Điện ảnh Cách mạng Bưng biền – Nam Bộ: Những thước phim hào hùng của dân tộc

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Hơn 140 bức ảnh và 500 ấn phẩm sách, báo, tài liệu tại triển lãm 75 năm Điện ảnh Cách mạng Bưng biền – Nam Bộ đã cho thấy một thời lịch sử hào hùng của cha ông. 

Sáng 12-10, khai mạc triển lãm 75 năm Điện ảnh Cách mạng Bưng biền – Nam Bộ đã diễn ra tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM.

Điện ảnh Cách mạng Bưng biền – Nam Bộ: Những thước phim hào hùng của dân tộc ảnh 1

Ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở VH&TT TP.HCM phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VĂN HÀ

Đây là sự kiện do Nhà Văn hoá Điện ảnh TP.HCM, Trung tâm Nghiên cứu và Lưu trữ Điện ảnh và Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM phối hợp tổ chức nhằm Kỷ niệm 75 năm Điện ảnh Cách mạng Bưng biền – Nam Bộ (1947 -2022) một trong những tổ chức tiền thân và có nhiều đóng góp quan trọng cho Điện ảnh Cách mạng Việt Nam.

Điện ảnh Cách mạng Bưng biền – Nam Bộ: Những thước phim hào hùng của dân tộc ảnh 2

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: V.H

Bên cạnh đó nhằm khai thác, phổ biến giá trị lịch sử và văn hoá của tư liệu, tài liệu điện ảnh lưu trữ đến đông đảo công chúng.

Thông qua những tư liệu hình ảnh quý giá về Điện ảnh Cách mạng Bưng biền - Nam Bộ, góp phần cung cấp thêm những dữ liệu thông tin bổ ích, thú vị cũng như góp một góc nhìn ý nghĩa về lịch sử cuộc đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc nói chung, lịch sử nền Điện ảnh Cách mạng Việt Nam nói riêng.

Điện ảnh Cách mạng Bưng biền – Nam Bộ: Những thước phim hào hùng của dân tộc ảnh 3
Điện ảnh Cách mạng Bưng biền – Nam Bộ: Những thước phim hào hùng của dân tộc ảnh 4
Các lãnh đạo thưởng thức hình ảnh tại triển lãm. Ảnh: VĂN HÀ

Phát biểu tại khai mạc, ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở VH&TT TP.HCM nhấn mạnh: "Triển lãm là một hoạt động vô cùng ý nghĩa và thiết thực, nhằm kỷ niệm 75 năm Điện ảnh Cách mạng Bưng biền – Nam Bộ.

Qua những hình ảnh, ấn phẩm, sách báo và thước phim tư liệu quý giá trưng bày, trình chiếu tại triển lãm lần này, công chúng TP.HCM, đặc biệt là các bạn trẻ sẽ có dịp nhìn lại, nhớ lại và biết đến một thời đại anh hùng của nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến bảo vệ nền độc lập tự do cho đất nước.

Điện ảnh Cách mạng Bưng biền – Nam Bộ: Những thước phim hào hùng của dân tộc ảnh 5
Chân dung các chiến sĩ điện ảnh tại triển lãm

Đây còn là dịp để chúng ta tri ân thế hệ nghệ sĩ, đạo diễn, nhà quay phim đã anh dũng hi sinh hay vẫn còn mang trong mình thương tích do chiến tranh để lại".

Điện ảnh Cách mạng Bưng biền – Nam Bộ: Những thước phim hào hùng của dân tộc ảnh 6

Triển lãm giới thiệu khoảng hơn 140 bức ảnh về Điện ảnh Cách mạng Bưng biền – Nam Bộ giai đoạn 1947-1952 hiện đang lưu giữ tại Việt Nam thông qua 4 chủ đề nội dung chính là những gương mặt nghệ sĩ – chiến sĩ tiêu biểu, những dấu ấn thời gian, hoạt động sản xuất phim và chiếu bóng và một số tác phẩm điện ảnh tiêu biểu.

Điện ảnh Cách mạng Bưng biền – Nam Bộ: Những thước phim hào hùng của dân tộc ảnh 7

Phim tài liệu "Trận Mộc Hoá" được chiếu tại triển lãm. Ảnh: VĂN HÀ

Đáng chú ý, tại triển lãm cũng đã chiếu giới thiệu phục vụ một số phim tài liệu do Điện ảnh Cách mạng Bưng biền – Nam Bộ sản xuất tại không gian triển lãm.

Trong đó có các phim như Trận Mộc Hoá (1948), Trận La Bang (1949), Binh công xưởng Khu 8 (1949) và Chiến dịch Trà Vinh (1950). Tất cả các bộ phim tài liệu chiến sự này đều do Điện ảnh Khu 8 sản xuất.

Điện ảnh Cách mạng Bưng biền – Nam Bộ: Những thước phim hào hùng của dân tộc ảnh 8

Ngoài ra triển lãm còn giới thiệu hơn 500 ấn phẩm sách, báo, tài liệu… về lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân Nam Bộ giai đoạn 1945-1954 và văn hoá Nam Bộ (từ kho tư liệu của Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM).

Điện ảnh Cách mạng Bưng biền – Nam Bộ: Những thước phim hào hùng của dân tộc ảnh 9
Điện ảnh Cách mạng Bưng biền – Nam Bộ: Những thước phim hào hùng của dân tộc ảnh 10
Điện ảnh Cách mạng Bưng biền – Nam Bộ: Những thước phim hào hùng của dân tộc ảnh 11

Đông đảo học sinh, sinh viên đến tham dự và theo dõi triển lãm. Ảnh: VĂN HÀ.

Triển lãm diễn ra từ 12 đến hết 23-10-2022.