Điểm qua những cam kết Mỹ đưa ra với ASEAN trong ngày đầu tiên hội đàm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Mỹ đưa ra nhiều cam kết với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong đó tổng số tiền Mỹ hứa sẽ đầu tư vào khối này là 150 triệu USD.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra nhiều cam kết với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong hội nghị cấp cao đặc biệt giữa Mỹ và ASEAN trong ngày 12-5, đài France 24 đưa tin.

Để đầu tư cho các sáng kiến mới ở ASEAN, Nhà Trắng đã công bố chi 150 triệu USD cho các sáng kiến ​​bao gồm hợp tác hàng hải và nguồn năng lượng sạch, theo tờ South China Morning Post.

Chính quyền ông Biden cho biết khoản phân bổ lớn nhất sẽ là 60 triệu USD dành cho các sáng kiến hàng hải mới để “thúc đẩy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”. Theo đó, số tiền này sẽ cho phép Mỹ hỗ trợ thêm nguồn lực cho khu vực để đào tạo và hợp tác an ninh, bao gồm việc Mỹ chuyển giao cho ASEAN thêm tàu tuần duyên.

Điểm qua những cam kết Mỹ đưa ra với ASEAN trong ngày đầu tiên hội đàm ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden và các lãnh đạo cấp cao ASEAN ở bên ngoài Nhà Trắng hôm 12-5. Ảnh: AP

Bên cạnh đó, Washington cũng sẽ đầu tư 40 triệu USD vào năng lượng sạch ở Đông Nam Á và cho biết Mỹ đang làm việc với khu vực tư nhân để huy động đổ vốn vào lĩnh vực này lên tới 2 tỉ USD.

Mỹ cũng dành 6 triệu USD khác để hỗ trợ đổi mới kỹ thuật số, củng cố quá trình xây dựng quy định của nền kinh tế số và áp dụng các tiêu chuẩn toàn cầu về trí tuệ nhân tạo.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ sẽ được cấp 10 triệu USD để chống lại dịch COVID-19 và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp ở Đông Nam Á.

Chính quyền Washington cũng cho biết họ đang làm việc với các công ty tư nhân và có kế hoạch công bố một gói hỗ trợ kinh tế rộng hơn thuộc Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPEF) khi ông Biden đi công du Tokyo và Seoul vào tuần tới.

Thông báo cũng cho biết hai bên sẽ có các chương trình giao thông hàng không, đường bộ và hàng hải mới để kết nối khu vực và thúc đẩy cơ sở hạ tầng mặc dù chưa đưa ra thông tin cụ thể.

Thủ tướng Malaysia - ông Ismail Sabri Yaakob hôm 12-5 cũng đã thúc giục Mỹ thông qua một chương trình nghị sự về thương mại và đầu tư tích cực hơn với ASEAN vì cho rằng điều này sẽ có lợi cho Washington về mặt kinh tế và chiến lược, hãng tin Reuters cho hay.

Ông nói rằng hợp tác sau đại dịch COVID-19 là quan trọng để phục hồi chuỗi cung ứng và nền kinh tế toàn cầu. Bên cạnh đó, Mỹ là một đối tác quan trọng của ASEAN, là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất và đối tác thương mại lớn thứ hai của khối, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 308,9 tỷ USD vào năm 2020.

Thủ tướng Malaysia cho biết có khoảng 6.200 công ty Mỹ đang hoạt động tại ASEAN và hoạt động chính ở khu vực này để xuất khẩu ra các thị trường trong khu vực.

Ông nói: "Để tăng trưởng kinh tế hơn nữa, tôi khuyến khích các doanh nghiệp Mỹ tham gia vào một FTA lớn nhất, với thị trường bao gồm 15 quốc gia, chiếm 2,3 tỉ người, hay gần một phần ba dân số toàn cầu và GDP thế giới, đồng thời tận dụng các cơ hội mà đầu tư lớn vào khu vực mang lại”.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.