Điện lực Quảng Ninh giải thích lý do cắt điện giữa lúc du khách đổ về du lịch

(PLO)- Quảng Ninh phải cắt giảm điện trong tình huống khẩn cấp, nên có lúc, có nơi không thể nhắn tin, báo trước cho khách hàng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đầu dịp nghỉ hè, nhiều gia đình tổ chức cho con em đi du lịch tại các tỉnh có biển, trong đó Quảng Ninh là một lựa chọn. Nhưng đến nơi, họ phải đối mặt với việc khách sạn, resort bị cắt điện, và chuyến du lịch như cực hình giữa tiết trời nắng nóng gay gắt.

Người dân TP Hạ Long vào trú nóng nhờ trong trung tâm thương mại Vincom ngày 2-6 do ở nhà bị cắt điện.

Người dân TP Hạ Long vào trú nóng nhờ trong trung tâm thương mại Vincom ngày 2-6 do ở nhà bị cắt điện.

Ngoài Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình cũng phải cắt giảm điện

Giải thích việc này, Công ty Điện lực Quảng Ninh cho biết ngày 1-6, trên địa bàn đã cắt giảm khẩn cấp luân phiên với 78/128 đường dây trung áp cấp điện, từ thị xã Đông Triều đến huyện Đầm Hà. Huyện Hải Hà và TP Móng Cái may mắn hơn là đang nhập khẩu điện từ Trung Quốc nên không bị tiết giảm.

Tiếp đó, ngày 2-6, theo lệnh của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện (A0), EVN Quảng Ninh tiếp tục cắt giảm 186MW, và ngày tiếp theo, hôm qua, 3-6 cắt giảm thêm 236MW công suất.

Do việc cắt giảm điện diễn ra trong tình trạng khẩn cấp nên tại một số thời điểm ở một số khu vực, EVN Quảng Ninh không kịp thời gửi tin nhắn thông báo qua SMS và zalo cho khách hàng sử dụng điện.

Việc cắt giảm này nằm trong khó khăn bất khả kháng của ngành điện cả nước. Trong đó khó khăn nhất là khu vực phía Bắc, nắng nóng gay gắt diện rộng làm sản lượng điện tiêu thụ lên cao, có thời điểm tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, nguồn điện dự phòng rơi vào cạn kiệt. Nước ở hầu hết hồ thủy điện xuống mức cạn kiệt, thấp hơn nhiều so với trung bình hàng năm. Nhiệt điện than thì nhiều tổ máy gặp sự cố. Điện gió đang ở khoảng thời gian yếu trong năm. Điện mặt trời thì chỉ phát điện ban ngày…

A0 yêu cầu hàng loạt các tỉnh thành cắt giảm công suất. Ngoài Quảng Ninh thì Hải Phòng cũng phải giảm 266 MW, Thái Bình giảm 146 MW...

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy làm việc với đại diện các nhà máy điện than trên địa bàn, chiều 3-6.

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy làm việc với đại diện các nhà máy điện than trên địa bàn, chiều 3-6.

Chính quyền vào cuộc tháo gỡ khó khăn ngành điện

Trước tình hình cắt giảm điện trên địa bàn, chiều qua, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã có buổi làm việc với đại diện các nhà máy nhiệt điện.

Là mỏ than của cả nước, Quảng Ninh có 7 nhà máy nhiệt điện. Tuy nhiên, những ngày này, chỉ có 4 nhà máy vận hành tất cả các tổ máy, với 97 - 100% công suất. Các nhà máy còn lại chỉ hoạt động ở mức 50-60%, do sự cố từ các tổ máy hoặc nhiệt độ nước làm mát đầu ra quá cao, phải giảm hoạt động để đảm bảo quy chuẩn môi trường.

Làm việc với lãnh đạo tỉnh, đại diện các nhà máy đề nghị được đảm bảo nguồn cấp than, hỗ trợ đảm bảo các quy định về môi trường. Quảng Ninh ghi nhận các ý kiến này và cho biết trong ngày hôm qua, Chủ tịch tỉnh đã ban hành chỉ thị để triển khai ngay các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng thiếu điện, bảo đảm cung cấp điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt và phát triển KT-XH trên địa bàn.

Trong chỉ thị này, tỉnh yêu cầu các địa phương, các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và các hộ gia đình trên địa bàn thực hiện ngay các giải pháp tiết kiệm điện. Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương về cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện. Tính toán, cấp bổ sung lượng than dự phòng trong tháng 6 và các tháng tiếp theo, đảm bảo hoạt động sản xuất điện không bị ảnh hưởng do thiếu than.

Về việc ngừng, giảm cung cấp điện, chỉ thị yêu cầu EVN Quảng Ninh đảm bảo hài hòa, cân đối việc cắt điện luân phiên đảm bảo phục vụ nhân dân và hoạt động KT-XH; thông báo lịch cắt điện trước cho tổ chức, doanh nghiệp, các hộ tiêu thụ biết để chủ động phương án sản xuất, sinh hoạt.

EVN Quảng Ninh cần đảm bảo cấp điện cho các khách hàng sử dụng điện quan trọng; làm việc với các khách hàng sử dụng điện lớn để thực hiện tiết giảm công suất sử dụng điện và giám sát thực hiện; cắt giảm các hoạt động sử dụng điện không thiết yếu.

Sở Công Thương cần chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo dõi, đôn đốc triển khai chỉ thị này; tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm vi phạm quy định về sử dụng năng lượng tiết kiệm điện hiệu quả.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm