Điện Kremlin phản ứng việc Anh xúc tiến liệt Wagner vào danh sách tổ chức khủng bố

(PLO)- Lên tiếng sau khi Anh xúc tiến liệt Wagner vào danh sách tổ chức khủng bố, Điện Kremlin nói Wagner “không tồn tại”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong cuộc họp báo hôm 6-9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov lên tiếng về động thái của Anh xúc tiến liệt Wagner vào danh sách tổ chức khủng bố. Cụ thể, ông Peskov nói rằng Wagner không tồn tại về mặt pháp lý.

“Không có gì để bình luận ở đây. Điều duy nhất tôi có thể làm là nhắc nhở rằng một nhóm như vậy theo luật là không tồn tại” – hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Peskov nói với các phóng viên.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Ông Peskov lên tiếng sau khi Bộ trưởng Nội vụ Anh Suella Braverman ngày 5-9 cho biết nước này sẽ đặt Wagner ra ngoài vòng pháp luật, coi đó là một “tổ chức khủng bố” ngang hàng với các tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Al-Qaeda.

Chính phủ Anh đã trình lên quốc hội xem xét quyết định đặt Wagner ra ngoài vòng pháp luật theo Đạo luật chống khủng bố của Anh.

Theo hãng tin Reuters, quyết định của Anh dự kiến có hiệu lực từ ngày 13-9. Sau ngày này, những người cố gắng gia nhập, quảng bá, hỗ trợ Wagner và đưa hình ảnh của nhóm này tới nơi công cộng ở Anh có thể bị phạt tới 14 năm tù.

Tài sản của Wagner ở Anh sẽ bị coi là “tài sản khủng bố” và bị tịch thu.

Trước Anh, quốc hội Lithuania và Estonia đầu năm nay đã thông qua các nghị quyết tuyên bố Wagner là một tổ chức khủng bố. Mỹ đã định danh Wagner là một tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, theo đài ABC News.

Theo Ủy ban Đối ngoại của quốc hội Anh, tương lai của Wagner trở nên khó đoán định sau cuộc nổi loạn chống chính phủ Nga hồi tháng 6, dẫn đến việc lực lượng này phải di chuyển sang Belarus. Sau khi trùm Wagner Yevgeny Prigozhin thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay ở Nga hồi tháng trước, tương lai của lực lượng này càng bất ổn hơn.

Đừng bỏ lỡ

Khởi công dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm, TP.HCM

Khởi công dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm, TP.HCM

(PLO)- Sáng ngày 10-5, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM tổ chức khởi công dự án nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm (từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đến sông Vàm Thuật) đi qua địa bàn quận Bình Thạnh và quận Gò Vấp.

Đọc thêm

Doanh nghiệp nhỏ lẻ, bán hàng online ở Mỹ xoay sở vượt cú sốc thuế của ông Trump

Doanh nghiệp nhỏ lẻ, bán hàng online ở Mỹ xoay sở vượt cú sốc thuế của ông Trump

(PLO)- Doanh nghiệp nhỏ, bán lẻ, kinh doanh trực tuyến ở nhiều nước cả ở Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực tìm các hướng đi mới trong bối cảnh môi trường kinh doanh biến chuyển khó lường trước những thay đổi trong chính sách thương mại của Mỹ đặc biệt chính sách thuế quan mà chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng. 

Ấn Độ, Pakistan tố nhau vi phạm lệnh ngừng bắn

Ấn Độ, Pakistan tố nhau vi phạm lệnh ngừng bắn

(PLO)- Ấn Độ và Pakistan đều lên tiếng cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay hai bên đã đồng ý "ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức",

Giáo hoàng Leo XIV - giải mã lựa chọn của Mật nghị Hồng y

Giáo hoàng Leo XIV - giải mã lựa chọn của Mật nghị Hồng y

(PLO)- Việc Hồng y người Mỹ Robert Francis Prevost được Mật nghị Hồng y chọn trở thành Giáo hoàng Leo XIV khiến nhiều người bất ngờ, khi theo truyền thống, Hồng y đoàn – có đa số là người châu Âu – băn khoăn về việc chọn hồng y từ Mỹ làm giáo hoàng vì lo ngại ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài lên hoạt động của Tòa thánh Vatican.