Diện mạo Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM

UBND TP.HCM vừa trình HĐND TP.HCM chủ trương xây dựng Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM (HBSO) ở khu đô thị mới Thủ Thiêm. Dự kiến trong tuần này HĐND TP sẽ có phiên họp thẩm định để duyệt chủ trương đầu tư dự án này.

Đã có kế hoạch gần 20 năm

Theo quy hoạch, HBSO sẽ nằm ở lô 1-21 trong khu chức năng số 1, thuộc khu quy hoạch đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Vị trí này nằm ngay phía phải của chân cầu Thủ Thiêm 2, hướng từ quận 1 sang. Tiếp ngay bên cạnh vị trí của HBSO cùng quần thể công viên xung quanh chính là Giáo xứ Thủ Thiêm, Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm đang hiện hữu. Nếu HBSO được đầu tư xây dựng đúng theo quy hoạch này thì khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ có quần thể kiến trúc văn hóa-tôn giáo mới cũ đặc trưng gần giống trung tâm của TP.HCM hiện tại với quần thể nhà thờ Đức Bà-Nhà hát TP.HCM. Từ phía quận 1 nhìn qua bên kia sông, biểu tượng Thủ Thiêm mới chính là quần thể kiến trúc đặc trưng này.

Theo báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án Nhà hát Giao hưởng nhạc và vũ kịch của Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình (Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM) thì dự kiến tổng mức đầu tư cho dự án này là 1.508 tỉ đồng với nguồn vốn ngân sách TP.

Những ngày qua, khi thông tin dự án được đăng tải, nhiều người ngờ vực rằng dự án này vừa được đặt lên bàn sau những lùm xùm của Thủ Thiêm thời gian qua. Thế nhưng đây là dự án đã được lên kế hoạch gần 20 năm.  

Diện mạo Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM  ảnh 1

Các nghệ sĩ quốc tế và trong nước trong buổi tập cho vở nhạc kịch Nhà thiện xạ (Der Feischutz) của nhà soạn nhạc Carl Maria von Weber. Ảnh: HBSO

Diện mạo Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM  ảnh 2

Vị trí rất đẹp của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM trong quần thể Giáo xứ Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm đang hiện hữu. Ảnh tư liệu

Đáp ứng nhu cầu bức thiết

Hiện tại TP.HCM có ba nhà hát: Nhà hát TP.HCM khánh thành từ năm 1900 với 468 chỗ ngồi dành cho những buổi diễn nhạc kịch, vũ kịch quy mô nhỏ. Nhà hát Hòa Bình xây từ năm 1980 với 2.330 chỗ dành cho sân khấu nhạc nhẹ có sử dụng âm thanh điện tử, hoàn toàn không có hố nhạc và gần đây đã xuống cấp. Nhà hát Bến Thành 1.400 chỗ nhưng phải dùng hệ thống khuếch đại âm thanh và cũng không có hố nhạc.

Bên cạnh thiếu một nhà hát cho khán giả thì hàng trăm nghệ sĩ cũng không có một ngôi nhà chung. Hiện khối văn phòng của HBSO trụ ở tầng hầm Nhà hát TP.HCM; đoàn vũ kịch thì thuê hội trường của Thư viện Khoa học tổng hợp (quận 1) để tập sau khi địa điểm 81 Trần Quốc Thảo không còn được cho thuê; giao hưởng và hợp xướng thì tập ở rạp Thanh Vân (quận 3) cải tạo lại. Mỗi lần có đoàn nước ngoài đến diễn hay dựng những vở lớn cần tập chung giao hưởng, nhạc kịch và vũ kịch thì hàng trăm con người lại cùng chui rúc ở rạp Thanh Vân. 

UBND TP từng đầu tư 47 tỉ đồng cho các loại nhạc cụ của dàn nhạc nhà hát này nhưng số nhạc cụ này cũng long đong như số phận các nghệ sĩ và nhà hát. Có lẽ không nơi nào các nhạc cụ cồng kềnh, đắt tiền, cần không gian bảo quản như piano, timpani, harp, contrabass… lại cứ chở đi chở về trên xe tải sau mỗi đêm diễn như ở TP.HCM.

Ông Nguyễn Văn Thông, Phó Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cho biết: "Vị trí quy hoạch Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch nằm ngay tay phải chân cầu Thủ Thiêm 2 là rất đẹp. Sau khi HĐND duyệt chủ trương, chúng tôi sẽ tổ chức thi tuyển quốc tế cho nhà hát để có thiết kế kiến trúc độc đáo tạo điểm nhấn cho TP. Theo kế hoạch, công trình này có thể khởi công vào năm 2020 và hoàn thành năm 2022. Việc xây dựng nhà hát không chỉ hướng đến người dân TP mà còn là điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước". 

Gần 20 năm long đong của nhà hát

- Năm 1999, HBSO đã được TP.HCM cho phép xây dựng nhà hát ở vị trí Công ty Xổ số kiến thiết (23 Lê Duẩn, quận 1). 

- Tháng 7-2004, các bên liên quan mới thống nhất hoán đổi và nhà hát đã triển khai làm thiết kế ở 23 Lê Duẩn.

- Tháng 5-2009 dự án nhà hát chuyển về Công viên 23-9. Nhà hát mời ê kíp kiến trúc sư từ Đức sang khảo sát thiết kế lại bản vẽ mới (Công ty Busmann Haberbe, Muller, Inros Lackner).

- 2010-2012: Vẫn giữ dự án ở Công viên 23-9 nhưng TP quy hoạch thêm không gian dự án Nhà hát ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

- 2012 UBND TP chính thức phê duyệt dự án tại Công viên 23-9 với không gian 1,2ha, nhà hát xây hai khán phòng với tổng 1.700 chỗ ngồi, dự toán kinh phí 2.200 tỷ.

- 10-2016: Dời dự án nhà hát từ 23-9 về Thủ Thiêm giữ nguyên quy mô khán phòng như thiết kế ở 23-9.

- 5-2017: UBND TP bán khu đất 23 Lê Duẩn với giá 1.430 tỷ đồng để lấy kinh phí đầu tư cho dự án xây dựng nhà hát.

- 1-2018: Sở Văn hoá và thể thao gửi công văn đề nghị Sở kế hoạch và đầu tư, Sở tài chính TP sớm nghiên cứu bố trí tạm ứng kinh phí để triển khai thi tuyển thiết kế kiến trúc.