãng Uber đã ngay lập tức phản ứng, tuyên bố rằng họ "sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ UberPOP" bất chấ[ lệnh cấm. Uber tuyên bố đang sẵn sàng cho "một trận chiến pháp lý lâu dài".

Đến phiên Hà Lan, Ấn Độ 'cấm cửa' Uber ảnh 1
 Khách hàng sử dụng ứng dụng Uberpop trên điện thoại của mình.

Uber tung ra dịch vụ UberPOP tại thành phố Amsterdam vào thời gian giữa tháng 7 và tháng 9. Vào tuần trước Uber mở rộng các dịch vụ tại các thành phố The Hague và Rotterdam.

Một số lái xe đã bị bắt giữ tại Amsterdam trong tháng trước và bị phạt tiền 1.500 euro. Các lái xe của hãng cũng đã bị bắt giữ vào ngày đầu tiên hoạt động tại Rotterdam.
Uber đã mở rộng phạm vi với tốc độ chóng mặt kể từ khi nó được ra mắt vào năm 2009. Hiện nay, dịch vụ taxi này đã có mặt tại hơn 200 thành phố trên khắp 45 quốc gia. Nhưng sự tăng trưởng nhanh chóng của nó đã gây ra nhiều căng thẳng, đặc biệt là ở châu Âu. Các nghiệp đoàn taxi đối thủ đã phản đối rằng dịch vụ Uber đang không phải chịu các quy định như nhiều hãng taxi truyền thống.

Trong một diễn biến khác, tòa án Paris (Pháp) sẽ đưa ra quyết định vào ngày 12-12 này xem liệu Uber có đang cạnh tranh không lành mạnh với các hãng taxi truyền thống hay không. 

Chính quyền Delhi vào hôm 9-12 cũng đã ban hành lệnh cấm Uber hoạt động tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ sau khi một hành khách cáo buộc tài xế taxi của hãng này đã có hành vi hiếp dâm hành khách.