Xuất bản phẩm điện tử tiếp tục gia tăng về số lượng

(PLO)- "Số lượng doanh nghiệp phát hành xuất bản phẩm điện tử tiếp tục gia tăng về số lượng với sự hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp công nghệ cao tạo dựng diện mạo mới cho ngành xuất bản trên không gian số”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã phát biểu như trên tại lễ khai mạc Tuần lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Ngành Xuất bản, In và Phát hành (10-10-1952 – 10-10-2022) và chào mừng “Tuần lễ đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số TP.HCM” năm 2022.

Chiều 7-10, tại Đường sách TP.HCM, Sở Thông tin và Truyền thông cùng với Nhà xuất bản (NXB) Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức lễ khai trương gian hàng sách tại Đường sách TP.HCM và giới thiệu bộ sách điện tử Việt Nam Thời đại Hồ Chí Minh – Biên niên sử truyền hình.

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phát biểu khai mạc buổi lễ. Ảnh: VÕ THƠ

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM ôn lại, Cách mạng Tháng Tám 1945 thành công mở ra kỷ nguyên mới đối với dân tộc ta, các nhà xuất bản đầu tiên được thành lập như NXB Lao động, NXB Sự thật, NXB Văn hóa Cứu quốc…

Ngày 10-10-1952, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 122/SL thành lập Nhà in Quốc gia. Lần đầu tiên nhà nước dân chủ nhân dân thành lập một cơ quan quản lý nhà nước về xuất bản gồm ba khâu: NXB, nhà in và đơn vị phát hành. Từ đó mở ra một thời kỳ mới cho hoạt động xuất bản ở nước ta.

“Trước sự chuyển đổi số mạnh mẽ hiện nay, nhiều NXB, đơn vị in và phát hành sách ở TP đã và đang có những bước đi thích hợp, tạo sự đổi mới căn bản hoạt động quản lý và hoạt động sản xuất hình thành mô hình, sản phẩm mới đáp ứng những thay đổi về nhu cầu, thói quen tiếp nhận, thụ hưởng thông tin của người dân trên nền tảng số.

Nhiều loại hình xuất bản phẩm điện tử hiện đại được xuất bản như sách nói, sách điện tử… đã đem lại những hiệu quả đặc biệt ấn tượng. Số lượng doanh nghiệp phát hành xuất bản phẩm điện tử tiếp tục gia tăng về số lượng với sự hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp công nghệ cao tạo dựng diện mạo mới cho ngành xuất bản trên không gian số” - ông Từ Lương nhìn nhận.

PGS.TS Phạm Minh Tuấn, Giám đốc, Tổng Biên Tập NXB Chính trị Quốc gia Sự thật (ảnh), cho biết việc khai trương gian hàng là cơ hội để phát triển, tiếp cận, giao lưu với bạn đọc ở TP.HCM, lan tỏa tinh thần yêu sách. Những tác phẩm trong lĩnh vực lý luận chính trị và pháp luật sẽ góp phần làm phong phú thêm các hạng mục đề tài sách tại Đường sách và đáp ứng nhu cầu đa dạng của bạn đọc.

“Sắp tới NXB Chính trị quốc gia Sự thật sẽ ra bộ sách về những công trình tiêu biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng sáu thứ tiếng và cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội - lý luận và thực tiễn ở Việt Nam bằng năm thứ tiếng. Hi vọng với không gian mở như đường sách sẽ dễ dàng truyền tải và tiếp cận đến bạn đọc” – ông Phạm Minh Tuấn cho biết thêm.

Các lãnh đạo ghé thăm gian hàng của NXB Chính trị Quốc gia Sự thật tại Đường sách TP.HCM. Ảnh: VÕ THƠ

Các lãnh đạo ghé thăm gian hàng của NXB Chính trị Quốc gia Sự thật tại Đường sách TP.HCM. Ảnh: VÕ THƠ

Cũng trong khuôn khổ lễ khai trương gian hàng, NXB Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức giới thiệu bộ sách điện tử Việt Nam Thời đại Hồ Chí Minh – Biên niên sử truyền hình. Đây là bộ sách được biên soạn dựa trên nền bộ phim tài liệu cùng tên, đã được ra mắt và phát hành rộng rãi.

Sự kiện thu hút đông đảo khách tham quan ghé thăm Đường sách. Ảnh: VÕ THƠ

Sự kiện thu hút đông đảo khách tham quan ghé thăm Đường sách. Ảnh: VÕ THƠ

Bộ sách gồm 90 tập, tương ứng với 90 tập của bộ phim. Bộ sách tư liệu lịch sử góp phần cung cấp cho độc giả thấy rõ hơn vai trò quyết định của lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ, sự phấn đấu hy sinh của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm