Diễn biến mới vụ ‘án văn phát hành khác lúc thẩm phán đọc’

0:00 / 0:00
0:00

Sáng 22-3, TAND TP.HCM xử sơ thẩm vụ bà Thạch Thị Say kiện UBND quận 8 (TP.HCM) yêu cầu hủy Quyết định 7865 của UBND quận này và huỷ giấy chứng nhận quyền sử sụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) cho ông ĐĐV.

Tại phiên tòa, đại diện phía bà Say là ông Huỳnh Văn Trường có yêu cầu toà thu thập thêm chứng cứ về việc UBND quận 8 ra Quyết định 7865 cấp lại sổ hồng cho ông V., trong quyết định có văn bản xem xét đề nghị của Trưởng phòng TN&MT quận 8.

Diễn biến mới vụ ‘án văn phát hành khác lúc thẩm phán đọc’ ảnh 1

Ông Huỳnh Văn Trường - đại diện cho người khởi kiện. Ảnh: NGUYỄN THÀNH

HĐXX chấp nhận yêu cầu hoãn phiên toà và yêu cầu ông Trường viết đơn tại tòa, sẽ  xem xét về việc thu thậm chứng cứ, xin bút lục văn bản xét đề nghị của Trưởng phòng TN&MT quận 8 để UBND quận 8 ban hành Quyết định 7865. Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau.

Theo đơn khởi kiện, bà Say cho rằng trước đây bà cho ông V. diện tích 32 m2 đất bằng giấy tay. Tuy nhiên, năm 2004, UBND quận 8 cấp sổ hồng cho vợ chồng ông V 72,8 m2.

Do đó, bà Say khiếu nại. Tháng 10-2011, UBND quận 8 ra Quyết định 7913 thu hồi và hủy bỏ sổ hồng đã cấp cho ông V với lý do chưa đúng trình tự, quy định.

Tuy nhiên, sau đó, tháng 10-2012, UBND quận 8 lại có Quyết định 7865 cấp lại sổ hồng cho ông V. Trong quyết định có văn bản xem xét đề nghị của Trưởng phòng TN&MT quận 8.

Không đồng tình với quyết định trên, bà Say đã khởi kiện ra tòa yêu cầu huỷ Quyết định 7865 của UBND quận 8 và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đã cấp cho ông V.

Tháng 12-2017, TAND quận 8 đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên bác các yêu cầu khởi kiện của bà Say.

Bà Say kháng cáo đề nghị hủy bản án sơ thẩm do vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, trong đó có việc tòa đã ban hành bản án có nội dung không giống nội dung bản án mà thẩm phán chủ tọa đã tuyên đọc tại tòa. Bà cho rằng chủ tọa phiên tòa sơ thẩm đã sửa nội dung bản án phát hành sau khi tuyên án.

TAND TP.HCM xử phúc thẩm cho rằng việc tòa sơ thẩm ban hành bản án có sửa chữa, thay đổi nội dung so với nội dung bản án khi tuyên là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.

Từ đó, HĐXX phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của bà Say, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ vụ án cho TAND TP.HCM xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm.

Thắp sáng niềm tin cho người trẻ lỡ lầm

Thắp sáng niềm tin cho người trẻ lỡ lầm

(PLO)- Đối tượng phạm tội ngày càng trẻ hóa nên công tác giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ phạm nhân trong độ tuổi thanh niên rất cần được xã hội chung tay, giúp sức.